MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ có thể tiếp tục bán dầu dự trữ khẩn cấp trong tuần này

19-10-2022 - 09:29 AM | Thị trường

Theo Reuters, chính quyền ông Biden có kế hoạch bán dầu từ kho dự trữ chiến lược (SPR) nhằm giảm giá nhiên liệu trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng tới.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là sẽ đưa ra tuyên bố về việc bán dầu trong tuần này. Động thái mở kho dầu dự trữ là một phần phản ứng trước xung đột Nga - Ukraine.

Mỹ có thể tiếp tục bán dầu dự trữ khẩn cấp trong tuần này - Ảnh 1.

Một khu trung chuyển dầu thô ở cảng Long Beach, California, Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Kế hoạch dự kiến Washington sẽ "bơm vào" thị trường 14 triệu thùng dầu. Trước đó, ông Biden đã có thông báo về việc giải phóng từ kho dự trữ 180 triệu thùng, con số lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Ngoài ra, chính quyền cũng nói chuyện với các công ty dầu mỏ về việc bán thêm 26 triệu thùng dầu từ đợt bán theo ủy quyền của Quốc hội trong năm tài chính 2023, bắt đầu từ ngày 1/10, một nguồn tin khác cho hay.

Bộ Năng lượng Mỹ cũng sẽ công bố thêm thông tin chi tiết về việc mua bù số dầu dự trữ thuộc kho SPR, phản ánh mong muốn của Nhà Trắng trong việc chống giá tăng, đồng thời hỗ trợ các nhà khai thác trong nước.

Giá xăng bán lẻ tăng đã góp phần thúc đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ tại Mỹ, gây rủi ro cho Tổng thống Biden và các thành viên đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 8/11, trong đó đảng Dân chủ đang tìm cách giữ quyền kiểm soát quốc hội.

Giá xăng trung bình của Mỹ hiện khoảng 3,89 USD một gallon (khoảng 3,7 lít) vào 17/10, tăng khoảng 20 xu so với một tháng trước và cao hơn 56 xu so với năm ngoái vào thời điểm này. Giá xăng đã đạt mức trung bình kỷ lục trên 5 USD trong tháng 6.

Bộ Năng lượng Mỹ và Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận nào về việc xả kho dầu SPR.

Các quan chức Mỹ, trong những tháng gần đây, cũng thúc giục các nhà lọc dầu bao gồm Exxon Mobil, Chevron và Valero không tăng xuất khẩu nhiên liệu và cảnh báo họ có thể đối mặt với rủi ro nếu các nhà máy không tích trữ thêm dầu.

Chính quyền Mỹ không đưa ra lệnh cấm đối với xuất khẩu xăng và dầu diesel. Những người phản đối nói động thái nó có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu và tăng giá nhiên liệu trong nước.

Theo Phương Anh

VTC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên