MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ công bố 1.300 mặt hàng Trung Quốc sẽ bị đánh thuế 25%, nguy cơ chiến tranh thương mại lại leo thang

04-04-2018 - 10:00 AM | Tài chính quốc tế

Động thái mới nhất của Mỹ khiến những mối lo ngại về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Ngày 3/4, Chính quyền tổng thống Trump đã công bố danh sách 1.300 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể phải chịu mức thuế 25%. Mỹ tuyên bố áp dụng mức thuế mới với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 tỷ USD từ Trung Quốc với lý do trừng phạt việc trộm cắp bí mật thương mại, bao gồm phần mềm, bằng sáng chế và những công nghệ khác.

Theo đó, mức thuế mới sẽ nhắm vào các ngành hàng không, công nghệ và sản xuất máy móc của Trung Quốc. Ngoài ra, các mặt hàng thiết bị y tế, thuốc và tài liệu giáo dục cũng nằm trong diện bị đánh thuế mới.

Nhà Trắng công bố danh sách 1.300 mặt hàng có thể phải chịu mức thuế mới đúng một ngày sau khi Bắc Kinh tuyên bố đánh thuế nhập khẩu với 128 mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ. Những động thái cứng rắn của hai nền kinh thế hàng đầu thế giới tiếp tục gia tăng những quan ngại về một cuộc chiến tranh thương mại có thể xảy ra.

Tuy nhiên, các mặt hàng nằm trong danh sách sẽ không phải chịu mức thuế mới ngay lập tức. Chính quyền Mỹ sẽ tổ chức điều trần công khai với các doanh nghiệp Mỹ vào ngày 15/5 về danh sách chịu thuế mới. Ngay cả sau phiên điều trần, chưa chắc mức thuế mới đã được áp dụng.

Đáp trả động thái của Chính quyền Tổng thống Trump, Đại sứ quán Trung Quốc "mạnh mẽ lên án và kiên quyết phản đối" danh sách hơn 1.300 mặt hàng chịu thuế vừa được đề xuất. Phía Trung Quốc còn dọa đưa vấn đề này ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tiến hành các biện pháp đáp trả phù hợp.

Theo các nhà phân tích, ngay cả khi Mỹ đánh thuế toàn bộ 1.300 mặt hàng trong danh sách, nó cũng chỉ mang đến một tác động kinh tế nhẹ. Việc tăng 12,5 tỷ USD sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu so với 506 tỷ USD mà Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trong năm ngoái. Nó cũng chỉ làm mức thuế trung bình Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ tăng lên 2,5%.

Nhiều quan điểm cũng đồng tình rằng việc áp thuế này không thể giải quyết được tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ. Tuy nhiên, Washington đang nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc trong việc thống lĩnh ngành công nghệ toàn cầu. Những mặt hàng được chọn để áp thuế cũng gây ít tác động nhất tới người tiêu dùng Mỹ.

Tuy nhiên, những tuyên bố cứng rắn từ phía Trung Quốc cùng hàng loạt biện pháp đáp trả mạnh mẽ mà Bắc Kinh đang cân nhắc tiến hành sẽ khiến Mỹ khó có thể đạt những mục tiêu đề ra.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên