MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ gây 'sốc' khi áp thuế bán phá giá 0% với tôm Việt Nam

10-04-2019 - 13:47 PM | Thị trường

Theo nguồn tin của PLO, ngày 10-4, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố hai bị đơn bắt buộc và khoảng 30 bị đơn còn lại trong đợt xem xét thuế bán phá giá mới đối với tôm xuất khẩu từ Việt Nam về 0%.

Đây là kết quả này từ đợt công bố mức thuế sơ bộ cho lần xem xét hành chính thứ 13 (POR13) trong vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam và Mỹ.

Theo đó, phía Hoa Kỳ đã đồng ý áp thuế suất bằng 0% cho hai bị đơn bắt buộc là Công ty Sao Ta và Công ty Nha Trang; đồng thời cũng là mức thuế bằng 0% cho gần 30 bị đơn còn lại.

Đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu tôm cho biết đây là tin vui cho ngành chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam bởi với mức thuế này chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam đã cung cấp số liệu thỏa đáng tới Bộ Thương mại Mỹ. Mức thuế sơ bộ này là cơ sở tốt để đạt được mức thuế thấp nhất ở phán quyết cuối cùng sắp tới.

Với mức thuế này, việc xuất khẩu tôm sang Mỹ của doanh nghiệp Việt sẽ thuận lợi hơn, tăng sức cạnh tranh với các đối thủ xuất khẩu tôm từ Ấn Độ và Thái Lan và các nước khác vào thị trường rộng lớn này.

Mỹ gây sốc khi áp thuế bán phá giá 0% với tôm Việt Nam - Ảnh 1.

Nếu tôm xuất khẩu không bị áp thuế chống bán phá giá , doanh nghiệp Việt Nam sẽ cạnh tranh tốt hơn tại thị trường Mỹ.

Năm 2018, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 637,7 triệu USD và phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh của nguồn cung đối thủ (Ấn Độ) cùng với thuế chống bán phá giá của thị trường này.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết Mỹ được xác định là thị trường tăng trưởng chủ chốt của tôm Việt Nam trong năm 2019. VASEP dự báo ngành tôm Việt sẽ vẫn phải đối mặt với những thách thức về nguồn cung và giá thấp trong năm 2019.

Hiệp hội đặt mục tiêu xuất khẩu mặt hàng này đạt trên 4 tỷ USD trong năm nay nhờ một loạt hiệp định thương mại tự do đang và sắp có hiệu lực.

Theo Quang Huy

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Trở lên trên