MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ khai hỏa "hung thần" Minuteman III: Phô diễn sức mạnh khủng, Washington phải lập tức thanh minh

14-06-2024 - 08:34 AM | Tài chính quốc tế

Xung đột ở Ukraine, những vấn đề liên quan đến Đài Loan (Trung Quốc) và xung đột tại Gaza không phải là lý do đằng sau cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ.

Mỹ "thanh minh" cho vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Theo Bulgarian Military, Quân đội Mỹ đã làm rõ rằng, vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III (ICBM) không vũ trang, được tiến hành vào hôm 4/6 không liên quan đến "các sự kiện hiện tại trên thế giới".

Thông cáo báo chí chính thức của Lực lượng Không quân Mỹ (USAF) cho biết: "Những cuộc thử nghiệm như này đã được tiến hành hơn 300 lần trước đây và đây không phải là phản ứng trước tình hình toàn cầu hiện tại".

Bulgarian Military lưu ý rằng, vụ phóng tên lửa của Mỹ diễn tra trong bối cảnh căng thẳng với Washington và Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Đài Loan (Trung Quốc); chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đang diễn ra ở Ukraine; chiến sự ở Dải Gaza và căng thẳng Iran - Israel sau vụ Israel (đồng minh của Mỹ) tấn công khiến Tướng cấp cao của Iran thiệt mạng.

Vào ngày 4/6, Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa Minuteman III. Buổi thử nghiệm do Bộ Tư lệnh Tấn công Toàn cầu thuộc Lực lượng Không quân tiến hành và được hỗ trợ bởi Lực lượng Vệ binh Không gian, vụ phóng diễn ra lúc 12 giờ 56 phút sáng giờ Thái Bình Dương từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg, California.

Các nguồn tin chính thức nhấn mạnh rằng, cuộc thử nghiệm này là một phần của các biện pháp thường lệ, nhằm chứng minh khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ vẫn bảo đảm đáng tin cậy và hiệu quả trong việc chống lại các mối đe dọa của thế kỷ 21, đồng thời mang lại sự yên tâm cho các đồng minh.

Computer-error-prevented-the-launch-of-the-Minuteman-III-ballistic-missile.jpg

Ảnh: Inforum

Sự cố ngoài ý muốn

Bulgarian Military từng thông tin rằng, ban đầu Quân đội Mỹ dự định thử nghiệm Minuteman III vào tháng 2/2024. Tuy nhiên, việc sửa chữa tại Bãi thử Reagan đã trì hoãn việc phóng tên lửa.

Bộ Tư lệnh Tấn công Toàn cầu của Lực lượng Không quân giải thích rằng, đó là "một sự cố ngoài ý muốn" và nhấn mạnh việc không thể lường trước những sự cố xảy ra trong quá trình thử nghiệm. Các chuyên gia cho rằng, sự cố trên có thể do nền tảng vận hành hoặc thiết bị thử nghiệm. Dù kết thúc sớm nhưng cuộc thử nghiệm vẫn cung cấp những dữ liệu có giá trị.

Sức mạnh "khủng" của Minuteman III

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III là một thành phần quan trọng trong khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ. Minuteman III là một phiên bản cải tiến của dòng tên lửa đạn đạo LGM-30 Minuteman, được triển khai lần đầu vào đầu những năm 1970 và đã trải qua nhiều lần nâng cấp để duy trì tính hiệu quả.

Tên lửa LGM-30 Minuteman nằm trong bộ 3 răn đe hạt nhân không thể thay thế của quân đội Mỹ, bên cạnh tên lửa Trident III trên tàu ngầm lớp Ohio và các vũ khí hạt nhân trang bị cho máy bay B-2 và B-52.

Minuteman III được đánh giá là loại tên lửa khổng lồ cả về kích thước và khối lượng. Tên lửa có chiều dài khoảng 18,3 mét, đường kính 1,7 mét và có trọng lượng phóng khoảng 36.030 kg.

Minuteman III có thể mang nhiều loại đầu đạn, trong đó có đầu đạn nhiệt hạch W78 và W87. Những đầu đạn này có công suất khác nhau, trong đó W78 có công suất ước tính khoảng 335-350 kiloton và W87 có công suất 300 kiloton. Tên lửa còn có khả năng mang theo ba Đầu đạn hồi quyển tấn công đa mục tiêu (MIRV), cho phép nó tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc.

Về phạm vi hoạt động, Minuteman III được thiết kế để tiếp cận các mục tiêu ở khoảng cách xuyên lục địa. Tầm bắn của tên lửa lên tới 13.000 km, đủ sức tấn công các mục tiêu trên phạm vi toàn cầu. Phạm vi tấn công này là yếu tố then chốt, giúp tên lửa Minuteman III vẫn giữ vai trò là công cụ hạt nhân răn đe chiến lược của Mỹ.

US-Minuteman-III-ICBM-test-unrelated-to-Russia-Iran-or-China.jpg

Ảnh: Stratcom

Các vấn đề về ngân sách

Lực lượng Không quân Mỹ thông báo rằng, dự án nâng cấp kho vũ khí hạt nhân trên mặt đất bằng tên lửa Minuteman III mới đã vượt quá ngân sách ban đầu là 95,8 tỷ USD do sự gián đoạn và lạm phát liên quan đến đại dịch Covid-19.

Các yếu tố khác làm tăng chi phí bao gồm việc mở rộng hầm chứa tên lửa và sử dụng các loại vật liệu bền hơn. Hiện tại, tổng chi phí của chương trình đã lên tới hơn 131 tỷ USD và có thể tăng thêm trong thời gian tới.

Chi phí vượt mức không phải là điều hiếm gặp trong Bộ Quốc phòng Mỹ, nhưng việc nâng cấp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman (ICBM) đang tỏ ra đặc biệt tốn kém. Loại tên lửa này là một thành một phần quan trọng trong bộ ba hạt nhân của Mỹ, cùng với máy bay ném bom có khả năng hạt nhân và tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm.

Quang Hưng

Theo Quang Hưng

Đời sống Pháp luật

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên