TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ không áp thuế bán phá giá với tháp gió Việt Nam

08-04-2017 - 07:00 AM | Thị trường

Mỹ không áp thuế bán phá giá với tháp gió Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) mới đây công bố biên độ bán phá giá đối với sản phẩm tháp gió nhập khẩu từ Việt Nam là 0%.

Cục Quản lý Cạnh tranh ( Bộ Công thương) cho biết, DOC đã thông báo kết quả rà soát điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tháp gió nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo thông báo, mức biên độ mới của công ty bị đơn bắt buộc trong vụ việc điều tra này là 0%.

Tuy nhiên, phán quyết này chỉ áp dụng cho công ty là bị đơn bắt buộc, còn mức thuế cho các nhà xuất khẩu khác của Việt Nam vẫn giữ nguyên ở 58,49%.

Như vậy, theo kết quả này, DOC sẽ loại công ty bị đơn nói trên ra khỏi lệnh áp thuế chống bán phá giá đã ban hành đồng thời sẽ chỉ dẫn Cơ quan Bảo vệ biên giới và Hải quan của Hoa Kỳ (CBP) giải phóng các khoản công ty đã ký quỹ và tiền đặt cọc.

Ngoài ra, DOC cũng sẽ không tiến hành các cuộc rà soát hành chính mới đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá với hàng hóa sản xuất xuất khẩu của công ty.

Trước đó vào năm 2012, DOC đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tháp điện gió nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

Ngày 15/2/2013, DOC đã ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá chính thức với mức thuế 51,5% dành cho công ty bị đơn bắt buộc của Việt Nam. Sau khi quyết định được ban hành, công ty bị đơn của Việt Nam đã khiếu nại quyết định của DOC lên Tòa Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (CIT) liên quan đến cách thức tính toán biên độ phá giá.

Tới ngày 27/3/2014, CIT đã ra phán quyết yêu cầu DOC xem xét, rà soát lại quyết định nói trên.

Ngày 3/11/2014, CIT đã phê chuẩn một phần kết quả rà soát của DOC với mức biên độ của bị đơn Việt Nam là 17,07%. Đến ngày 11/5/2015, CIT tiếp tục phê chuẩn phần tiếp theo kết quả rà soát của DOC, theo đó mức biên độ mới của bị đơn Việt Nam là 17,02%.

Sau kết quả này, công ty bị đơn của Việt Nam tiếp tục kháng cáo quyết định phê chuẩn của CIT lên Tòa Phúc thẩm Liên bang (CAFC). Ngày 12/8/ 2016, CAFC ra phán quyết đề nghị CIT yêu cầu DOC xem xét, tính toán lại biên độ bán phá giá cho công ty xuất khẩu của Việt Nam.

Căn cứ phán quyết trên, ngày 9/12/2016, DOC đã ban hành kết quả rà soát lần 3, theo đó mức biên độ phá giá cho công ty của Việt Nam là 0%.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên