TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ nã 50 tên lửa Tomahawk vào Syria sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học

07-04-2017 - 08:57 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ nã 50 tên lửa Tomahawk vào Syria sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học

Quân đội Mỹ vừa tiến hành chiến dịch quân sự bằng tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào các mục tiêu của chính phủ Syria với cáo buộc đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hồi đầu tuần.

Tên lửa Tomahawk rời chiến hạm.

Theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, chiến hạm Mỹ đã nã 50 tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria. Vụ không kích là hành động quân sự đầu tiên của Mỹ sau khi Washington cáo buộc Tổng thống Bashar al-Assad đứng sau các vụ tấn công hóa học làm nhiều thường dân thiệt mạng.

Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp tấn công các mục tiêu của chính quyền Assad sau cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua. Theo các nhà phân tích, hành động của Mỹ đánh dấu sự leo thang đáng kể trong khu vực, có thể bị phía Syria gọi là hành động gây chiến. Trước đó, Mỹ tham gia không kích ở Syria hồi tháng 9/2014 dưới danh nghĩa các chiến dịch tấn công khủng bố.

Trước bữa tối ngày 6/4, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp với các quan chức an ninh quốc gia và đưa ra quyết định hành động quân sự đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống. Chiến dịch không kích diễn ra khi ông chủ Nhà Trắng đang có bữa tiệc chiêu đãi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây cũng là lần đầu tiên lãnh đạo hai nền kinh tế hàng đầu thế giới gặp nhau kể từ khi ông Trump nhậm chức hồi tháng 1.

Chiến dịch không kích của Mỹ diễn ra vài ngày sau khi xuất hiện hàng loạt thông tin cho thấy một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học kinh hoàng vừa xảy ra tại Syria làm nhiều thường dân thiệt mạng. Phía quân đội chính phủ Syria và phe nổi dậy đổ lỗi cho nhau đứng sau vụ tấn công. Phía Mỹ dựa vào những bằng chứng do một lực lượng địa phương đưa ra để cáo buộc chính phủ Assad đứng sau vụ tấn công nhưng phía Nga lại phản bác mọi cáo buộc nhằm vào quân đội Syria.

Trước đó, ông Trump cũng lên tiếng chỉ trích chính quyền của tổng thống tiền nhiệm Barack Obama không thực hiện các hành động cần thiết, bao gồm các cuộc tấn công quân sự, để giải quyết vấn đề Syria ngay khi xuất hiện báo cáo cho biết vũ khí hóa học được sử dụng trong giao tranh tại quốc gia này năm 2013.

“Tôi phải nói rằng thái độ của mình đối với vấn đề Syria và Assad đã thay đổi rất nhiều. Khi các người giết những đứa trẻ vô tội bằng loại khí hóa học gây chết người, đó thật là điều đáng ghê tởm. Nó vượt qua mọi giới hạn”, ông Trump mô tả về lý do của các hành động quân sự.

Quyết định của Tổng thống Trump được đưa ra gần 4 năm sau khi Mỹ cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong các vụ giao tranh. Chính quyền Obama từng kết luận phía Syria đã vi phạm “vạch đỏ” nhưng từ chối đưa ra các biện pháp quân sự mà ủng hộ Nga đóng vai trò giải giáp loại vũ khí này của chính quyền Bashar al-Assad.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên