MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ: Nhờ TTCK và bất động sản tăng bùng nổ, ngày càng nhiều người thuộc thế hệ trung niên quyết định nghỉ hưu sớm

02-05-2021 - 11:11 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ: Nhờ TTCK và bất động sản tăng bùng nổ, ngày càng nhiều người thuộc thế hệ trung niên quyết định nghỉ hưu sớm

Tại Mỹ, sau 1 năm làm việc qua Zoom, bị ám ảnh bởi bóng ma Covid-19 và giá trị cổ phiếu cùng bất động sản tăng vọt, thế hệ lao động baby boomer (những người sinh ra từ năm 1946 đến 1964) có thể "chống chọi" với giai đoạn này đã có đủ khả năng để nghỉ hưu sớm.

Theo số liệu mới công bố của chính phủ, khoảng 2,7 triệu người Mỹ từ 55 tuổi trở lên đang dự định nghỉ hưu sớm hơn kế hoạch vì đại dịch. Theo các cuộc phỏng vấn với những nhà quản lý tài sản và khảo sát online liên bang, có nhiều khả năng nhóm này đều là người da trắng – thường có lượng tài sản tích lũy lớn hơn. Nhiều trong số họ cho biết lý do nghỉ hưu là số tiền trong tài khoản hưu trí tăng cao và đã mệt mỏi vì Covid-19.

Cũng như diễn biến hồi phục hình chữ K của nền kinh tế, đại dịch cũng tạo sự phân hóa giàu nghèo, giúp những người có điều kiện tài chính tốt hơn sớm rời kết thúc giai đoạn lao động kiếm tiền. Trong khi đó, một số người khác phải trì hoãn kế hoạch nghỉ hưu vì mất việc, hoặc họ chán nản, buộc phải nghỉ hưu trước khi sẵn sàng.

Dù mong muốn hay bị ép buộc, nghỉ hưu sớm sẽ khiến thị trường lao động Mỹ mất đi một số thành phần làm việc hiệu quả nhất. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hồi phục của nền kinh tế, dù vẫn còn quá sớm để đánh giá.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong tuần này cho biết "một số lượng đáng kể" người đã nghỉ hưu là một trong những lý do khiến các doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu lao động, dù chưa rõ nhóm này có quay trở lại thị trường việc làm hay không.

Tại khu Minneapolis, Craig DiLorenzo (58 tuổi) là một trong số những người lựa chọn nghỉ hưu sớm, sau thời gian dài làm việc tại 3M. Quá chán nản vì những cuộc họp online lúc 6 giờ sáng, ông muốn dành nhiều thời gian cho những sở thích riêng, ví dụ như làm tình nguyện viên tại Salvation Army.

Mỹ: Nhờ TTCK và bất động sản tăng bùng nổ, ngày càng nhiều người thuộc thế hệ trung niên quyết định nghỉ hưu sớm - Ảnh 1.

Ngoài ra, DiLorenzo chia sẻ rằng, nỗi sợ về căn bệnh ung thư cũng khiến ông xem xét lại trong việc tiếp tục làm việc. Ông nói: "Điều này khiến bạn nghĩ rằng, liệu tất cả những điều này có thực sự quan trọng hay không?"

Các nhà cố vấn tài chính cho biết họ nhận thấy tư tưởng "cuộc sống này quá ngắn ngủi" đang khá phổ biến trong nhóm khách hàng có đủ tiền trang trải cho kỳ hưu trí. 

Kenneth Van Leeuwen – nhà sáng lập của công ty dịch vụ tài chính Van Leeuwen & Co., cho biết, viễn cảnh quay trở lại "guồng quay" hàng ngày sẽ là một "viên thuốc khó nuốt" đối với họ. Ông nói, một khách hàng là CEO có danh mục đầu tư hoạt động tốt, quyết định nghỉ hưu ở tuổi 48 vì họ sợ cảnh đi công tác 10-12 ngày mỗi tháng.

Cách đó 40 dặm, ở phía tây Boston, Melissa Marteney đã mệt mỏi vì phải làm việc nhiều, nhưng thù lao thấp do tác động của đại dịch. Bà hỗ trợ giám sát các công viên cho Sở Bảo tồn và Giải trí Massachusetts, được giao nhiệm vụ tuyển dụng hàng trăm nhân viên cứu hộ và nhân viên thời vụ khác vào mỗi mùa xuân.

Tuy nhiên, ngay cả khi người dân đổ xô đến các công viên, thì tiểu bang này vẫn cắt giảm nhân viên hành chính thời vụ, vốn hỗ trợ bà trong công việc. Marteney quyết định nghỉ hưu ở tuổi 58, sớm hơn 5 năm so với dự kiến.

Chồng bà cũng đã nghỉ việc tại một công ty dịch vụ tài chính. Giờ đây, vợ chồng bà dự định sẽ đi du lịch ở Caribbean vào mùa đông trên chiếc thuyền dài 12,8m. Nghỉ việc sớm, bà sẽ nhận được một khoản thanh toán nhỏ từ lương hưu. Tuy nhiên, các khoản tiết kiệm hưu trí của 2 vợ chồng đã rất lớn, đủ để họ chi tiêu đến năm 92 tuổi.

Một nghiên cứu hồi tháng 11 từ Trung tâm Nghiên cứu Pew số lượng lao động baby boomer nghỉ hưu so với những năm trước tăng vọt, cao hơn 1,2 triệu so với mức trung bình hàng năm trước đây.

Mỹ: Nhờ TTCK và bất động sản tăng bùng nổ, ngày càng nhiều người thuộc thế hệ trung niên quyết định nghỉ hưu sớm - Ảnh 2.

Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát của Fed New York, số lượng muốn làm việc ở tuổi ngoài 67 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 32,9% vào tháng trước. Khoảng 2,7 triệu người lao động từ 55 tuổi trở lên có kế hoạch nộp đơn đăng ký quyền lợi an sinh xã hội, gần gấp đôi so với 1,4 triệu người ở cùng độ tuổi muốn làm việc lâu hơn, khảo sát của Cục Điều tra Dân số Mỹ cho thấy.

Sự bùng nổ của giá trị cổ phiếu và bất động sản trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế đang mở rộng con đường nghỉ hưu đối với những nhà đầu tư thế hệ baby boomer. Theo dữ liệu của Fed, tài sản của người Mỹ độ tuổi 55-69 đã tăng 4,2 nghìn tỷ USD vào năm 2020. Tài sản bất động sản của nhóm này cũng tăng gần 750 tỷ USD.

Mối lo ngại về việc khối tài sản lớn có thể sớm "bốc hơi" đã gây áp lực cho những doanh nhân từng chứng khiến Đại suy thoái năm 2008. Theo một cuộc khảo sát của công ty dịch vụ tài chính Wilmington Trust, số lượng chủ doanh nghiệp cho biết họ dự định nghỉ hưu sớm hơn đã tăng gấp đôi kể từ tháng 8 năm ngoái.

Dẫu vậy, việc mất đi thế hệ lao động lớn tuổi sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường lao động, bởi họ dày dặn kinh nghiệm và có khả năng đào tạo những "tân binh". Đây sẽ là điều đáng lo ngại đối với những nơi vốn dựa vào chuyên môn của họ. Tình hình có thể trở nên đặc biệt nghiêm trọng trong ngành y tế.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên