MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ quyết định không có hành động thuế quan với Việt Nam

24-07-2021 - 10:57 AM | Tài chính - ngân hàng

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định không có hành động thuế quan với Việt Nam sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt thỏa thuận với Bộ Tài chính Mỹ.

Trong thông báo ngày 23/7, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết họ nhận thấy thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam hồi đầu tuần “đưa ra giải pháp thỏa đáng cho vấn đề đang được điều tra và do đó, không có hành động thương mại nào vào thời điểm này”.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 19/7 cho biết Việt Nam khẳng định cam kết tuân thủ các quy định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về “không thao túng tỷ giá nhằm ngăn sự điều chỉnh hiệu quả của cán cân thanh toán hoặc giành lợi thế cạnh tranh bất bình đẳng và không phá giá Việt Nam đồng”.

Quyết định của USTR chỉ liên quan đến cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại 1974 với hành vi tiền tệ của Việt Nam. Quyết định này không ảnh hưởng đến một cuộc điều tra khác theo Mục 301 liên quan gỗ nhập khẩu từ Việt Nam.

“Người lao động và các công ty Mỹ sẽ mạnh hơn khi đối tác của chúng ta định giá đúng đồng tiền của họ và cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng”, USTR Katherine Tai cho biết. “Sắp tới, phối hợp với Bộ Tài chính Mỹ, chúng tôi sẽ cùng Việt Nam đảm bảo việc thực hiện thỏa thuận. Và chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra hành vi tiền tệ của các đối tác thương mại lớn khác”.

Mỹ quyết định không có hành động thuế quan với Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 12, Bộ Tài chính Mỹ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, lần đầu tiên gắn mác thao túng tiền tệ với Việt Nam và Thụy Sĩ.

Một quốc gia bị Mỹ cáo buộc thao túng tiền tệ nếu thỏa mãn các tiêu chí về thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP, can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ.

NHNN Việt Nam cho biết, sau quá trình xem xét kỹ lưỡng, tại Báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các nước đối tác thương mại lớn của Mỹ đợt tháng 4, Bộ Tài chính Mỹ, dưới thời Tổng thống Joe Biden, cho rằng không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.

Sau đó, Bộ Tài chính Mỹ và NHNN Việt Nam tiếp tục trao đổi, làm việc ở cả cấp cao và cấp kỹ thuật, về chính sách tiền tệ, tỷ giá và tình hình thị trường ngoại tệ của Việt Nam.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam, trong khung khổ chính sách tiền tệ chung, hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát mà không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.

Thời gian tới, cùng với tiến trình hiện đại hoá khung khổ chính sách tiền tệ, NHNN Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, bảo đảm hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Các quan điểm nói trên của NHNN Việt Nam đã được Bộ Tài chính Mỹ chia sẻ, đồng thuận, theo Báo Chính phủ.


Theo Như Tâm

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên