MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ sợ Nga kiểm soát cả châu Phi

21-04-2024 - 20:52 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ sợ Nga kiểm soát cả châu Phi

Sự hiện diện của Nga ở hàng loạt nước châu Phi cho thấy Moscow đang hiện diện Trung Phi-Sahel với tốc độ chóng mặt và tiếp tục ảnh hưởng Bắc Phi.

Theo kênh truyền hình Mỹ CNN dẫn nguồn tin của mình cho biết, lần lượt các nước châu Phi đang rũ bỏ tàn tích của quá khứ thuộc địa, từ chối các nước phương Tây như: Anh, Pháp, Mỹ… đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình.

Theo CNN, nối tiếp quốc gia Tây Phi Niger (Cộng hoà Niger), Mỹ có nguy cơ mất đi sự hiện diện quân sự ở Chad (Cộng hòa Tchad) ở Trung Phi.

Theo đó, chính phủ Chad đã gửi thư đe dọa chấm dứt thỏa thuận về quy chế của lực lượng Mỹ đồn trú tại căn cứ cũ của Quân đội Pháp ở thủ đô N'Djamena.

Bức thư chưa có yêu cầu trực tiếp đối với Lầu Năm Góc, nhưng nội dung của nó cho thấy rằng trước sau gì quân đội Mỹ cũng sẽ phải rời khỏi đất nước này.

Kênh truyền hình dẫn báo cáo của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết, một xu hướng địa-chính trị đang diễn ra trong thời gian gần đây là các quốc gia Trung Phi và khu vực Sahel đang lựa chọn hợp tác với Nga, điều này đe dọa ảnh hưởng của Mỹ tại Lục địa Đen.

CIA đã báo cáo với Ủy ban Quân vụ Thượng viện vào tháng 3 rằng, Nga đang cố gắng nắm lấy Trung Phi cũng như Sahel với tốc độ nhanh chóng, một số quốc gia đang bắt đầu chuyển hướng theo Nga, trong khi một số quốc gia khác đã ở thời kỳ đỉnh điểm hợp tác với Liên bang Nga.

Báo cáo của CIA nhấn mạnh, khu vực này là sườn phía nam của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nếu khu vực này bị Moscow kiểm soát thì an ninh của khối sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, bởi sườn phía đông của khối hiện cũng đang khủng hoảng nghiêm trọng do cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine.

Do đó, liên minh quân sự phương Tây cần duy trì khả năng tiếp cận liên tục, cũng như phải củng cố ảnh hưởng vùng Maghreb, từ Maroc đến Libya, nhằm ngăn chặn Nga tiếp tục mở rộng phạm vi ảnh hưởng ở khu vực Bắc Phi, dần dần nắm quyền tác động tới chính sách của các quốc gia Lục địa Đen.

CNN dẫn báo cáo của CIA cho biết, những sự kiện đáng lo ngại vẫn đang tiếp diễn, khi Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin-Archange Touadera vừa qua đã tuyên bố ý định mở rộng hợp tác với Moscow.

Tổng thống Touadera nói rằng, ông đang xem xét khả năng đóng quân vĩnh viễn một nhóm quân của Lực lượng vũ trang Nga trên lãnh thổ nước cộng hòa và đã xác định được địa điểm để xây dựng căn cứ quân sự cho lực lượng Nga đồn trú.

Ông nói thêm rằng nhờ có những chuyên gia và huấn luyện viên quân sự từ Nga nên Quân đội nước này có thể giành lại phần lớn lãnh thổ đất nước từ tay các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

Ngoài các quốc gia này, vào cuối tháng 1 vừa qua, những đơn vị đầu tiên của Nga đã hiện diện ở quốc gia Tây Phi Burkina Faso.

Đây là nhóm quân nhân thuộc “Quân đoàn châu Phi” “Russian Africa Corps”, một cấu trúc quân sự chính quy của Quân đội Nga chính thức thay thế chức năng, nhiệm vụ của Wagner PMC.

Lực lượng quân sự viễn chinh này được coi là “cánh tay nối dài” của Moscow ở Lục địa Đen.

Theo giới chức Moscow, trong thời gian qua Điện Kremlin đã nhận được đề nghị từ nhiều quốc gia khác nhau ở Lục địa Đen và đã quyết định triển khai các đơn vị của Africa Corps tại 5 quốc gia thuộc khu vực Sahel, gồm: Burkina Faso, Libya, Mali, Niger và Cộng hòa Trung Phi.

Các đơn vị của Nga đã tới tiếp quản khu vực Sahel sau khi chính quyền các nước này chấm dứt hợp tác quân sự với hàng loạt nước phương Tây như: Mỹ, Anh và đặc biệt là Pháp, quốc gia có ảnh hưởng lâu dài và rộng khắp ở châu Phi, đánh dấu sự bắt đầu kỷ nguyên của Moscow với khu vực trải dài 5.900 km (3.670 mi) từ Đại Tây Dương ở phía tây tới Biển Đỏ.

Theo Hoàng Đức

Giáo dục thời đại

Từ Khóa:
Trở lên trên