MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ: Thị trường quyền chọn 'nóng rực', đội quân đầu cơ ồ ạt đặt cược giá lên làm tăng rủi ro dầu biến động mạnh

13-07-2021 - 18:55 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ: Thị trường quyền chọn 'nóng rực', đội quân đầu cơ ồ ạt đặt cược giá lên làm tăng rủi ro dầu biến động mạnh

Nhiều nhà phân tích lo ngại về những khoản đặt cược giá lên đang ở trạng thái "dồn dập", bởi sự đảo chiều đột ngột và làn sóng bán tháo có thể tạo ra tác động tiêu cực cho cả Phố Wall. Viễn cảnh này có khả năng sẽ giáng một đòn mạnh vào nhà đầu tư và thậm chí cả nền kinh tế, nếu họ buộc phải thanh lý tài sản không liên quan để bù lỗ.

Theo Wall Street Journal, thời gian gần đây, các quỹ phòng hộ và nhà đầu cơ khác đã đặt cược mạnh vào việc giá dầu tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm. Đây là một dấu hiệu cho thấy diễn biến từ một góc của thị trường đang tạo ra những động thái lớn trên thị trường hàng hóa "nhộn nhịp" nhất thế giới.

Tỷ lệ đặt cược giá lên cao hơn 23 lần so với giá xuống đối với hợp đồng tương lai dầu thô Mỹ trong tuần tuần tính đến ngày 15/6. Đây là mức cao nhất kể từ mùa hè năm 2018 và gần gấp 3 lần so với 5 tuần trước, theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hợp đồng tương lai Hàng hóa (CFTC). Trong khi đã giảm trong những tuần gần đây, nhưng tỷ lệ này vẫn ở mức được nhiều nhà phân tích đánh giá là cao với 6:1.

Tâm lý lạc quan đã khiến hợp đồng dầu trở thành một trong loại giao dịch "hot" nhất trên Phố Wall. Yếu tố này cũng nhanh chóng đẩy giá dầu thô Mỹ vào đầu tháng này lên trên mốc 75 USD/thùng và chạm mức đóng cửa phiên cao nhất kể từ cuối năm 2018. Giá dầu cũng tăng gần gấp đôi kể từ cuối tháng 10.

Mỹ: Thị trường quyền chọn nóng rực, đội quân đầu cơ ồ ạt đặt cược giá lên làm tăng rủi ro dầu biến động mạnh  - Ảnh 1.

Tỷ lệ đặt cược giá lên so với giá xuống đối với hợp đồng tương lai dầu thô Mỹ.

Tuy nhiên, việc nhà đầu tư đổ xô đến thị trường này cũng làm dấy lên những lo ngại rằng giá dầu đã tăng quá nhanh, có thể sẽ trở thành một động lực gây biến động cho thị trường.

Tuần trước, giá dầu đã có lúc đạt mức đỉnh 6 năm vào ngày 6/7, sau đó kết thúc phiên giảm 2%. Sự biến động tiếp tục diễn ra, khi giá dầu thường xuyên đổi hướng trước khi tăng mạnh vào ngày 9/7 và kết thúc tuần ở mức 74,50 USD. Ở phiên ngày 12/7, giá dầu tiếp tục xuống 74,10 USD nhưng vẫn chạm mức cao thứ 4 trong năm nay.

Các nhà đầu tư chỉ ra lý do của diễn biến đảo chiều mạnh chỉ trong vài phút ở các phiên giao dịch là các khoản đặt cược giá tăng. Rất nhiều nhà phân tích dự đoán mức giá tiếp tục tăng lên, nhưng chỉ cần một thông tin ngắn cũng có thể khiến các trader nhanh chóng cắt giảm lượng nắm giữ.

Khi nhà đầu tư cân nhắc về nguồn cung trong tương lai của OPEC và các đồng minh, một số người cho biết những điều kiện đang ở thời điểm "chín muồi" cho mức giá tiếp tục biến động. Sự chia rẽ trong OPEC diễn ra khi UAE thúc đẩy tăng sản lượng dầu thô khiến cuộc họp gần đây để bị hủy bỏ. Một số nhà phân tích nhận định, rủi ro từ các biến thể virus corona mới sẽ làm chậm đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng đến đà tăng đang diễn ra của nhu cầu.

Nhiều nhà đầu tư vẫn dự đoán rằng giá dầu vẫn có động lực thúc đẩy trong bối cảnh nhu cầu di chuyển ngày càng nhiều và các nhà sản xuất hạn chế nguồn cung mới. Song, những người khác lại chuẩn bị tinh thần cho những biến động mạnh của giá dầu trong thời gian tới.

Rebecca Babin – trader cấp cao lĩnh vực năng lượng tại CIBC Private Wealth Management, nhận định: "Khi thị trường quá lạc quan, đã đến lúc nhà đầu tư nên cân nhắc về rủi ro giá giảm."

Nhiều người Mỹ đang theo dõi sát sao thị trường năng lượng, vì giá dầu cao hơn sẽ khiến giá xăng tăng cao. Điều ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng, khi họ đã vốn phải đối mặt với tình trạng giá các loại sản phẩm tăng vọt. Giá xăng dầu tăng vọt trong năm nay đã khiến nhà đầu tư lo ngại về viễn cảnh u tối về lạm phát và khả năng NHTW tăng lãi suất.

Khi nhu cầu và tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 tại Mỹ cùng các nền kinh tế phát triển tăng vọt, một số trader gần đây đã sử dụng hợp đồng quyền chọn để đặt cược vào hợp đồng tương lai dầu thô Mỹ. Họ dự đoán mức giá sẽ tăng vọt lên 100 USD/thùng vào cuối năm sau.

Nhiều nhà phân tích lo ngại về những khoản đặt cược giá lên đang ở trạng thái "dồn dập" như vậy, bởi sự đảo chiều đột ngột và làn sóng bán tháo có thể tạo ra tác động tiêu cực cho cả Phố Wall. Viễn cảnh này có khả năng sẽ giáng một đòn mạnh vào nhà đầu tư và thậm chí cả nền kinh tế, nếu nhà đầu tư buộc phải thanh lý tài sản không liên quan để bù lỗ.

Một ví dụ về việc các vị thế đặt cược 1 chiều có thể làm biến động thị trường tăng cao đó là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống khoảng 1,35% so với mức đỉnh hồi tháng 3 là 1,75%. Theo đó, nhiều nhà đầu tư đã sai lầm khi đặt cược lợi suất sẽ tăng. Đà sụt giảm này diễn ra sau một số tín hiệu về dữ liệu kinh tế cùng khả năng Fed rút lại các chính sách tiền tệ đang được nới lỏng.

Tuy nhiên, không có nhiều nhà đầu tư cho rằng giá dầu thô sẽ giảm mạnh. Dưới áp lực từ nhà đầu tư trong việc hạn chế chi tiêu và phát thải, các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ gần đây đã duy trì nguồn cung ở mức thấp hơn dự đoán trong bối cảnh giá tăng cao.

Một số nhà đầu tư cũng cho rằng việc Phố Wall tập trung cho việc giảm chi tiêu đối với nhiên liệu hóa thạch để chống biến đổi khí hậu sẽ khiến các công ty như Devon Energy và Pioneer Natural Resources hạn chế sản lượng trong những năm tới.

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên