MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ tiếp tục tăng lãi suất, tỉ giá VNĐ/USD biến động thế nào?

02-02-2023 - 10:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa tăng thêm lãi suất 0,25 điểm % nhưng thị trường ngoại tệ trong nước sáng nay 2-2 gần như bất động

Sau quyết định nâng thêm lãi suất của FED vào rạng sáng 2-2, lãi suất cơ bản tại Mỹ đã tăng lần thứ 8 trong gần 1 năm qua để leo lên 4,5-4,75% - mức cao nhất kể từ tháng 10- 2007 đến nay.

Thế nhưng, Dollar Index (DXY) - chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD so với với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) - vẫn giảm 0,91%, xuống còn 101,17 điểm. Nguyên nhân được cho là thị trường tiền tệ thế giới đã "tiêu hóa" hết thông tin tăng lãi suất từ vài tháng trước.

Tại Việt Nam, sáng nay, Ngân hàng Nhà nước công bố tỉ giá trung tâm ở mức 23.608 đồng/USD, giảm 2 đồng so với hôm trước. Các ngân hàng thương mại mua vào ngoại tệ phổ biến ở mức 23.320 đồng/USD, bán ra 23.580 đồng/USD - mức giá này không thay đổi so với cuối ngày hôm trước

Trong khi đó, giá mua – bán USD của Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng giữ nguyên ở mức 23.450 - 24.780 đồng/USD. Giá mua vào USD của Ngân hàng Nhà nước cao hơn giá thu mua của các ngân hàng thương mại cho thấy cơ quan điều hành sẵn sàng mua ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại nhằm tăng thêm dự trữ ngoại hối để có thể tung ra thị trường khi cần thiết.

Trên thị trường tự do, các đầu mối ngoại tệ cho biết trước Tết đến nay, nhu cầu ngoại tệ rất kém khiến giá thu đổi USD luôn thấp hơn ngân hàng. Cụ thể, sáng nay, giá 1 USD mua vào mua vào 23.450 đồng, bán ra 23.500 đồng, thấp hơn giá bán của các ngân hàng thương mại tới 80 đồng/USD.

Nhiều ngân thương mại cho biết sau Tết Nguyên đán, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa không nhiều nên cung ngoại tệ nhiều hơn cầu. Từ đó, tỉ giá VND/USD biến động không đáng kể dù Mỹ vừa tăng thêm lãi suất.

Giới phân tích nhận định quyết định nâng lãi suất của FED được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý IV/2022 đạt 2,9% và vượt mức kỳ vọng của thị trường. Điều này phản ánh một phần nền kinh tế Mỹ quay trở lại với nhịp độ tăng trưởng bình thường hơn sau khi các gói kích cầu kinh tế và đại dịch COVID-19 được kiểm soát.

Theo Thy Thơ

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên