TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ: Trung Quốc có 1 tháng để đồng ý với thoả thuận, nếu không tất cả các mặt hàng xuất khẩu sang nước này sẽ phải chịu thuế quan

11-05-2019 - 11:43 AM | Tài chính quốc tế

Mỹ: Trung Quốc có 1 tháng để đồng ý với thoả thuận, nếu không tất cả các mặt hàng xuất khẩu sang nước này sẽ phải chịu thuế quan

Hơn nữa, chính quyền ông Trump sẽ công bố chi tiết kế hoạch áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc vào thứ Hai tới.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Quốc có 1 tháng để hoàn thành thoả thuận nếu không sẽ phải đối mặt với hình phạt thuế quan áp dụng lên tất cả các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ, dù 2 bên đang tìm cách để tháo gỡ những bế tắc trong các cuộc đàm phán.

Tuyên bố mang tính đe doạ này được đưa ra khi các quan chức 2 nước đang đàm phán tại Washington hôm thứ Sáu, chỉ vài giờ sau khi ông Trump chính thức nâng thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc. Các cuộc đàm phán đang được thị trường tài chính theo dõi rất sát sao. Thị trường chứng khoán Mỹ đã hồi phục nhanh chóng sau khi các nhà đàm phán cho biết buổi đàm phán đã diễn ra "khá thuận lợi.

Mỹ: Trung Quốc có 1 tháng để đồng ý với thoả thuận, nếu không tất cả các mặt hàng xuất khẩu sang nước này sẽ phải chịu thuế quan - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hôm 10/5.

Trong một loạt những dòng tweet đem lại sự hứng khởi cho thị trường, ông Trump tuyên bố rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc "có tính thẳng thắn và xây dựng". Thêm vào đó, ông nói mối quan hệ của ông và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn rất bền chặt và các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai. Theo nguồn thạo tin, các cuộc đàm phán sau này có thể sẽ diễn ra, nhưng hiện hiện chưa có kế hoạch nào được đưa ra.

Trước đó, trong một cuộc họp với Phó Thủ tướng Lưu Hạc, các quan chức Mỹ đã vạch ra điểm chốt, nói với ông rằng Bắc Kinh có 3 hoặc 4 tuần để đồng ý với một thoả thuận, hoặc đối mặt với thuế quan bổ sung 25% lên 325 tỷ USD hàng hoá xuất khẩu sang Mỹ. Lời đe doạ được đưa ra nhằm đáp trả việc Trung Quốc không có bất kỳ động thái nhượng bộ hợp lý nào trong 2 ngày họp, nguồn tin tiết lộ.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết chính quyền nước này sẽ công bố chi tiết về kế hoạch áp thuế với khoảng 300 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc vào thứ Hai, đây là dấu hiệu mới nhất trong động thái đe doạ của ông Trump.

Mỹ: Trung Quốc có 1 tháng để đồng ý với thoả thuận, nếu không tất cả các mặt hàng xuất khẩu sang nước này sẽ phải chịu thuế quan - Ảnh 2.

Mỹ có kế hoạch áp thuế với 300 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán chưa đạt được nhiều tiến bộ đã đặt ra những dấu hỏi lớn trong quá trình hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đi đến một thoả thuận thương mại - dù chỉ là một nguồn cơn của những căng thẳng trong cuộc đối đầu về địa chính trị đang leo thang.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu với đài CCTV của Trung Quốc, ông Lưu Hạc cho biết cả hai nước đã đồng ý tiếp tục đàm phán, dù ông cũng nói thêm việc này là "động thái kháng cự và tình trạng 'đứt quãng' tạm thời" và sẽ tổ chức các cuộc họp trong thời gian tới tại Bắc Kinh. Ông bác bỏ ý kiến cho rằng những cuộc đàm phán với Mỹ đã thất bại: "Những nút thắt trong quá trình đàm phán là điều bình thường. Không thể tránh khỏi việc đó."

Ngoài ra, ông Lưu cũng đưa ra động thái thẳng thắn. Ông nói: "Vì lợi ích của người dân Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này một cách hợp lý. Nhưng Trung Quốc không run sợ, người dân của chúng tôi cũng vậy. Trung Quốc cần một thoả thuận với sự hợp tác, bình đẳng và tự trọng."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên