MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỹ tuyên bố “muốn thống trị thị trường năng lượng, không quan tâm đến giá dầu”

09-09-2019 - 16:27 PM | Thị trường

Quan chức Mỹ nói rằng mục tiêu của nước này là đạt được sự thống trị trên thị trường năng lượng, bất chấp điều gì xảy ra với giá dầu...

Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) chật vật "đỡ" giá dầu dưới sức ép từ tình trạng giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu trong thương chiến Mỹ-Trung. Ngoài ra, tuyên bố này cũng một lần nữa đặt ra câu hỏi rằng liệu OPEC có còn nắm giữ ảnh hưởng thực sự trên thị trường dầu lửa toàn cầu.

"Chính sách năng lượng của chúng tôi không phải gây ảnh hưởng lên giá dầu. Đó không phải là mục tiêu của chúng tôi. Tuy nhiên, ảnh hưởng lên giá dầu vẫn xảy ra do các con số sản lượng của chúng tôi", Thứ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Dan Brouillette trao đổi với hãng tin CNBC bên lề Hội nghị Năng lượng Thế giới (World Energy Congress) ở Abu Dhabi.

"Tổng thống Donald Trump thường nói về sự thống trị năng lượng, và thế giới đặt câu hỏi điều đó có nghĩa là gì? Rất đơn giản, điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ sản xuất năng lượng nhiều nhất có thể, sạch nhất có thể, và với mức giá rẻ nhất có thể", ông Brouilette nói.

"Và cho dù điều gì xảy ra với giá dầu thế giới hay giá các năng lượng khác trên thế giới như điện, Mỹ cũng không bận tâm", vị Thứ trưởng tuyên bố.

Trong vòng một thập kỷ qua, Mỹ đã tăng gấp đôi sản lượng khai thác dầu, lên mức 12,3 triệu thùng/ngày, theo đó trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Có vẻ như trong thời gian tới, dầu Mỹ sẽ tiếp tục tràn ngập, gây thêm sức ép giảm giá lên "vàng đen" giữa lúc thế giới đã ở trong tình trạng thừa nguồn cung dầu.

Giá dầu thế giới đang bước sang phiên tăng thứ tư liên tục do kỳ vọng của giới đầu tư rằng Saudi Arabia, thủ lĩnh không chính thức của OPEC, sẽ tiếp tục chủ trương hạn chế sản lượng khai thác dầu để hỗ trợ giá dầu.

Vào chiều ngày 9/9 theo giờ Việt Nam, giá dầu WTI và Brent đều tăng khoảng 1% so với đóng cửa cuối tuần trước, đạt mức tương ứng hơn 62 USD/thùng và hơn 57 USD/thùng.

Hôm Chủ nhật, Saudi Arabia bổ nhiệm Bộ trưởng mới cho Bộ Năng lượng của nước này, với người nhậm chức là hoàng tử Abdulaziz bin Salman. Đây là lần đầu tiên một thành viên của hoàng tộc Al Saud đứng đầu Bộ Năng lượng của quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới.

Theo hãng tin Reuters, các nhà phân tích tin rằng, với tư các là một nhân vật kỳ cựu trong công tác hoạch định chính sách dầu lửa của Saudi Arabia, ông Abdulaziz sẽ không thay đổi chính sách hỗ trợ giá dầu hiện nay của Riyadh.

"Tôi phải nói rằng ông Abdulaziz có một chặng đường rất khó khăn trước mắt. Sản lượng dầu của Mỹ sẽ tiếp tục tăng đến hết năm 2019 và chắc chắn là tăng trong cả năm 2020", ông Brouilette phát biểu.

Dẫn số liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, ông Brouilette cho biết Mỹ nhiều khả năng đạt sản lượng khai thác dầu 13 triệu thùng/ngày trong năm nay, và có thể đạt 13,5 triệu thùng/ngày trong năm 2020.

"Mức sản lượng này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến giá dầu. Bởi vậy, ông ấy sẽ có nhiều việc phải làm", vị Thứ trưởng nói.

OPEC và đối tác ngoài khối, gồm Nga, tức nhóm OPEC+, sẽ có cuộc họp ở Abu Dhabi vào ngày 12/9 để đánh giá kết quả của nỗ lực bình ổn thị trường dầu. Thỏa thuận hạn chế sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày đã được OPEC+ thực hiện từ đầu năm tới nay.

Theo An Huy

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên