TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỹ và Trung Quốc đồng ý dỡ bỏ thuế quan để tiến đến thoả thuận thương mại

07-11-2019 - 17:13 PM | Tài chính quốc tế

Mỹ và Trung Quốc đồng ý dỡ bỏ thuế quan để tiến đến thoả thuận thương mại

Mới đây, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh và Washington đã đồng ý dỡ bỏ thuế quan hiện có theo từng giai đoạn.

Gao Feng, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết cả hai bên đã đồng ý hủy bỏ một số mức thuế quan hiện có đối với một số loại hàng hoá của nhau, theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin. Ông Feng phát biểu, cả hai bên đã tiến gần hơn đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sau các cuộc đàm phán mang tính xây dựng diễn ra trong hai tuần qua.

Ông cũng nhấn mạnh, một điều kiện quan trọng đối với thoả thuận thương mại ở giai đoạn này là Mỹ và Trung Quốc phải đồng thời dỡ bỏ thuế quan.

Những kỳ vọng mới đối với một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã giúp hợp đồng tương lai của Dow Jones tăng 120 điểm, báo hiệu cho một phiên giao dịch khởi sắc. Các chuyên gia dự đoán hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ ký kết thoả thuận vào cuối tháng này, sau khi Washington và Bắc Kinh thảo luận về tiến trình đàm phán vào cuối tuần trước.

Tuy nhiên, hôm thứ Tư, Reuters đưa tin rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn lại cho đến tháng 12, do đó thoả thuận sẽ được ký kết chậm hơn so với kỳ vọng trước đó. Trước đó, hai nhà lãnh đạo có kế hoạch ký kết thoả thuận thương mại giai đoạn 1 tại sự kiện APEC vào cuối tháng này. Tuy nhiên, Chile đã hoãn tổ chức APEC do bất ổn chính trị, khiến lịch trình đi đến thoả thuận bị đẩy lùi.

Hiện tại, địa điểm diễn ra cuộc gặp lịch sử vẫn đang trong quá trình thảo luận. Nhiều thông tin cho rằng thủ đô London của Anh có thể là địa điểm tiềm năng.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp dụng thuế quan đối với hàng tỷ đô la giá trị của một hàng hóa khác kể từ đầu năm 2018, vùi dập thị trường tài chính và kinh doanh và tâm lý tiêu dùng.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chìm trong căng thẳng thương mại, áp thuế lên hàng tỷ USD giá trị hàng hoá kể từ đầu năm 2018, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính và tâm lý người tiêu dùng. Chính quyền ông Trump đang gây áp lực ngày càng lớn đối với Bắc Kinh, nhằm hạn chế những khoản trợ cấp cho các công ty nhà nước và vấn đề chuyển giao công nghệ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nghi ngại rằng một thỏa thuận thương mại gia đoạn 1 sẽ chưa giải quyết được vấn đề này, có thể 2 bên cần một thoả thuận toàn diện hơn trước thúc đẩy tâm lý thị trường lên mức ổn định.

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên