TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2016: 5 đột phá vĩ đại nhất trong cuộc chiến chống lại ung thư mở ra những tia hy vọng

22-12-2016 - 16:47 PM | Sống

Năm 2016: 5 đột phá vĩ đại nhất trong cuộc chiến chống lại ung thư mở ra những tia hy vọng

Năm 2016 là một năm thành công đối với nền khoa học nhân loại khi đã phát hiện ra nhiều phương pháp chữa trị căn bệnh tử thần - ung thư.

1. Phát hiện ung thư vú qua xét nghiệm

Thông thường, để phát hiện ung thư vú, bác sĩ hay sử dụng các kỹ thuật mang tên “mammogram” – chụp quang tuyến vú – cùng với “biopsy” – sinh thiết. Kỹ thuật này khá tốn thời gian, bất tiện, thậm chí còn gây đau đớn cho nhiều phụ nữ có cơ thể nhạy cảm. Thế nhưng, vào tháng chín, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc đã nghiên cứu thành công một phương pháp có thể phát hiện bệnh – đó chính là xét nghiệm máu.

Theo một nghiên cứu mới đây, thử nghiệm đã tìm thấy dấu hiệu từ các chất do khối u tiết ra. Mặc dù vẫn cần một thời gian dài để đưa giả thuyết vào thực tiễn song những nhà nghiên cứu tin rằng kỹ thuật này sẽ giúp việc phát hiện ung thư trở nên dễ dàng và thật nhanh chóng.


Phụ nữ sử dụng kỹ thuật chụp quang tuyến vú để phát hiện ung thư vú.

Phụ nữ sử dụng kỹ thuật chụp quang tuyến vú để phát hiện ung thư vú.

2, Phương pháp điều trị ung thư phổi hiệu quả hơn so với trị liệu

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với cả nam lẫn nữ và phương pháp điều trị chủ yếu bây giờ là hóa trị liệu. Tuy nhiên, vào tháng 10 vừa rồi, một phương pháp mới hiệu quả hơn 40% trong việc đẩy lùi quá trình ung thư đã được phát hiện ra.

Sự kỳ diệu này đến từ một loại thuốc có tên là Keytruda (Pembrolizumab). Trong thử nghiệm, bệnh nhân có những phản hồi rất tốt như thời gian sống kéo dài hơn và ít có dấu hiệu tiến triển bệnh trong 10 tháng so với những người đang thực hiện hóa trị.

Ngoài ra, Keytruda đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là loại thuốc hiệu quả thứ hai, sắp tới sẽ là hiệu quả nhất và được ưu tiên trong việc chữa trị ung thư phổi.


Thuốc Keytruda.

Thuốc Keytruda.

3. Miễn dịch trị liệu cho kết quả chưa từng thấy ở bệnh nhân bị ung thư máu

Liệu pháp miễn dịch tức là kết hợp việc sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể cùng nhiều loại thuốc để chống đỡ bệnh tật. Đây thực sự là một đột phá lớn trong năm 2016 bởi phương pháp này đã cho những kết quả “không tưởng” khi tiến hành thử nghiệm đối với các bệnh nhân bị ung thư máu.

Theo The Guardian, một nghiên cứu về bệnh bạch cầu lumpho bào cấp tính đã thể hiện, việc miễn dịch trị liệu sẽ loại bỏ 94% các triệu chứng ung thư. Thử nghiệm với bệnh nhân ở tất cả các dạng ung thư máu đều cho 80% kết quả khả quan và hơn 50% trong số họ đã thuyên giảm bệnh tình.

Để bổ sung thêm, cách trị liệu này sẽ có tác dụng nhiều nhất để xử lý u bướu được tìm thấy trong máu và tủy xương.

4. Kiểm soát khối u

Trong khi vô vàn nỗ lực chữa trị ung thư được thực hiện thì một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Bang Oregon lại chọn con đường tìm hiểu làm thế nào để kiểm soát bệnh cho đến khi chúng không còn gây hại tới sức khỏe nữa, như giảm tối thiểu liều hóa trị song truyền thuốc cho bệnh nhân thường xuyên hơn.

Phương pháp này mang tên “Metronomic dosage regimen” (tạm dịch là Chế độ điều trị liều lượng theo cơ nhịp) giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và làm chậm quá trình kháng thuốc của khối u dựa trên một cơ sở bền vững, lâu dài.

Các nhà khoa học tham gia tìm hiểu đã đồng ý, sự thuyên giảm là có xảy ra song mục đích thực sự của nghiên cứu là biến cơ thể thành một môi trường bất lợi cho sự phát triển và lan rộng của khối u.

5. Giải pháp cho căn bệnh ung thư vú “vô phương cứu chữa”

Đầu năm nay, Krtin Nithiyanandam – một thiếu niên 16 tuổi người Anh đã tìm ra “chìa khóa” cho căn bệnh chết người – ung thư vú thể bộ ba âm tính.


Krtin Nithiyanandam – vị thần đồng trẻ tuổi

Krtin Nithiyanandam – vị thần đồng trẻ tuổi

Báo The Telegraph tiết lộ, cậu bé đã nhận ra rằng cần phải khóa protein ID4 lại để biệt hóa khối u và ung thư sẽ chuyển biến sang một dạng khác, dễ chữa hơn. Protein ID4 có khả năng ngăn chặn sự phân hóa của các tế bào gốc ung thư không biệt hóa, từ đó làm chậm quá trình tăng trưởng và nhân lên của các tế bào ác tính.

Dù cho cách điều trị mới của Krtin chưa được sử dụng trên lâm sàng nhưng nhiều chuyên gia vẫn tin rằng đây chính là một bước tiến quan trọng trọng việc đối phó với căn bệnh tưởng chừng như “bó tay”.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Theo Medicaldaily

Trở lên trên