TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2017, lạm phát ở Venezuela sẽ lên đến 1.600%

19-07-2016 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

Năm 2017, lạm phát ở Venezuela sẽ lên đến 1.600%

Thực phẩm khan hiếm, giá dầu thấp và những yếu kém trong quản lý kinh tế khiến Chính phủ Venezuela buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp về kinh tế.

Mặc dù đang chật vật không thể đẩy tăng tỷ lệ lạm phát, chắc chắn chẳng có nước nào trên thế giới sẽ muốn rơi vào tình trạng hiện nay của Venezuela: lạm phát của nước này được dự báo sẽ chạm mốc 480% trong năm nay và năm 2017 sẽ lên tới 1.640%, theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Thiếu thuốc men đồng nghĩa với số người bệnh và trẻ sơ sinh thiệt mạng vì không được điều trị tử tế tăng lên. Ở Venezuela người ta cũng bắt gặp cảnh binh lính canh gác những kệ hàng tạp hóa dù chúng trống trơn.

Caracas vừa tiếp tục kéo dài thời gian ở trong tình trạng khẩn cấp về kinh tế. Nếu như rơi vào thảm cảnh hiện nay của Venezuela, chắc chắn các nước khác đã xin cứu trợ từ IMF. Nhưng đất nước từng có quan hệ chặt chẽ với IMF trong suốt thập kỷ trước (dưới thời cựu lãnh đạo Hugo Chávez) lại chưa phát đi bất kỳ tín hiệu nào cho thấy họ đang cố gắng nối lại mối quan hệ với định chế tài chính này.

“Mối quan hệ giữa Venezuela và IMF không hề thay đổi”, người phát ngôn của IMF là Gerry Rice nói. Mặc dù IMF đã thúc giục Caracas bình thường trở lại, Rice cho biết giới chức nước này vẫn chưa liên hệ với tổ chức của ông.

Đang cố gắng tận dụng mối quan hệ chính trị căng thẳng giữa một số nước châu Phi và Mỹ Latinh với các định chế phương Tây (như IMF), trong thời gian gần đây Mỹ đã cung cấp cho Venezuela và một số nước xuất khẩu hàng hóa thô khác những khoản vay giá rẻ để vực dậy nền kinh tế. Năm ngoái, Venezuela nhận được 10 tỷ USD.

Mặc dù những khoản vay này có thể giúp Venezuela sống sót, các chuyên gia kinh tế đều cảnh báo rằng Venezuela không nên dùng đó làm lý do để trì hoãn những cải cách sâu rộng để có thể sửa chữa nền kinh tế đang “vỡ vụn”.

Dưới đây là một số đánh giá sơ bộ về nền kinh tế Venezuela của IMF trong báo cáo vừa được công bố hồi tháng 4.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/WSJ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên