MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Năm 2021 mang lại những cơ hội chưa từng có cho người trẻ

Năm 2021 mang lại những cơ hội chưa từng có cho người trẻ

Trò chuyện với báo Tiền Phong về những kế hoạch, dự định trong năm mới 2021, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết, sẽ gia tăng các giá trị, đưa khởi nghiệp phát triển lên một mức mới, phát huy sức trẻ đưa đất nước phát triển phồn thịnh.

Năm 2021 mang lại những cơ hội chưa từng có cho người trẻ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam. Ảnh: Như Ý

Dấu ấn đặc biệt về một năm sáng tạo, tình nguyện

Nếu dùng một từ khóa để nói về dấu ấn của tuổi trẻ Việt Nam trong năm 2020, anh chọn từ gì?

Năm 2020, có bối cảnh hết sức đặc biệt, chúng ta phải đối chọi với dịch bệnh COVID -19; các đợt thiên tai, bão chồng bão, lũ chồng lũ. Trong câu chuyện đó, các bạn trẻ đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vốn của mình, và đặc biệt là sự sáng tạo, linh hoạt thích ứng trong những điều kiện chưa từng có trong tiền lệ. Các bạn trẻ đã để lại dấu ấn đáng nhớ, đầy cảm xúc trong năm 2020.

Nếu dùng một từ khóa để nói về dấu ấn tuổi trẻ Việt Nam trong năm 2020, tôi chọn từ: “SÁNG TẠO”. Sự SÁNG TẠO đó thể hiện tình cảm, trách nhiệm của bạn trẻ đối với cộng đồng, xã hội, đất nước.

Dấu ấn đó được thể hiện cụ thể thế nào, thưa anh?

Đó là sự chuyển động rất lớn không chỉ ở cấp Trung ương mà ở tất cả các cấp cơ sở, của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).

Chúng ta chuyển đổi phương thức hoạt động của Đoàn một cách sáng tạo, nhạy bén phù hợp với tình hình dịch bệnh, thực sự thiết thực, hiệu quả, gắn rất sát với nhiệm vụ chính trị của đất nước, từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Rất nhiều mô hình, cách làm sáng tạo được triển khai đi ngược lại cách thức truyền thống của Đoàn, đạt hiệu quả rất cao. Trước đây, chúng ta thường vận dụng hiệu ứng đám đông, trong các chương trình, sự kiện đều huy động rất đông sự tham gia của ĐVTN, nhưng trong điều kiện dịch bệnh, chúng ta linh hoạt chia thành từng nhóm nhỏ. Nhiều mô hình độc đáo được bạn trẻ ở cơ sở sáng tạo: “Tiếng kẻng học bài”; “shipper bài tập”, “ATM gạo”, mô hình “3 không, 4 có”, đổi phế liệu lấy khẩu trang, nước rửa tay; ứng dụng khai báo y tế NCOVI được tuổi trẻ VNPT hoàn thành chỉ trong 48 giờ đồng hồ…

“Chính khó khăn, thách thức sẽ mang lại những cơ hội chưa từng có trong tiền lệ và chỉ những người trẻ, tôi tin mới đủ nhạy bén, sáng tạo để nắm bắt được cơ hội trong gian khó. Năm 2021 bức tranh chung của những người trẻ Việt đóng góp cho sự phồn thịnh của đất nước sẽ tốt hơn so với năm 2020”, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam

Dấu ấn đáng nhớ nhất là sự xuất hiện xã hội của Đoàn, Hội, các tổ chức thanh niên Việt Nam, ĐVTN trên các mặt trận gian khổ, cam go phòng chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ. Áo xanh tình nguyện “vào từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền phòng chống dịch, bệnh. Hình ảnh của những người trẻ trong quân đội, công an, lực lượng vũ trang, y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch; hình ảnh các bạn ĐVTN tình nguyện ở cơ sở tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ các khu cách ly tập trung, hỗ trợ việc làm, nơi ăn chốn ở, học hành cho nhân dân và các cháu thiếu niên, nhi đồng… đã góp phần tích cực cùng Chính phủ khống chế dịch bệnh.

Tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam còn được phát huy mạnh mẽ trong đợt thiên tai lịch sử, lũ chồng lũ, bão chồng bão tại các tỉnh miền Trung. Nhiều bạn trẻ sẵn sàng xả thân, cầm hơi bằng mỳ tôm sống, lương khô để lao vào dòng nước lũ cứu dân…

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Theo anh, vấn đề nào sẽ được T.Ư Đoàn chú trọng, ưu tiên đồng hành cùng thanh niên trong năm 2021, một năm được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn?

Năm 2021 sẽ có rất nhiều khó khăn do hậu quả của dịch bệnh COVID -19; tác động của thiên tai, lũ lụt và diễn biến tình hình thế giới cũng rất phức tạp. Tuy nhiên, trong bối cảnh như vậy, Chính phủ đặt ra “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa tăng trưởng kinh tế; đặc biệt, đảm bảo tốt an sinh xã hội “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong vai trò, trách nhiệm của mình, Đoàn và các tổ chức thanh niên Việt Nam sẽ đặc biệt quan tâm đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, nghề nghiệp, việc làm.

Khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên sẽ được quan tâm, hỗ trợ cụ thể ra sao, thưa anh?

Bên cạnh tiếp tục khơi dậy khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên, chúng tôi sẽ gia tăng các giá trị mới, phát triển chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp lên một mức mới. Sẽ ra mắt Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Quỹ này chưa thể giải quyết hết được nhu cầu vốn của cộng đồng khởi nghiệp nhưng nó sẽ là một kênh dẫn vốn, trợ vốn cho những startup có tiềm năng.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn, truyền thông để nâng cao nhận thức, hiểu biết, kỹ năng và tư duy cho các bạn thanh niên, cũng như cộng đồng khởi nghiệp trẻ liên quan đến chuyển đổi số. Bên cạnh đó, phối hợp với VCCI hình thành nên Hội đồng tư vấn khởi nghiệp, với sự tham gia của cộng đồng doanh nhân thành đạt, có kinh nghiệm tầm cỡ khu vực và thế giới. Sẽ có một mạng lưới tư vấn trực tuyến thường xuyên, liên tục để các bạn trẻ khởi nghiệp có thể nêu lên bất cứ câu hỏi nào mà mình quan tâm.

Chúng tôi sẽ tổ chức “Hành trình thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” năm 2021 trên nền tảng chuyển đổi số. Nếu những năm trước, Hành trình chỉ gói gọn trong 1,5 tháng thì năm 2021 sẽ diễn ra trong suốt cả năm, đến tất cả các khu vực, vùng miền, gắn với tất cả hoạt động khởi nghiệp của thanh niên.

Bên cạnh đó, khởi nghiệp thông thường, lập nghiệp, việc làm cho thanh niên cũng là một vấn đề rất cần thiết mà T.Ư Đoàn chú trọng đồng hành, hỗ trợ. Nhiều chương trình, kế hoạch sẽ được triển khai trong năm 2021 để giúp bạn trẻ lập nghiệp, tự tạo việc làm và khởi nghiệp bình thường, đặc biệt là khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai, đặt ra những yêu cầu mới trong hỗ trợ khởi nghiệp đối với thanh niên nông thôn. App (ứng dụng): “Con đường nông sản” được triển khai để làm công cụ kết nối giao thương cho các bạn thanh niên nông thôn khởi nghiệp. APP này có nhiều tính năng nhưng quan trọng nhất là công cụ để thẩm định, truy vết xuất xứ hàng hóa. Sản phẩm nào có xuất xứ đầy đủ thì mới được lên App.

Đồng thời, các tỉnh, thành đoàn dành cố định không gian trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi ở các địa phương, rộng tối thiểu 100m2 để trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên nông thôn.

Trong công tác tư vấn, hướng nghiệp và phân luồng học sinh THCS, THPT, chúng tôi sẽ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số, công nghệ thông tin và truyền thông; sẽ có những phần mềm mô phỏng nghề nghiệp để các bạn có thể lựa chọn nghề nào phù hợp năng khiếu, sở trường, sở thích, điều kiện của mình; nhiều công cụ trực tuyến hơn trong kết nối thị trường việc làm.

Dự báo năm 2021, xu hướng mất việc làm của đối tượng thanh niên từ tuổi 30 sẽ diễn ra gay gắt do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường quốc tế. Các doanh nghiệp nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia, và ngay cả những doanh nghiệp tư nhân trong nước sẽ có chính sách sàng lọc. Đương nhiên, đối với lao động thủ công, doanh nghiệp sẽ ưu tiên chọn lao động trẻ khỏe, từ 18-20 tuổi, thay vì lao động từ 30 tuổi trở lên. T.Ư Đoàn đã bàn với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, 2 đơn vị phối hợp với nhau để khảo sát, đánh giá lại và xây dựng một chương trình đào tạo nghề cho lao động mất việc làm ở độ tuổi ngoài 30. Đây là một việc rất quan trọng để các bạn tái hòa nhập thị trường lao động.

Năm 2021 mang lại những cơ hội chưa từng có cho người trẻ - Ảnh 2.
Thành Đoàn Hà Nội trao tặng khẩu trang cho nhân dân phòng chống dịch bệnh. Ảnh: An Khoa

Đảng, Nhà nước luôn coi “Thanh niên là rường cột nước nhà”, vậy, tuổi trẻ Việt Nam thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình thế nào trong năm 2021, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng?

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đặt thanh niên ở vị trí trung tâm trong rất nhiều vấn đề lớn của đất nước, đặc biệt, là ở 3 khâu đột phá. Rõ ràng, Đảng đang đặt ra những yêu cầu rất lớn đối với sự tham gia của thanh niên để hiện thực hóa được tầm nhìn 2030 và khát vọng 2045. Trong các chương trình, sự kiện lớn của Đoàn, như: Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, 6 Hội nghị góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội 13 của Đảng, Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 3… chúng tôi nhận thấy lòng tự hào, tự cường và tự tôn dân tộc rất lớn trong các bạn thanh niên. Đây là một động lực hết sức quan trọng, vì có tự hào, khát vọng vươn lên thì chúng ta mới bắt tay hành động, dấn thân để chinh phục được các mục tiêu, công việc.

Các bạn trẻ cũng đòi hỏi ở tổ chức Đoàn, Hội những vấn đề hết sức cụ thể để làm sao tạo môi trường, điều kiện, cơ hội thuận lợi để khẳng định mình, vươn lên đóng góp cho địa phương, đơn vị và Tổ quốc. Chính vì vậy, Đoàn cũng phải đổi mới, đi vào từng tuyến cụ thể gắn với nhu cầu của từng nhóm đối tượng thanh niên.

Đặc biệt, là phải lĩnh hội được đầy đủ nhất, nhanh nhất tinh thần Đại hội XIII của Đảng nhằm cụ thể hóa thành chương trình, hành động của Đoàn. Thể hiện tính xung kích của người trẻ, chúng tôi có sự chuẩn bị rất sớm. Trước khi Đại hội XIII diễn ra, căn cứ vào Dự thảo Văn kiện, T.Ư Đoàn thành lập tổ công tác tham mưu chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng. Khi có Văn kiện chính thức chúng tôi bổ sung thêm những tư tưởng, quan điểm mới.

Với những kế hoạch, mục tiêu như vậy, anh kỳ vọng thế nào về sự bứt phá vươn lên của bạn trẻ Việt Nam trong năm 2021?

Tôi tin rằng với niềm tự hào, tự tôn dân tộc, khát vọng tự cường được hun đúc từ truyền thống, từ vai trò, vị thế Việt Nam ngày càng lớn mạnh trên trường quốc tế, mỗi bạn thanh niên sẽ có nhận thức, suy nghĩ về trách nhiệm của mình để vươn lên thành công, đóng góp cho công việc chung của đất nước.

Tinh thần chung là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ là một trong những tổ chức đầu tiên ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Dự báo năm 2021 sẽ còn nhiều khó khăn nhưng thường khi đất nước khó khăn thì tinh thần đoàn kết lại được củng cố, sức sáng tạo, sự bền bỉ của người Việt Nam nói chung, của bạn trẻ nói riêng được nhân lên gấp bội. Chính khó khăn, thách thức sẽ  mang lại những cơ hội chưa từng có trong tiền lệ và chỉ những người trẻ, tôi tin mới đủ nhạy bén, sáng tạo để nắm bắt được cơ hội trong gian khó. Năm 2021 bức tranh chung của những người trẻ Việt đóng góp cho sự phồn thịnh của đất nước sẽ tốt hơn so với năm 2020.

Xin cám ơn anh!


Theo Lưu Trinh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên