MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Năm 2024, trường hợp nào được miễn thuế, phí khi sang tên Sổ đỏ?

Năm 2024, trường hợp nào được miễn thuế, phí khi sang tên Sổ đỏ?

Khi sang tên Sổ đỏ thì các bên có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ theo quy định. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số trường hợp được miên giảm thuế thu nhập cá nhân và phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ.

Năm 2024, trường hợp nào được miễn thuế, phí khi sang tên Sổ đỏ?- Ảnh 1.

Sổ đỏ chính là tên gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ đỏ có màu đỏ nên người dân thường gọi là sổ đỏ. Bên cạnh đó, do sổ đỏ là tài sản có giá trị và ý nghĩa rất lớn với mỗi con người chúng ta nên luôn được quan tâm.

Sang tên sổ đỏ chính là hình thức đăng ký biến động tài sản về bất động sản. Khi sang tên sổ đỏ cần phải đóng một số khoản lệ phí nhất định. Đặc biệt, nếu sang tên theo hình thức mua bán thì cần đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ cho nhà nước. Nhưng với hình thức sang tên sổ đỏ dưới đây người dân được miễn giảm thuế phí cá nhân

Trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ theo Điểm a, b và Điểm d Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế nhà đất bao gồm:

- Thu nhập từ chuyển nhượng, thừa kế, quà tặng là quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giữa những người sau đây thì được miễn thuế thu nhập cá nhân (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai), cụ thể là giữa:

+ Vợ với chồng;

+ Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;

+ Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;

+ Cha chồng, mẹ chồng với con dâu;

+ Bố vợ, mẹ vợ với con rể;

+ Ông nội, bà nội với cháu nội;

+ Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;

+ Anh chị em ruột với nhau.

Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.

- Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Trong trường hợp này dù có chuyển nhượng cho người khác không có mối quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng như trên thì vẫn được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp miễn lệ phí trước bạ

Theo Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, nhà đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thì được miễn lệ phí trước bạ.

Trọng Trần

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên