MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nắm bắt "cơ hội vàng", quốc gia anh em của Việt Nam đặt mục tiêu "vượt mặt" các nước giàu đầy ngoạn mục

02-10-2021 - 11:28 AM | Tài chính quốc tế

Nắm bắt "cơ hội vàng", quốc gia anh em của Việt Nam đặt mục tiêu "vượt mặt" các nước giàu đầy ngoạn mục

Đến nay, Cuba đã phát triển và sản xuất 5 loại vaccine ngừa COVID-19, bao gồm Soberana 01 và 02, Soberana Plus, Abdala và Mambisa.

Hôm 30/9 vừa qua, Cuba vừa tuyên bố rằng nước này đã trở thành một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới - khi có đến 94,6% dân số đã tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 , trong đó bao gồm 46,4% dân số đã được tiêm đủ liều.

Thành tựu đáng nể của Cuba

Bí quyết để "quốc gia anh em" của Việt Nam đạt được thành tích này bất chấp nhiều khó khăn và hạn chế là nhờ việc nỗ lực nghiên cứu và phát triển vaccine nội địa. Đến nay, Cuba đã tự sản xuất được 5 loại vaccine ngừa COVID-19.

Gần đây, chính phủ Cuba đã chấp thuận cho trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 18 được tiêm ngừa COVID-19. Trong 3 tuần qua, nước này đã tiêm liều vaccine đầu tiên cho ít nhất 1,6 triệu trẻ em, sử dụng Soberana Plus, một trong năm loại vaccine nội địa.

Dự kiến vaccine Abdala của Cuba cũng sẽ sớm được chấp thuận sử dụng cho trẻ em, và vaccine Soberana 01 cũng đã bắt đầu được thử nghiệm cho đối tượng này.

Thành tựu này đồng nghĩa với việc Cuba không chỉ có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất châu Mỹ, mà còn là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trên toàn cầu.

Mặc dù đã đạt thành tích đáng nể, Cuba vẫn không chủ quan trước COVID-19: Hiện tại nước này đang tiếp tục đẩy mạnh chương trình tiêm chủng nhằm đạt mục tiêu tiêm đủ 2 mũi cho 90% dân số trước tháng 12.

The Guardian đánh giá đây là một mục tiêu đầy tham vọng mà ngay cả các quốc gia giàu có vẫn chưa đạt được. Nhưng đối với tốc độ tiêm chủng hiện nay ở Cuba, điều này hoàn toàn có thể.

Nắm bắt cơ hội vàng, quốc gia anh em của Việt Nam đặt mục tiêu vượt mặt các nước giàu đầy ngoạn mục - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: NYT

Vaccine Cuba vươn xa

Đến nay, Cuba đã phát triển và sản xuất 5 loại vaccine ngừa COVID-19, bao gồm Soberana 01 và 02, Soberana Plus, Abdala và Mambisa. Những loại vaccine có hiệu quả cao nhất - bao gồm vaccine 3 liều Abdala, được khẳng định có hiệu quả ngang ngửa với những loại vaccine tốt nhất của phương Tây.

Sau khi tuyên bố đã sản xuất đủ số lượng vaccine phục vụ nhu cầu trong nước, Cuba đã bắt đầu cung cấp vaccine cho những quốc gia có nhu cầu. Việt Nam đã đặt mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba và trong tuần trước, Cuba đã vận chuyển lô 900.000 liều vaccine đầu tiên đến Việt Nam.

Vaccine Cuba đang có cơ hội mở rộng thị trường khi nguồn cung vaccine toàn cầu còn hạn chế, khiến nỗ lực tiêm chủng của các quốc gia đang phát triển, các quốc gia thu nhập thấp gặp khó.

Đầu năm nay, Iran đã bắt đầu sản xuất và cấp phép sử dụng cho vaccine Soberana 2 của Cuba. Các nước Mỹ Latinh và Caribe như Argentina, Venezuela và Jamaica cũng đã bày tỏ quan tâm tới vaccine Cuba./.

Theo Hồng Anh

Tổ Quốc

Trở lên trên