MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nam sinh Hà Nội chia sẻ BÍ KÍP chọn quốc gia du học: Nghiên cứu 4 TIÊU chí này không thừa, quan trọng nhất là khả năng tài chính

09-08-2022 - 10:50 AM | Sống

Những tiêu chí để lựa chọn quốc gia du học dưới đây sẽ là kiến thức hữu ích dành cho các bạn học sinh đang có dự định ra nước ngoài sinh sống và học tập.

Ngày nay, chuyện đi du học càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Mỗi học sinh đều đưa ra những tiêu chí khác nhau để đánh giá môi trường phù hợp. Tuy nhiên, có nhiều bạn chỉ vì cảm mến đất nước đó xinh đẹp, nền công nghiệp giải trí phát triển hay đơn giản là nơi sinh sống của thần tượng mà vội vàng đưa ra quyết định. Rất có thể, sự vội vàng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai. Vì vậy, khi quyết định đi du học, ngoài sở thích cá nhân, bạn cần tìm hiểu cẩn thận nhiều thông tin khác.

Mới đây, em Nguyễn Việt Hoàn, 17 tuổi (Thanh Xuân, Hà Nội), học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Huệ đã có những chia sẻ hữu ích về vấn đề chọn quốc gia khi đi du học. Bài viết được em đăng tải trên một hội nhóm dành cho những học sinh, sinh viên và những ai quan tâm đến chương trình học bổng của các trường Đại học quốc tế.

Nam sinh Hà Nội chia sẻ BÍ KÍP chọn quốc gia du học: Nghiên cứu 4 TIÊU chí này không thừa, quan trọng nhất là khả năng tài chính - Ảnh 1.

Nguyễn Việt Hoàn hiện đang là học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

Việt Hoàn cho biết, em ấp ủ ước mơ đi du học từ khi mới vào lớp 10. Bản thân em là người hướng ngoại, đặc biệt yêu thích các hoạt động trải nghiệm nên mong muốn được ra thế giới bên ngoài để khám phá nền văn học hóa, học hỏi được những điều mới lạ. Bên cạnh đó, việc được sống trong một môi trường có nhiều anh chị, bạn bè chung chí hướng đã giúp nam sinh có thêm động lực thực hiện ước mơ. Từ những tham khảo trên sách báo, Internet, những lần đi dự hội thảo các trung tâm tư vấn và từ các anh chị "tiền bối", Việt Hoàn đã rút ra một vài tip nhỏ trong việc chọn lựa quốc gia du học.

1. TÀI CHÍNH

Đây có lẽ là bài toán nan giải nhất với mỗi gia đình khi quyết định cho con em mình đi du học. Với những nước như: Mỹ, Úc, Canada thì chi phí học cũng như sinh hoạt khá đắt đỏ. Thay vào đó, các bạn có thể chọn đi du học ở các nước có phí rẻ hơn ở châu Á như: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,… hay một vài đất nước đang phát triển khác. Đây đều là quốc gia có nền giáo dục phát triển, mở ra cơ hội làm việc trong những môi trường lý tưởng.

Khi nhìn vào chi phí cho việc du học, bạn hãy chú ý các gói hỗ trợ tài chính mà trường hỗ trợ như: Cho phép nợ học phí, trợ cấp, học bổng đều là các sự lựa chọn. Và chúng sẽ có sẵn dựa theo đất nước quê nhà và quốc gia du học bạn đang nhắm tới.

Nam sinh Hà Nội chia sẻ BÍ KÍP chọn quốc gia du học: Nghiên cứu 4 TIÊU chí này không thừa, quan trọng nhất là khả năng tài chính - Ảnh 2.

Việt Hoàn cho rằng những bạn có ý định đi du học cần nghiên cứu cẩn thận khả năng tài chính của gia đình.

Việt Hoàn chia sẻ: "Đối với những bạn khó khăn về tài chính thì đây chính là rào cản lớn nhất. Khi quyết định ra nước ngoài học tập, mỗi người đều phải có sự chuẩn bị từ sớm và đặc biệt quan tâm đến vấn đề tài chính. Nếu cảm thấy ngân sách kinh tế gia đình hạn hẹp, bạn có thể chọn một ngôi trường đại học ở Việt Nam và sau này nộp đơn lên học bậc Thạc sĩ ở nước ngoài sẽ phù hợp hơn. 

Không nên cố đi du học trong khi điều kiện kinh tế không cho phép. Bởi điều này sẽ trở tành gánh nặng và bạn luôn "đau đầu" nghĩ cách kiếm ra tiền để đi học. Như vậy, chất lượng học tập có thể bị giảm sút". 

2. NGÔN NGỮ

Liệu rằng ngôn ngữ là một rào cản? Có chứ, mặc dù chuyển đến sinh sống ở một đất nước lạ là cách rất tốt để bạn học được ngôn ngữ mới. Hãy chăm chỉ học Tiếng Anh cùng thứ tiếng của quốc gia mà bạn chuẩn bị đi du học. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin, thích nghi sớm với môi trường và giúp việc học tập trở nên tốt hơn. Chú tâm vào việc học ngôn ngữ sẽ đem lại lợi ích lớn và đó cũng là giai đoạn quan trọng để thúc đẩy bản thân phát triển.

Nam sinh Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm: "Với em, cách học ngôn ngữ tốt nhất là giao tiếp thực tế bởi mục đích cuối cùng chúng ta hướng đến là giao tiếp. Đó cũng là lý do vì sao em mong muốn được ra nước ngoài học tập. Qua giao tiếp sẽ giúp ngôn ngữ phát triển, nâng cao kỹ năng mềm và tiếp thu được nhiều nền văn hóa  khác nhau". 

3. NGÀNH HỌC

Điều cốt lõi khi đi du học chính là học tập. Ai trong các du học sinh cũng mong muốn tìm được một ngôi trường danh tiếng, có bề dày thành tích trong giáo dục và đào tạo. Việc tìm kiếm ngành học không khó vì có nhiều bảng xếp hạng uy tín như: Times Higher Education (THE)US News & World Report. Các bạn hoàn toàn có thể tra cứu thông tin dựa trên nhu cầu ngành học và bắt đầu khoanh vùng những trường phù hợp nhất với bản thân.

Nam sinh Hà Nội chia sẻ BÍ KÍP chọn quốc gia du học: Nghiên cứu 4 TIÊU chí này không thừa, quan trọng nhất là khả năng tài chính - Ảnh 3.

Nam sinh Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị hồ sơ để "apply" vào các trường Đại học ở nước ngoài.

4. TRẢI NGHIỆM MONG MUỐN

Cuối cùng, không kém phần quan trọng là những sở thích sẽ giúp bạn thu hẹp quốc gia phù hợp với bản thân. Vị trí địa lý, khí hậu, thời tiết và yếu tố ngoại cảnh là những điều ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của bạn. Nếu là người chịu lạnh kém thì các nước Bắc Âu chắc chắn không phải "miền đất hứa" với bạn. Hãy di chuyển xuống phía Nam nơi nhiều ánh nắng chan hòa cùng những bờ biển siêu đẹp.

Thời tiết, khí hậu là vấn đề đáng bàn đến, đặc biệt là đối với những bạn gặp các vấn đề về sức khỏe như: Bệnh huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh hen suyễn,… Khí hậu phù hợp mới giúp chúng ta mạnh khỏe, từ đó có thể sinh sống và học tập tốt. Hãy đưa ra sự lựa chọn khôn ngoan về yếu tố khí hậu, thời tiết khi chọn lựa quốc gia.

Về văn hóa và cộng đồng, không quá khó để chúng ta tìm kiếm thông tin trên không gian mạng. Đặc biệt bạn nên quan tâm đến cộng đồng người Việt sinh sống ở địa phương đó. Đây sẽ là một cộng đồng mạnh có thể hỗ trợ bạn trong thời gian đầu bỡ ngỡ với cuộc sống mới.

"Không phải ngẫu nhiên mà nhiều học sinh lựa chọn việc đi du học. Thực chất giáo dục ở Việt Nam cũng rất tốt, tuy nhiên điều quan trọng mà các bạn trẻ hướng đến là môi trường và trải nghiệm. Khi bạn ra nước ngoài cũng là một hình thức bạn đi du lịch, được trải nghiệm nhiều nền văn hóa mới, tiếp thu được những tinh hoa của quốc gia khác và được học tập tại một môi trường năng động, thú vị", Việt Hoàn cho biết.

Quá trình tìm hiểu và định hướng du học nếu kết hợp khéo léo các yếu tố trên một cách hợp lí sẽ giúp bạn tìm ra điểm đến phù hợp, mang đến cơ hội trải nghiệm tốt hơn.

Ảnh: NVCC

https://afamily.vn/nam-sinh-ha-noi-chia-se-bi-kip-chon-quoc-gia-du-hoc-nghien-cuu-4-tieu-chi-nay-khong-thua-quan-trong-nhat-la-kha-nang-tai-chinh-2022080815211722.chn

Theo Ứng Hà Chi

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên