TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nam sinh học giỏi, 3 năm "chứng trường" từng lỗ 25% vốn đầu tư, giờ chỉ "all in" một mã

22-02-2022 - 15:07 PM | Thị trường chứng khoán

Nam sinh học giỏi, 3 năm "chứng trường" từng lỗ 25% vốn đầu tư, giờ chỉ "all in" một mã

Nam sinh quê ở Đồng Nai hiện được các “chứng sĩ” ủng hộ trên nhiều hội nhóm chứng khoán.

Trưa 21/2, cộng đồng "chứng sĩ" (nhà đầu tư chứng khoán ) Việt Nam được phen há hốc trước thành tích học tập khủng và niềm đam mê chứng khoán của một nam sinh. Bài đăng này đã lan toả sang qua nhiều hội nhóm nhà đầu tư chứng khoán.

Cộng đồng "chứng sĩ" cảm phục nhà đầu tư nhỏ tuổi

Tài khoản Phan Nguyễn ban đầu chia sẻ bài đăng với nội dung "Ngày đầu tuần của cô chú trong group sao rồi? Đi học mà tâm trí để ở 3 chữ cái". Cùng đó là tấm ảnh trong bối cảnh lớp học phổ thông, màn hình máy tính xách tay thể hiện bảng điện chứng khoán và tấm giấy khen học sinh giỏi.

Nam sinh học giỏi, 3 năm chứng trường từng lỗ 25% vốn đầu tư, giờ chỉ all in một mã - Ảnh 1.

Bài đăng của nam sinh trong một hội nhóm về chứng khoán. Ảnh chụp màn hình.

Trong khi các bạn cùng lớp đang nghỉ giải lao sau tiết học thì nam sinh lại mở máy tính xách tay và quan sát bảng điện.

Bên dưới là hàng loạt các bình luận bày tỏ thích thú trước nam sinh học giỏi lại mê chứng khoán này.

"Giỏi! Phát huy! Trau dồi kiến thức nhiều vào bạn nhé!", tài khoản Trương Quang L. động viên nam sinh. Trương Đắc N. thì dành lời khen: "Tuổi trẻ ta sống hết mình với thứ gọi là đam mê".

"18 tuổi đã là chứng sĩ, bái phục!", tài khoản Hai T. để bình luận. "Thi mấy trường Kinh tế, sau ra làm broker (người môi giới chứng khoán - PV)", Thành nói.

Nam sinh học giỏi, 3 năm chứng trường từng lỗ 25% vốn đầu tư, giờ chỉ all in một mã - Ảnh 2.

Nam sinh Nguyễn Hữu Phan tranh thủ chụp tấm ảnh xem bảng điện khi đang được giải lao. Ảnh: N.H.P.

Một số thành viên lại thắc mắc về độ tuổi được mở tài khoản chứng khoán và không tin nam sinh có thể sở hữu tài khoản giao dịch trong loại hình đầu tư này.

Trao đổi với phóng viên, nam sinh Nguyễn Hữu Phan (học sinh lớp 12C08 - trường THPT Lê Hồng Phong - Đồng Nai) xác nhận bài đăng đó do mình đăng tải và không ngờ nó lại được mọi người quan tâm, ủng hộ đến vậy.

"Em tính chụp ảnh vào giờ ra chơi rồi đăng lên hội nhóm cho vui thôi. Ai dè đâu nhiều anh chị, cô chú nhắn (động viên - PV) em quá!", Hữu Phan nói.

Đầu tư chứng khoán từ lớp 10, bằng tiền lì xì

Phan đã tập tành đầu tư chứng khoán từ 3 năm trước. Lúc đó, em đầu tư trên tài khoản của mẹ. Vốn liếng ban đầu của nam sinh lớp 12 chính là "vài triệu tiền lì xì với một số tiền làm thêm trải nghiệm, tổng khoảng 7-8 triệu". Hiện, Phan đã tự giao dịch trên tài khoản "chính chủ".

"Em quyết định tham gia đầu tư chứng khoán vì nhìn thấy được lợi nhuận khổng lồ nếu có kiến thức và tầm nhìn", Hữu Phan nói.

Cơ duyên để cậu tham gia sàn chính là nhờ một người trong gia đình đã đầu tư trước đó. "Em thấy người nhà của em có tìm hiểu và đầu tư chứng khoán nên em cũng tìm hiểu theo và quyết định tham gia".

Theo Phan, mẹ em ủng hộ con trai tham gia đầu tư nhưng "phải kiểm soát được việc học hành, học vẫn phải tốt". Cụ thể, Nguyễn Hữu Phan vừa hoàn thành học kỳ 1 của lớp cuối cấp với thành tích học sinh giỏi.

Nam sinh học giỏi, 3 năm chứng trường từng lỗ 25% vốn đầu tư, giờ chỉ all in một mã - Ảnh 3.

Hữu Phan tập tành đầu tư chứng khoán từ năm lớp 10, nay em là học sinh lớp 12. Ảnh: NVCC.

Mẹ của Phan cũng là một nhà đầu tư chứng khoán nhưng ba của cậu thì không. "Nhiều khi ba bảo đừng cho em chơi để còn lo học hành. Tiền lãi bao nhiêu em cũng giấu ba", nam sinh lớp 12 cười và nói. Ngày nào lỗ nặng chắc chắn "giấu. Ngày đó hai mẹ con cùng sầu. Hôm nào lãi thì gọi ba với em trai đi ăn uống, gọi full menu. Lúc đó thì hai mẹ con lo được".

Giống như nhiều nhà đầu tư mới (F0) khác, Hữu Phan cũng từng có thời gian "đầu tư bằng cảm tính". "Nhưng sau hai năm, có thêm kinh nghiệm, thì đa phần em đã đầu tư theo tầm nhìn cá nhân. Em tìm hiểu về doanh nghiệp mình đầu tư, dự án triển khai của doanh nghiệp đó sắp tới. Đồng thời, xem xét tin tức biến động của thị trường Việt Nam và thế giới...", nhà đầu tư nhỏ tuổi bày tỏ.

Cậu nói tiếp: "Sau gần 3 năm, em thấy mình trưởng thành hơn về kiến thức nhưng chưa là gì so với thị trường chứng khoán khốc liệt, cần phải tìm hiểu học hỏi nhiều hơn nữa".

Nam sinh cho rằng tiếp xúc chứng khoán sớm có lợi và có lợi cho những ai muốn tìm hiểu thêm về kiến thức ngoài sách giáo khoa và bài giảng tại trường lớp. "Từ lúc tham gia thị trường chứng khoán, em cảm thấy kiến thức bên ngoài cuộc sống của mình được cải thiện và tiếp thu nhiều hơn: về doanh nghiệp, về các ngành, về sự khốc liệt của thị trường".

Nam sinh học giỏi, 3 năm chứng trường từng lỗ 25% vốn đầu tư, giờ chỉ all in một mã - Ảnh 4.

Em cũng từng bị lỗ, đến âm 25% giá trị đầu tư. Hồi đó thì buồn, hoảng loạn. Giờ thì bình tĩnh tiếp nhận thông tin. Ảnh: NVCC.

Cũng như nhiều nhà đầu tư khác, Hữu Phan cũng từng bị lỗ. "Em từng lỗ, đỉnh điểm là âm 25% tài khoản. Hồi còn F0 thì mình bị tâm lý, hoảng loạn, sợ tài khoản downtrend (giá thị trường chứng khoán có xu hướng giảm - PV) dài hạn nên cũng mua bán mất kiểm soát. Nhưng hiện tại thì lỗ là điều khá bình thường vì đa số cổ phiếu của em đầu tư đến giờ này là mã trung, dài hạn nên không quá lo lắng lắm vì có mục tiêu rõ ràng", cựu F0 chia sẻ kinh nghiệm.

"Không nên FOMO"

Theo Phan, em đang nắm mã thuộc nhóm bất động sản khu công nghiệp. "Trước Tết có bị rung lắc và tin xấu nên đang âm. Nhưng về trung hạn thì em nghĩ vẫn ổn", nam sinh lớp 12 hiện "all in" một mã. "Em all in rồi. Giờ còn tiền em cũng vô nốt", Phan cho hay nhưng không chia sẻ cụ thể về mã mà mình đang dồn tiền.

Theo kinh nghiệm của nhà đầu tư vừa tròn 18 tuổi, thị trường chứng khoán chỉ thuận lợi cho một số người ham học hỏi, tìm tòi và tiếp thu kiến thức dần dần.

"Còn rất hại nếu FOMO (Hội chứng Sợ bỏ lỡ - PV) hoặc hùa theo những người có kinh tế kể lại là chứng khoán rất dễ, lãi x2 x3 x5 x10 thì thực sự rất khó".

Nam sinh học giỏi, 3 năm chứng trường từng lỗ 25% vốn đầu tư, giờ chỉ all in một mã - Ảnh 5.

Hữu Phan (bìa trái) khuyên các nhà đầu tư nhỏ tuổi không nên FOMO. Ảnh: NVCC.

Nguyễn Hữu Phan dành lời khuyên cho các nhà đầu tư nhỏ tuổi: "Hãy chuẩn bị một tinh thần thép, không bị ảnh hưởng bởi truyền thông, tin tức xấu ngắn hạn làm ảnh hưởng tới doanh nghiệp mình đầu tư. Không FOMO, không nghe nhiều người kể lại thị trường chứng khoán dễ kiếm tiền".

Đồng thời, "chỉ nên đầu tư khi khoản tiền của mình được thoải mái, nghĩa là không phải lo chi tiêu, ăn uống, chi phí sinh hoạt hằng ngày", Phan nói thêm.

Thông tư 203/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch trên thị trường chứng khoán không có quy định về độ tuổi được mở tài khoản chứng khoán. Thông tư quy định nhà đầu tư mở chứng khoán chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin nhận biết khách hàng khi mở tài khoản giao dịch.

Thông thường, các công ty chứng khoán yêu cầu căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân như giấy tờ bắt buộc nếu muốn mở tài khoản giao dịch. Thủ tục hoặc các ràng buộc khác sẽ do từng công ty chứng khoán quy định cụ thể.

Theo Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 quy định: Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân. Và số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.

https://soha.vn/nam-sinh-hoc-gioi-3-nam-chung-truong-tung-lo-25-von-dau-tu-gio-chi-all-in-mot-ma-20220221172828375.htm

Theo Dy Khoa

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên