TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập cũng dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý

18-01-2022 - 23:16 PM | Sống

Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập cũng dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý

Phát hiện tài năng của mình ở môn trượt băng nghệ thuật một cách tình cờ, Quang Minh đã nỗ lực hết mình và mang về rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ, bên cạnh đó cậu bạn còn có thành tích học tập vô cùng đáng nể.

Gen Z "con nhà người ta" Nguyễn Quang Minh, hiện đang là học sinh lớp 11 Trường THPT Marie Curie, được biết đến là một vận động viên trượt băng nghệ thuật với nhiều thành tích cao, cả ở Việt Nam lẫn quốc tế. Nhưng đó chưa phải là tất cả những gì nói về Quang Minh, nam sinh còn có học tập cực đỉnh, thông thạo Tiếng Anh từ bé, "nhẵn mặt" với các hoạt động ngoại khoá và nhiều lần là Trưởng BTC.

Khi nói về những thành tích ở hiện tại, Quang Minh vẫn chưa thoả mãn vì còn có nhiều dự định lớn lao hơn nữa. Bên cạnh đó, "con nhà người ta" đôi khi còn cảm thấy ghen tị với các bạn khác vì được… đi chơi nhiều hơn mình nữa cơ.

Tình cờ vào chơi thử trượt băng, ai ngờ "dính chặt" đến giờ và còn ẵm luôn cả đống giải xịn xò

Nổi tiếng với nhiều giải thưởng trượt băng trong nước và quốc tế, nhưng ít ai biết được rằng Quang Minh đến với bộ môn này một cách hết sức tình cờ. Giống như bao bạn trẻ khác, Quang Minh vào sân trượt băng vui chơi nhưng ai ngờ sự tình cờ ấy lại mở ra cho cậu bạn rất nhiều cơ hội: “Mục tiêu của mình lúc đầu chỉ là vào chơi vui vui thôi, nhưng khi đó huấn luyện viên lại thấy khá ấn tượng nên đã cho mình thử sức ở những động tác khó hơn. Sau đó phát hiện mình là một người có tiềm năng, có thể cảm thụ được âm nhạc và cơ thể rắn rỏi, có sự nghệ thuật trong đấy. Vì thế định hướng cho mình theo học chuyên nghiệp”.

Nam sinh Gen Z chia sẻ thêm: "Từ năm lớp 4 mình đã tập nhảy và đã có được thành tích đầu tiên trong lĩnh vực này. Ngoài ra bản thân mình cũng rất thích bóng rổ, bóng đá nên có thể nói là phù hợp với môn trượt băng. Vì thế, gia đình cũng rất ủng hộ mình theo đuổi môn nghệ thuật này".

Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập cũng dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý - Ảnh 1.
Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập cũng dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý - Ảnh 2.

Tiềm năng trong môn trượt băng nghệ thuật của Quang Minh được phát hiện một cách rất tình cờ

Đến nay, Quang Minh đã giắt túi được rất nhiều giải thưởng về trượt băng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Cậu bạn giành được 5 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc tại cuộc thi trượt băng nghệ thuật Quốc gia trong nhiều năm liền. Đáng chú ý nhất là Quang Minh và em gái - Linh Chi đã giành được Huy chương Vàng cả lĩnh vực thi đôi và cá nhân tại Giải trượt băng nghệ thuật châu Á năm 2018.

Bắt đầu một bộ môn nghệ thuật với cả tài năng và sự đam mê nhưng vì là một môn nghệ thuật còn mới tại Việt Nam nên Quang Minh gặp không ít khó khăn trong việc tập luyện và phát triển. Không chỉ thiếu cơ sở vật chất hiện đại, mà đến việc tìm huấn luyện viên cũng vô cùng khó khăn.

Thời gian đầu cậu bạn chỉ tập vài buổi với huấn luyện viên tại sân băng Việt Nam để nắm chắc những cái cơ bản. Tuy nhiên, may mắn là Quang Minh đã đạt được khá nhiều giải trong nước rồi nên bố mẹ cố gắng hết sức để cho cậu bạn tham gia các giải đấu quốc tế.

Chia sẻ về quãng thời gian đáng nhớ đó, Quang Minh cho biết: “Khi đã có được các giải trong nước rồi thì huấn luyện viên rất tin tưởng và tạo điều kiện cho đi thi trong khu vực Đông Nam Á. Khoảng thời gian sau đó, mình được học với cả huấn luyện viên bên Úc, khi về Việt Nam thì học với hình thức online. Càng về sau mình lại càng có cơ hội học với nhiều huấn luyện viên từ các nước khác nữa, nên quá trình học rất thú vị”.

Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập cũng dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý - Ảnh 3.

Quang Minh đã tham gia rất nhiều các giải trượt băng nghệ thuật trong khu vực và quốc tế

Chỉ trong nửa năm từ khi bắt đầu tập luyện trượt băng, Quang Minh đã thi các cuộc thi trong nước. Thêm nửa năm nữa, cậu bạn bắt đầu chinh chiến ở các cuộc thi quốc tế và gặt hái được những thành công như hiện tại. Quang Minh tự nhận xét, đây là thời gian vừa đủ để cậu bạn làm được điều đó. Tuy nhiên đó chỉ là cách khiêm tốn của Quang Minh, vì để đạt được thành tích như vậy trong thời gian ngắn thì cũng khá hiếm đấy.

Ở thời điểm hiện tại, Quang Minh vẫn đang miệt mài luyện tập nâng cao trình độ, song nam sinh cũng tiết lộ rằng sẽ tạm gác lại chuyện luyện tập vào năm 18 tuổi để chuẩn bị cho những mục tiêu xa hơn: “Dù mình đã đi sâu vào môn trượt băng nghệ thuật nhưng chưa bao giờ mình nghĩ sẽ làm một công việc liên quan đến trượt băng, vì khá là khó để có thể theo đuổi bộ môn này ở Việt Nam. Mục tiêu của mình bây giờ là chuẩn bị thi các chứng chỉ về Toán, Tiếng Anh để chuẩn bị cho hồ sơ đi du học Mỹ”.

Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập cũng dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý - Ảnh 4.

Trượt băng đối với cậu bạn vừa là đam mê, vừa thể hiện cho sự nỗ lực của chính mình

Tuy vậy, trượt băng đối với Quang Minh luôn là đam mê, thể hiện cho tài năng và sự nỗ lực của cậu bạn trong suốt thời gian qua. Cậu bạn luôn cảm thấy may mắn vì nhờ có một buổi đi chơi trượt băng mà đã khiến cuộc sống của mình thay đổi hoàn toàn và trượt băng cũng đã cho Quang Minh nhiều thứ mà trước kia chưa bao giờ nghĩ tới.

Tự thấy bản thân "tham lam", nhiều lúc ghen tị với các bạn vì được… đi chơi nhiều hơn mình

Với một nam sinh lớp 11, chuyện học tập đã là khá nặng nhưng Quang Minh còn thêm việc tập luyện trượt băng và tham gia rất nhiều hoạt động, tổ chức chương trình thì chắc chắn là vất vả hơn rất nhiều. Nhưng trong suốt thời gian qua, Quang Minh vẫn cân bằng tốt những công việc và nguyên tắc của cậu bạn là phải biết sắp xếp thời gian, tự đặt ra kế hoạch và phải tuân theo nó. Bên cạnh đó, nam sinh cũng rất chú trọng đến việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân như ăn ngủ đúng giờ, tập luyện điều độ để não và cơ thể có sức làm việc tốt nhất.

Chính vì thế mà cả trong học tập lẫn hoạt động ngoại khoá, Quang Minh đều đạt rất nhiều thành tích nổi bật, xứng danh "con nhà người ta". Quang Minh hiện đang học lớp 11 chuyên Anh tại trường THPT Marie Curie với nhiều năm liền là học sinh giỏi và điểm trung bình trên 9.0. Cậu bạn còn đạt Toefl Junior : 895/900, Toefl ibt: 99 (tương đương 7.0 Ielts), Huy chương Bạc cuộc thi International Youth Business Competition 2021 với dự án sản xuất nước rửa tay khô từ lá trầu không.

Bên cạnh đó, Quang Minh còn đạt nhiều giải thưởng trong lĩnh vực nhảy múa như: Giải Nhất Marie Curie' s Got Talent 2017, giải Nhất hạng mục: Best Dance Music Video tại Vietnam Junior Dance Festival 2018, giải Nhất hạng mục Showcase Group tại Hanoi Stars Dance Festival 2020, tham gia vai chính tiết mục múa đương đại trong Hoà Ca 2022, thành lập dự án L' âme, một dự án phi lợi nhuận với mong muốn phổ cập đưa các môn nghệ thuật hội họa, nhảy múa, âm nhạc,...

Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập cũng dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý - Ảnh 5.
Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập cũng dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý - Ảnh 6.

Quang Minh trong vai trò là người thành lập dự án L' âme

Không những vậy, nhiều sự kiện lớn nhỏ dành cho học sinh đều có sự góp mặt của Quang Minh. Chia sẻ về khoảng thời gian phải làm rất nhiều công việc cùng một lúc, Quang Minh cho biết: “Bên cạnh việc lên kế hoạch, sắp xếp thời gian thì mình cũng phải tính toán để sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc. Ví dụ trong ngày mình sẽ những lúc bản thân tỉnh táo và khoẻ nhất thì sẽ ưu tiên các công việc quan trọng, thời gian còn lại thì sẽ làm những công việc nhẹ nhàng, làm bài tập… như thế thì các công việc sẽ được hoàn thành hết”.

Nhưng cũng chính vì bản thân làm quá nhiều, nên Quang Minh cũng tự "bóc" thói xấu của mình là… tham việc quá. "Khi mình đang có sẵn kế hoạch cần làm rồi nhưng khi thấy các dự án hay ho thì mình lại muốn tham gia và mình nghĩ là sẽ cân đối được thời gian. Tuy nhiên đến lúc làm thì mới thấy bận quá, nên đôi khi kế hoạch trước đó của mình phải thay đổi và dày đặc hơn rất nhiều", nam sinh chia sẻ.

Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập cũng dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý - Ảnh 7.
Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập cũng dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý - Ảnh 8.

Là người có năng khiếu ở nhiều môn nghệ thuật, Quang Minh đã có mặt trong nhiều chương trình âm nhạc lớn

Có đủ các loại thành tích từ nghệ thuật cho đến học tập, ngoại khoá nhưng nhiều lúc nam sinh Gen Z cũng cảm thấy khá ghen tị với các bạn vì không quá bận rộn như mình, được đi chơi nhiều hơn. Quang Minh chia sẻ: “Nhiều lúc mình tập trượt băng xong thì lại có luôn lịch học Tiếng Anh, người lúc đây rất mệt và nhiều mồ hôi. Mình mới ngồi nghĩ là tại sao mình lại vất vả như này trong khi các bạn khác được đi chơi, nghỉ ngơi nhiều…”. Nhưng suy nghĩ đó cũng nhanh chóng tan biến khi cậu bạn nghĩ về những gì mình đã đạt được và cả những mục tiêu trong tương lai.

Đạt được nhiều thành tích đáng nể và trưởng thành hơn mỗi ngày, Quang Minh luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ hết lòng ủng hộ. Giai đoạn đầu đến với trượt băng vô cùng khó khăn, nhưng bố mẹ nam sinh vẫn cố gắng đủ mọi cách để cậu bạn có thể học chuyên nghiệp hơn, sau đó là những buổi đưa đón đi học, đi tập và chăm lo đến từng bữa ăn, giấc ngủ. Bên cạnh đó, Quang Minh còn có thầy cô và bạn bè luôn hiểu cho công việc của mình, luôn tận tình giúp đỡ sau mỗi đợt Quang Minh nghỉ học để đi thi đấu.

Phương pháp giáo dục khoa học từ gia đình: Cho con lựa chọn và trở thành người bạn đồng hành

Để Quang Minh có được nhiều thành tích như ngày hôm nay, không thể không kể đến sự đồng hành của bố mẹ. Ngay từ khi còn nhỏ, cậu bạn đã được bố mẹ ủng hộ tham gia rất nhiều các lĩnh vực để tìm ra năng khiếu của bản thân mình như: ca hát, nhảy múa, piano, hội hoạ... và hiện tại là trượt băng.

Biết trước là môn nghệ thuật trượt băng còn rất mới tại Việt Nam, có không ít trở ngại nhưng khi Quang Minh được huấn luyện viên nhìn ra được tiềm năng thì chị Diệu Linh (mẹ của Quang Minh) vẫn cố gắng đến cùng. Chị Linh chia sẻ: "Biết là một môn nghệ thuật mới và nhiều khó khăn, nhưng đến khi bắt đầu thì còn thấy khó hơn tưởng tượng rất nhiều. Từ cơ sở vật chất đến huấn luyện viên đều rất thiếu thốn. Nhưng lúc đấy tôi không muốn các con bỏ cuộc, nên cứ vừa làm vừa tìm hiểu".

Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập cũng dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý - Ảnh 9.

Thành tích đáng ngưỡng mộ của Quang Minh và em gái Linh Chi

Dù việc phát hiện ra năng khiếu của Quang Minh khiến chị Linh rất tự hào, nhưng chị luôn nhắc nhở con phải đặt việc học lên hàng đầu. Chị Linh luôn chủ động tìm cho con những lớp học thêm, lớp tập chất lượng,... bên cạnh đó là chủ động giúp con sắp xếp thời gian để con có thể phát triển song song cả đam mê lẫn học thuật.

Để Quang Minh đạt được nhiều thành công khi chỉ mới 16 tuổi, đối với chị Linh thì việc chú trọng sức khoẻ và an toàn bản thân là quan trọng nhất. Tiếp đến, chị dặn các con muốn có thành quả thì phải luôn chăm chỉ và nỗ lực hết sức, kiên trì đến cùng. Là người mẹ, nhưng chị Linh cũng luôn là người đồng hành cùng các con. Chị không gò bó con theo một khuôn mẫu nào mà luôn đưa ra cho con những lựa chọn và giao kèo khi đã lựa chọn thì phải vui vẻ, kiên quyết thực hiện.

Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập cũng dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý - Ảnh 10.

Chị Diệu Linh luôn đồng hành cùng con trong các hoạt động

Chị Linh chia sẻ thêm: "Vì ban đầu các con đã lựa chọn và thoả thuận trước rồi nên khi bắt đầu một công việc nào đấy các con cũng vui vẻ thực hiện, dù có khó khăn cũng không bỏ cuộc vì là do mình lựa chọn. Khi đó việc của bố mẹ chỉ là lo cho việc đưa đón đi học, ăn uống, bảo đảm sức khoẻ, bổ sung vitamin,... và đôi khi là các bạn ấy làm hăng quá, phải nhắc các bạn giữ gìn sức khoẻ".

Tuy là người luôn sát cánh bên con mỗi giờ học hay buổi tập nhưng chị Linh luôn tôn trọng cuộc sống riêng của con mình. Chị quan tâm đến các con bằng cách quan sát sự thay đổi trên khuôn mặt để từ từ hỏi han các con. Khi đó, chị Linh cũng không yêu cầu con phải làm thế này, thế kia mà chỉ đưa ra những kinh nghiệm thực tế để khuyên con. Dần dần, khi các con thấy được những lời bố mẹ khuyên đều đúng thì bắt đầu tin tưởng và tâm sự nhiều hơn, như những người bạn đồng hành thực sự.

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/nam-sinh-lop-11-giat-giai-truot-bang-quoc-te-thanh-tich-hoc-tap-cung-dai-ca-cay-so-luon-cam-thay-may-man-vi-co-bo-me-tam-ly-20220118090652167.chn

Theo Huy Vũ

Pháp luật & Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên