MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nam sinh viên Thái Lan buôn lậu 20 chiếc iPhone Pro Max qua sân bay Đà Nẵng

16-04-2024 - 18:32 PM | Thị trường

Natus Temmaythawittayalert đưa 20 chiếc iPhone 15 Pro Max từ Thái Lan sang Đà Nẵng bán cho bạn hàng thì bị Hải quan Sân bay Quốc tế Đà Nẵng phát hiện.

Ngày 16/4, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm Natus Temmaythawittayalert (tên thường gọi Natus, 23 tuổi, quốc tịch Thái Lan) về tội “Buôn lậu”.

Theo cáo trạng, Natus có 1 cửa hàng kinh doanh mặt hàng điện thoại di động tại tỉnh Udonthani, Thái Lan. Quá trình kinh doanh, Natus quen biết một người tên Do Rrik (không rõ nhân thân).

Khoảng đầu tháng 9/2023, Do Rrik nhắn tin cho Natus trao đổi về việc người này đang tìm mua 20 điện thoại di động hiệu iPhone 15 Pro Max, máy mới 100%, giao nhận tại Việt Nam.

Do có nguồn mua được iPhone 15 Pro Max số lượng lớn tại các cửa hàng Apple ở Thái Lan nên Natus đồng ý.

Natus mua 20 điện thoại di động với giá khoảng 1.058.000 Bath, tương đương khoảng 710 triệu đồng (52.900 Bath/chiếc điện thoại tương đương 35,4 triệu đồng/chiếc).

Nam sinh viên Thái Lan buôn lậu 20 chiếc iPhone Pro Max qua sân bay Đà Nẵng- Ảnh 1.

Natus Temmaythawittayalert tại phiên xét xử.

Natus bán cho Do Rik mỗi điện thoại iPhone 15 Pro Max khoảng 56.000 Bath (khoảng 38 triệu đồng), tổng cộng 20 điện thoại là 1.120.000 Bath (khoảng 760 triệu đồng). Hai bên thỏa thuận Natus trực tiếp mang điện thoại từ Thái Lan qua Việt Nam bằng đường hàng không và giao dịch tại TP Đà Nẵng vào ngày 23/9/2023.

Để đối phó với việc kiểm tra của lực lượng Hải quan Việt Nam tại sân bay, trốn tránh việc khai báo hải quan và đóng thuế, theo hướng dẫn Do Rrik, Natus mở seal, để riêng điện thoại với vỏ hộp điện thoại.

Cụ thể, 21 vỏ hộp bỏ vào thùng giấy và trộn lẫn với bánh kẹo, bên trên được che đậy bởi bìa giấy có dán cố định các gói bánh rồi đậy nắp và dán kín bằng băng keo, ngụy trang thành thùng bánh như bình thường.

Đối với 20 máy điện thoại di động thì được quấn bằng nhiều lớp ny lông để chung với phụ kiện kèm theo, rồi bỏ vào 1 ba lô.

Ngày 23/9, Natus mang 20 chiếc điện thoại iPhone 15 Pro Max lên chuyến bay mang số hiệu FD 636 của Hãng Hàng không Air Asia từ Cảng Hàng không Don Mueang (Thái Lan) đến Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng.

Lúc 12h30 ngày 23/9, Natus đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng và mang hành lý đến khu vực nhập cảnh. Để qua mặt lực lượng hải quan, khi di chuyển qua khu vực soi chiếu, Natus chỉ bỏ thùng giấy và vali lên máy soi chiếu, còn balo vẫn mang trên lưng, không thực hiện khai báo hải quan để trốn thuế.

Nam sinh viên Thái Lan buôn lậu 20 chiếc iPhone Pro Max qua sân bay Đà Nẵng- Ảnh 2.

Lô hàng bị lực lượng hải quan phát hiện.

Qua thực hiện soi chiếu và giám sát hành khách, nghi ngờ Natus mang hàng hóa phải khai báo hải quan nhưng không khai báo nên cán bộ Hải quan kiểm tra, phát hiện.

Tại tòa, Natus khai bị cáo hiện đang là sinh viên và có một cơ sở kinh doanh mặt hàng điện thoại. Khi có người đặt mua, vì hám lợi nên mới nhận lời. Bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Sau khi xem xét toàn diện, HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên Natus Temmaythawittayalert 4 năm tù về tội “Buôn lậu”.

Theo Châu Thư/VTC News

VTC News

Trở lên trên