MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nam thanh niên bị tiêu cơ vân, nước tiểu có màu nâu chỉ vì làm quá sức một việc mà ai cũng nghĩ là tốt

06-01-2019 - 22:42 PM | Sống

Sau 2 ngày, anh Trần phát hiện vùng lưng dưới và hai bắp chân có dấu hiệu tê cứng, đau nhức.

Anh Trần (20 tuổi), sống tại Đài Bắc. Anh Trần thường có thói quen vận động thể thao. Sau khi chơi bóng rổ với các bạn khoảng 3 tiếng, anh Trần cảm thấy rất mệt nhưng anh vẫn duy trì vận động như ngày thường. Sau 2 ngày, anh Trần phát hiện vùng lưng dưới và hai bắp chân có dấu hiệu tê cứng, đau nhức, lượng nước tiểu ít và có màu nâu.

Kết quả khám bệnh cho thấy, anh Trần có dấu hiệu tăng creatin kinase huyết thanh. Máu và nước tiểu đều xuất hiện một lượng lớn myoglobin. Anh Trần được chẩn đoán mắc triệu chứng tiêu cơ vân (ly giải cơ vân).

Nam thanh niên bị tiêu cơ vân, nước tiểu có màu nâu chỉ vì làm quá sức một việc mà ai cũng nghĩ là tốt - Ảnh 1.

Bác sĩ Lâm Sùng Chí, công tác tại bệnh viện Asia University Hospital, giải thích: Các cơ trong cơ thể con người chủ yếu phân làm 3 loại: Cơ vân, cơ tim, cơ trơn. Khi con người vận động quá sức sẽ có dấu hiệu ly giải cơ vân hay còn gọi là tiêu cơ vân. Những nguyên nhân chủ yếu khiến các cơ bị tổn thương như: Vết thương do vật sắc nhọn, bị bỏng, điện giật, sự cố ngoài ý muốn, cơ thể suy giảm hệ miễn dịch hoặc vi rút xâm nhập đều khiến các cơ bị viêm, dẫn đến tình trạng tiêu cơ vân.

Bác sĩ Lâm Sùng Chí cho biết: Khi bệnh nhân có triệu chứng tiêu cơ vân. Một lượng lớn myoglobin sẽ bị ly giải và thải vào máu. Đồng thời tăng creatin kinase huyết thanh (CK). Người bình thường có mức CK thấp hơn 200U/L, lượng myoglobin trong máu cao khoảng 100ng/mL. Trong khi, bệnh nhân Trần có kết quả CK cao khoảng 20.000 U/L.

Lượng myoglobin trong máu cao khoảng 10.000 ng/mL. Nếu bệnh nhân không tiến hành điều trị kịp thời, lượng myoglobin sẽ xâm nhập vào thận, gây tắc ống thận, dẫn đến tình trạng suy thận. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện, thật may không ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Tiêu cơ vân là bệnh gì?

Tiêu cơ vân, hay còn gọi là ly giải cơ vân, là tình trạng xảy ra khi cơ bị tổn thương. Sự tổn thương này sẽ giải phóng sắc tố myoglobin từ cơ vào trong máu. Bình thường thận lọc được các sắc tố này ra khỏi máu, tuy nhiên khi có quá nhiều lượng sắc tố từ cơ này, thận có thể bị tổn thương do tắc nghẽn các cấu trúc lọc máu. Thận sẽ bị suy và giải phóng chất thải độc hại vào trong máu.

Những dấu hiệu và triệu chứng của tiêu cơ vân

Triệu chứng chính của tiêu cơ vân là đau cơ và nước tiểu có màu nâu hoặc đỏ, sau đó chuyển sang ít nước tiểu dần hoặc không có nước tiểu. Đó là triệu chứng nguy hiểm cho thấy thận của bạn đang bị suy, đòi hỏi phải được chăm sóc y tế ngay lập tức. Các triệu chứng khác là mệt mỏi, ngủ gà, đau khớp, khát nhiều và nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp.

Nguyên nhân nào gây ra tiêu cơ vân

Các nguyên nhân gây ra ly giải cơ vân bao gồm chấn thương gây dập nát cơ, co giật, đột quỵ nhiệt liên quan đến tập luyện.

Những nguyên nhân khác có thể là bỏng lạnh nghiêm trọng, bỏng nặng, quá liều thuốc, sử dụng cocaine và tác dụng phụ của thuốc chẳng hạn như statin (thuốc điều trị tăng cholesterol).

Thỉnh thoảng, những người tập luyện các bài tập tăng cường sức chịu đựng quá sức nhưng chưa được huấn luyện đầy đủ cũng có thể bị tiêu cơ vân.

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến tiêu cơ vân:

- Uống nhiều nước sau khi tập thể dục hoặc làm việc vất vả, nước sẽ giúp làm loãng nước tiểu của bạn và đào thải các sắc tố myoglobin ra khỏi thận.

- Ngừng sử dụng rượu hoặc các thuốc góp phần gây nên bệnh.

Nguồn: Auh/helobacsi

Theo Mèo Ròm

Helino

Trở lên trên