MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Iran đang dự trữ tới 40 triệu thùng dầu để chờ xuất khẩu

18-06-2015 - 10:20 AM | Số liệu thị trường

Iran đang dự trữ tới 40 triệu thùng dầu để chờ xuất khẩu

Iran đang dự trữ tới 40 triệu thùng dầu trên các tàu chở dầu siêu lớn để xuất khẩu nếu đạt được thỏa thuận với Nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Hiện tại, Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga cùng với Đức) đang nỗ lực thu hẹp những bất đồng để tiến tới đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran vào hạn chót ngày 30/6 tới.

Iran từng là nước sản xuất dầu lớn thứ hai của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sau Saudi Arabia, đang tìm cách trở lại thị trường sau nhiều năm gián đoạn, khi các biện pháp cấm vận của Mỹ và phương Tây đã làm giảm 50% lượng dầu xuất khẩu của nước này xuống mức thấp nhất là 1 triệu thùng/ngày.

Trong một báo cáo tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết doanh số bán dầu thô của Iran trong tháng Năm tăng lên 1,4 triệu thùng dầu/ngày, tăng 235.000 thùng dầu/ngày so với tháng Tư và là mức cao nhất kể từ tháng 6/2012.

Iran có kế hoạch tăng sản lượng dầu thêm 500.000 thùng/ngày trong vòng hai tháng và 1 triệu thùng/ngày trong 6-7 tháng một khi các biện pháp cấm vận được dỡ bỏ./.

Theo TTXVN

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên