MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nắng nóng: Nhu cầu gọi thợ sửa điều hòa tăng gấp 20 lần ngày thường

05-06-2017 - 08:20 AM | Thị trường

Bị từ chối, hẹn lịch sau vài ngày hay bị chặt chém, đòi thu thêm phí là những tình huống nhiều gia đình gặp phải khi gọi thợ sửa điều hòa nhiệt độ những ngày qua. Trên một ứng dụng kết nối dịch vụ mang tên Rada, đơn hàng điều hòa tăng 20 lần so với ngày thường.

Nhu cầu tăng cao đột biến những ngày nắng nóng cao điểm

Thợ sửa điều hòa đang "đắt khách" trong những ngày gần đây. Ảnh: infonet

Thời tiết miền Bắc đang ở vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm nhất kể từ đầu mùa đến nay. Nhiệt độ cao lên tới 40 độ C diễn ra trong vài ngày nay đã khiến cho nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ của người dân tăng lên một cách chóng mặt.

Nhu cầu sử dụng tăng cao cũng khiến cho việc lắp đặt, vệ sinh, bơm gas hay sửa chữa điều hòa của các gia đình tăng cao đột biến.

Trao đổi với ICTnews, đại diện Rada, một ứng dụng kết nối dịch vụ theo yêu cầu được nhiều người sử dụng trong thời gian gần đây cho biết: "Trong mấy ngày nắng nóng, các đơn hàng dịch vụ về điều hòa tăng cao. Đặc biệt, trong 2-3 ngày trở lại đây, các đơn hàng về điều hòa tăng chóng mặt”.

Theo thống kê, trong đợt cao điểm nắng nóng, mỗi ngày, Rada nhận hơn 100 đơn hàng về điều hòa. Tỷ lệ tăng của các đơn hàng điều hòa trong 3 ngày vừa qua mỗi ngày tăng khoảng 20 lần so với ngày thường.

Hiện tại, trên Rada đang có khoảng 25 trạm rải rác khắp trên toàn quốc với số lượng khoảng 200 thợ trên toàn mạng lưới. Trong đó, Hà Nội tập trung đông nhất với 15 trạm sửa chữa.

Chỉ tính riêng trong 2 ngày 4 – 5/6, đơn hàng điều hòa luôn chiếm vị trí số 1 về gọi đặt đơn hàng trên ứng dụng Rada. Cũng theo vị đại diện này, các đơn hàng chủ yếu là sửa, bơm, lắp điều hòa nhiệt độ.

Đó là trên Rada. Tình trạng "cháy thợ" cũng xảy ra tương tự với các cửa hàng sửa chữa điện máy dù là lớn hay nhỏ.

Tại một cửa hàng điện có quy mô nhỏ ở Nguyễn Khang (Cầu Giấy), anh M.H cho biết dù quy mô cửa hàng không lớn nhưng từ đầu hè đến nay cửa hàng anh cũng gần như kín lịch.

Nhất là trong mấy ngày gần đây anh và thợ cũng phải “chạy” hết công suất. Hầu hết khách hàng có nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng, sửa chữa và bơm gas cho điều hòa. Anh M.H cho hay nhất là 3 ngày trở lại đây, nắng nóng cao điểm khiến cho nhiều khách hàng liên tục gặp các vấn đề về điều hòa cần khắc phục.

Tuy nhiên, cũng theo anh M.H, lý do các khách hàng khó gọi được thợ không chỉ vì nguyên nhân lượng khách tăng cao. Thực tế, thời tiết càng nắng nóng thì nhu cầu sửa, lắp càng tăng lên nhưng năng suất thợ lại không cao do nhiệt độ quá cao khiến thợ sửa không thể thực hiện vào các giờ cao điểm.

Với những trường hợp phải sửa cục nóng ở ngoài trời trong thời tiết hơn 40 độ như mấy ngày qua thì quả thực không nhiều thợ chịu được dài ngày, anh M.H cho biết thêm.

Nên có kế hoạch trước để tránh ngày cao điểm


Dịch vụ gọi thợ lắp đặt, sửa điều hòa trên ứng dụng Rada

Dịch vụ gọi thợ lắp đặt, sửa điều hòa trên ứng dụng Rada

Chị Huyền Trang (Dịch Vọng) than phiền trên trang Facebook của mình rằng "3 chiếc điều hòa nhiệt độ trong nhà "ngất" cùng một lúc. Nhưng thợ sửa hẹn phải vài ngày sau mới khắc phục được và gia đình chị đang không biết xử trí thế nào trong mấy ngày này.

Đây không phải là trường hợp hiếm gặp mỗi khi miền Bắc bước vào vụ nóng. Thậm chí, nhiều gia đình còn "mất tiền oan" khi phải chi thêm phí để thợ sửa xử lý ngay hay gặp phải tình huống thợ sửa chặt chém, ăn chênh giá.

Giải thích về nguyên nhân khiến lượng khách hàng tăng cao trong những ngày nắng nóng cao điểm, đại diện Rada cho hay phần nhiều là do thói quen của người sử dụng khi ít người có kế hoạch cụ thể cho việc bảo trì, bảo dưỡng máy mà thường chỉ gọi thợ xử lý khi nắng nóng hoặc xảy ra sự cố.

Còn trở lại với anh M.H, anh cho rằng một nguyên nhân nữa khiến tình trạng cháy thợ là do nhiều người dùng có thói quen sử dụng không đúng trong thời gian cao điểm khiến điều hòa nhiệt độ gặp phải sự cố đáng tiếc. Ngoài ra, nhu cầu lắp đặt thêm máy mới cũng rất nhiều.

Theo Duy Vũ

ICT News

Trở lên trên