TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

NBC News: Tổng thống Trump muốn gặp người đồng cấp Nga Putin trước khi tái tranh cử

18-08-2020 - 16:30 PM | Tài chính quốc tế

NBC News: Tổng thống Trump muốn gặp người đồng cấp Nga Putin trước khi tái tranh cử

Các nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang yêu cầu các phụ tá tổ chức cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

NBC News dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết giới chức Mỹ đang nỗ lực xác định thời gian và địa điểm tiềm năng cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Putin, bao gồm cả khả năng có một cuộc gặp ở New York vào tháng tới. Việc này được tiến hành theo yêu cầu của ông chủ Nhà Trắng.

Mục tiêu của cuộc gặp thượng đỉnh là để 2 nhà lãnh đạo công bố tiến trình hướng tới một thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân mới giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, nguồn tin giấu tên cho rằng ông Trump coi Hội nghị Thượng đỉnh với ông Putin chính là cơ hội để ông chứng minh khả năng đàm phán của mình, tạo đà cho cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Một quan chức Nhà Trắng còn cho biết nhóm của Tổng thống có kế hoạch để ông Trump có thể gặp nhiều lãnh đạo các nước khác hơn trước khi bầu cử diễn ra.

Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien cho biết ông Trump chưa chính thức yêu cầu gặp ông Putin ở Mỹ nhưng hy vọng có thể chủ trì một hội nghị với nhà lãnh đạo nước Nga để có thể ký một hiệp định kiểm soát vũ khí mới.

Người phát ngôn Điện Kremlin không ngay lập tức trả lời các câu hỏi liên quan đến những thông tin này.

Hiện tại, phía Nga và Mỹ đang đàm phán về một thỏa thuận kiểm soát vũ khí khi hiệp định cũ sắp hết hạn. Việc Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin ký một thỏa thuận khung có thể thúc đẩy quá trình đàm phán.

Một quan chức Mỹ nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo chưa có kế hoạch gặp gỡ trực tiếp. Trong khi đó, một số cố vấn của Mỹ cũng đang tranh luận về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga. Theo đó, việc tổ chức cuộc gặp là không dễ dàng, nhất là khi Nga và Mỹ vẫn duy trì những khác biệt về hàng loạt các vấn đề.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên