MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Né đòn' của Bắc Kinh, nữ nhà đầu tư Cathie Wood nhanh chóng tháo chạy khỏi những công ty bị 'đè bẹp' bởi quy định mới

10-09-2021 - 11:21 AM | Tài chính quốc tế

'Né đòn' của Bắc Kinh, nữ nhà đầu tư Cathie Wood nhanh chóng tháo chạy khỏi những công ty bị 'đè bẹp' bởi quy định mới

Cathie Wood cho biết sự thay đổi lớn trong chiến lược của Ark là do môi trường ở Trung Quốc đã "hoàn toàn khác" so với hồi cuối năm ngoái.

Cathie Wood - CEO của Ark Invest, là một trong những nhà đầu tư nhận được sự chú ý nhiều nhất trên thế giới. Mới đây, bà cho biết quỹ đầu tư của mình đã giảm mức độ tiếp xúc đáng kể với thị trường Trung Quốc, danh mục đầu tư chỉ còn các công ty được coi "có lợi" với Bắc Kinh.

Hôm 9/9, trong một sự kiện có sự tham gia của các nhà quản lý quỹ, bà cho biết sự thay đổi lớn trong chiến lược của Ark là do môi trường ở Trung Quốc đã "hoàn toàn khác" so với hồi cuối năm ngoái.

Wood cho hay, các nhà chức trách Trung Quốc đang tập trung vào các vấn đề xã hội và tác động phi kỹ thuật đối với thị trường vốn. Bất kỳ điều gì Bắc Kinh coi là có lợi nhuận quá lớn đều có nguy cơ trở thành "nạn nhân".

Nhà sáng lập của công ty quản lý quỹ đầu tư đình đám chỉ ra, nguyên nhân trên chính là chất xúc tác cho một loạt các thay đổi quy định được giới chức Trung Quốc áp đặt chỉ trong 1 ngày cuối tuần của tháng 7 đối với ngành giáo dục trực tuyến. Bà nói, động thái đó cho thấy rằng mục tiêu "thịnh vượng chung" đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của chính phủ nước này.

Sự thay đổi về quy định đã yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ gia sư chuyển sang hoạt động phi lợi nhuận, khiến giá trị vốn hoá của các công ty này nhanh chóng mất hàng tỷ USD. Các biện pháp này là một phần của cuộc trấn áp quy định ở quy mô lớn hơn đối với lĩnh vực công nghệ, giải trí và game.

Cổ phiếu của Tencent và NetEase - 2 công ty dẫn đầu lĩnh vực game online của Trung Quốc, đã rớt giá mạnh vào ngày hôm qua, trong khi Hang Seng Tech Index mất 4,7%. Đà lao dốc diễn ra sau khi giới chức yêu cầu các tập đoàn này "dừng sự tập trung duy nhất là theo đuổi lợi nhuận".

Wood cho hay: "Chúng tôi không loại bỏ hoàn toàn các vị thế nhưng đã giảm một cách đáng kể tỷ trọng của các khoản đầu tư tại Trung Quốc. Ngoài ra, Ark cũng thay đổi một số khoản nắm giữ - những công ty trở thành ‘kẻ thua cuộc’ do quy định thay đổi, sang những công ty mà chúng tôi biết rằng họ đang dần đáp ứng được mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của chính phủ."

Danh mục các công ty Trung Quốc của Ark đang có lợi thế là JD Logistics. Đây là doanh nghiệp mà Wood cho biết họ đang xây dựng cơ sở hạ tầng ở các thành phố cấp 3 và cấp 4, với tỷ suất lợi nhuận gộp cực kỳ thấp.

Ngoài ra, bà cũng lưu ý đến nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo - công ty đang đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực tạp hoá và chuỗi cung ứng giữa các trang trại và cửa hàng. Theo Wood, đây là khoản đầu tư có lợi cho chính phủ. Các công ty hiện tại trong danh mục đầu tư của Ark cũng dường như đặc biệt được chính phủ Trung Quốc ưa thích.

Bình luận của Wood được đưa ra trong một hội nghị nhà đầu tư của Mizuho Securities. Sự kiện này thảo luận về vấn đề liệu giới chức Trung Quốc có đang khiến một số lĩnh vực nhất định trên thị trường chứng khoán của đại lục trở thành địa điểm không thể đầu tư, do rủi ro pháp lý không thể đoán trước hay không.

Các quy định mới được Bắc Kinh đưa ra gần đây đã ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, như các công ty gia sư và hãng gọi xe Didi Chuxing.

Wood lập luận rằng, dù đã thay đổi danh mục đầu tư của Ark, nhưng bà không cho rằng Trung Quốc muốn tách mình khỏi phần còn lại của thế giới hay ngừng mở rộng. Thay vào đó, họ đang muốn "tái thiết lập".

Ngoài Cathie Wood, mới đây, công ty quản lý tài sản BlackRock cho biết họ đã thu hút được 1 tỷ USD vào quỹ tương hỗ đầu tiên ở Trung Quốc. Ngược lại, tỷ phú George Soros đã chỉ trích việc quỹ này đầu tư ở Trung Quốc là một "sai lầm lớn".

Tham khảo Financial Times

Vu Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên