MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nền kinh tế Australia chính thức rơi vào suy thoái

Dữ liệu vừa được công bố của quý II/2020 cho biết nền kinh tế Australia chính thức rơi vào suy thoái, với GDP giảm tới 7%.

Ngày 2/9, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) vừa công bố GDP quý của Australia đã sụt giảm nghiêm trọng nhất, cộng thêm mức giảm 0,3% trước đó ở quý I, đưa nền kinh tế quốc gia này chính thức đối mặt với suy thoái sau 29 năm liên tục tăng trưởng.

Giám đốc bộ phận Tài khoản Quốc gia của ABS, ông Michael Smedes, cho biết kinh tế Australia đã suy giảm 6,3% tính đến tháng 6/2020. Đặc biệt, mức giảm GDP gần hai con số chỉ trong vòng một quý là điều chưa từng xảy ra trước đây của Australia.

Giám đốc Michael Smedes khẳng định rằng đại dịch Covid-19 và các chính sách hạn chế đi lại đã tác động nặng nề đến nền kinh tế Australia. Trong bối cảnh như vậy, nhu cầu cá nhân giảm cũng như nhiều hộ gia đình thắt chặt chi tiêu đã lấy mất 7,9 điểm phần trăm của GDP. 

Bên cạnh đó, chi tiêu trong ngành dịch vụ chứng kiến mức thấp hơn 17,6% so với quý trước. Hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, điển hình như vận tải, phương tiện giao thông, khách sạn, quán ăn, cửa hàng bán lẻ đều ghi nhận mức thua lỗ.

Nền kinh tế Australia chính thức rơi vào suy thoái - Ảnh 1.

Trong quý II, nhờ cắt giảm chi tiêu và các gói hỗ trợ tài chính từ Chính phủ đã cải thiện đáng kể tiết kiệm hộ gia đình của người dân Australia. Tuy nhiên, tổng số giờ làm việc trong quý này lại giảm kỷ lục 9,8%, trợ cấp xã hội bằng tiền mặt tăng kỷ lục 41,6%.

Nhìn chung, tỷ lệ tiết kiệm ròng của Chính phủ Australia đã giảm xuống mức -82,6 tỷ AUD (57 tỷ USD), phần lớn do các khoản trợ cấp trị giá tới 55,5 tỷ AUD (38,4 tỷ USD) và thu nhập từ thuế giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bộ trưởng Tài chính Australia, ông Mathias Corman nhận định rằng Australia đã đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế từ đại dịch Covid-19 tốt hơn so với "hầu hết các quốc gia khác". Các chính sách hỗ trợ đã được thực hiện kịp thời và hiệu quả, giúp ổn định cuộc sống của người dân, dù thiệt hại là điều không thể tránh khỏi.

Bộ trưởng Ngân khố Australia, ông Josh Frydenberg cũng cho rằng nền kinh tế quốc gia đang đi đúng hướng và sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi đại dịch kết thúc. Bộ trưởng Josh Frydenberg chỉ ra những quyết sách của Chính phủ là hoàn toàn phù hợp và cần thiết, giữ việc làm cho người lao động, tránh tình trạng doanh nghiệp phá sản và hỗ trợ nền kinh tế tái phục hồi.

Cuối ngày 2/9, dự kiến Bộ trưởng Ngân khố Australia sẽ công bố kế hoạch ngân sách quốc gia cho tài khóa 2020-2021. Các chuyên gia đánh giá rằng thâm hụt ngân sách có khả năng ở ngưỡng 184,5 tỷ AUD (khoảng 131 tỷ USD) trong tài khóa 2020-2021, mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Q.L

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên