MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nền kinh tế bứt phá mạnh mẽ, thị trường vốn Trung Quốc đón nhận dòng vốn kỷ lục từ nhà đầu tư nước ngoài

14-12-2020 - 19:36 PM | Tài chính quốc tế

Nền kinh tế bứt phá mạnh mẽ, thị trường vốn Trung Quốc đón nhận dòng vốn kỷ lục từ nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp dịch Covid-19 bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc, 2020 đã trở thành 1 năm mà toàn bộ thị trường vốn của nước này bùng nổ, khi nhà đầu tư nước ngoài đổ hơn 1 nghìn tỷ CNY vào cổ phiếu và trái phiếu tại đây.

Chỉ số CSI 300 tăng khoảng 27% trong năm nay (tính theo USD), vượt mặt S&P 500 hơn 13 điểm phần trăm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ ChiNext tại sàn Thâm Quyến tăng khoảng 59%, thậm chí còn vượt qua Nasdaq Composite của Mỹ. Ngoài ra, trái phiếu chính phủ Trung Quốc cũng thu hút nhiều nhà đầu tư với lợi suất hiếm có trên thế giới.

Theo Financial Times, dòng vốn 150 tỷ USD chủ yếu đến từ các chương trình kết nối giữa Hồng Kông với thị trường đại lục. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với hồi tháng 1, khi thị trường chứng khoán Trung Quốc là nơi đầu tiên chịu ảnh hưởng từ đại dịch. Nhà đầu tư cho rằng đà tăng còn có thể sẽ tiếp tục diễn ra.

Kennetch Akintewe – trưởng bộ phận trái phiếu chính phủ châu Á tại Aberdeen Standard Investments, cho hay: "Tôi đã theo dõi thị trường châu Á 20 năm. Trong phần lớn khoảng thời gian đó, việc thu hút nhà đầu tư cân nhắc về thị trường trong nước là điều khó khăn."

Ông nói, năm nay đã mang đến một bài học đắt giá cho những ai chần chừ trong việc so sánh tỷ trọng ngày càng tăng của các chỉ số tham chiếu toàn cầu đối với chứng khoán Trung Quốc. Akintewe cho biết: "Đối với bất kỳ nhà đầu tư nào ở các thị trường mới nổi đang đánh giá thấp nơi này, thì đó thực sự là một điều lãng phí."

Nền kinh tế bứt phá mạnh mẽ, thị trường vốn Trung Quốc đón nhận dòng vốn kỷ lục từ nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Diễn biến lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc và Mỹ kỳ hạn 10 năm.

Thị trường trái phiếu Trung Quốc nói riêng đã thu hút một lượng lớn nhà đầu tư trong thời gian đại dịch diễn ra, nhờ những cải cách nhằm mở cửa hệ thống tài chính. Dù phản ứng ban đầu đối với đại dịch có phần chậm chạp, nhưng Bắc Kinh vẫn có những bước đi quyết liệt để ứng phó. Theo đó, kinh tế nước này đã hồi phục mạnh mẽ.

Paul Colwell – trưởng nhóm tư vấn danh mục đầu tư châu Á tại Willis Towers Watson, cho biết: "Trung Quốc sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường hồi phục hậu đại dịch. Các nhà hoạch định chính sách đã hành động để thay đổi nền kinh tế, chính sách tiền tệ và tài khóa. Nền kinh tế Trung Quốc hiện đang có diễn biến tốt hơn so với phần còn lại của thế giới."

Khi tăng trưởng kinh tế trở lại mức trước đại dịch và tiêu dùng trong nước tăng trưởng, NHTW đã có thể giữ mức lãi suất chuẩn gần như không bị ảnh hưởng khi NHTW các nước khác cắt giảm mạnh, hoặc tung ra các chương trình mua trái phiếu – yếu tố đẩy lãi suất xuống gần bằng 0.

Do đó, Trung Quốc đã trở thành địa điểm tìm kiếm lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tỷ lệ nắm giữ của nước ngoài đối với trái phiếu chính phủ Trung Quốc thông qua liên kết với Hồng Kông đã tăng hơn 900 tỷ CNY trong 11 tháng đầu năm 2020.

Sameer Goel – chiến lược gia vĩ mô tại Deutsche Bank, cho biết, hoạt động mua trái phiếu nước ngoài trong năm nay thậm chí còn có quy mô lớn hơn dự đoán. Việc này được thực hiện thông qua dòng tiền thụ động, sau khi các chỉ số toàn cầu bắt đầu đưa trái phiếu chính phủ Trung Quốc vào rổ trong năm 2019.

Goel cho hay, việc mua trái phiếu chính phủ Trung Quốc của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được thúc đẩy hơn nữa vào năm sau, khi được đưa vào chỉ số World Government Bond của FTSE Russell. Động thái này đã giúp đẩy mạnh mức tăng kỷ lục trong 6 tháng cho đồng CNY.

Nền kinh tế bứt phá mạnh mẽ, thị trường vốn Trung Quốc đón nhận dòng vốn kỷ lục từ nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 2.

Chiến thắng của ông Biden giúp TTCK Trung Quốc thăng hoa.

Julia Ho – trưởng bộ phận vĩ mô châu Á tại Schroders, nhận định: "Nhu cầu của nhà đầu tư toàn cầu – những người muốn đa dạng hóa thay vì tập trung vào đồng USD, gia tăng nhanh chóng."

Sự hứng khởi ngày càng tăng cao đối với đồng CNY cũng giảm bớt sự e ngại của nhà đầu tư đối với chứng khoán Trung Quốc. Dòng vốn đổ vào TTCK – dù thấp hơn nhiều so với thị trường trái phiếu, nhưng hiện đang tăng ở mức dương sau khi dòng vốn ồ ạt đổ ra vào đầu năm. Kể từ khi ông Joe Biden giành chiến thắng, mối quan hệ Mỹ-Trung được mong đợi là sẽ êm dịu hơn. Theo đó, tâm lý muốn làm giàu ngày càng tăng, khi nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu Trung Quốc đã tăng khoảng 170 tỷ USD (26 tỷ USD) trong năm nay, thông qua chương trình liên kết Hồng Kông

Ngay cả ở thời điểm căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, dòng tiền đổ vào Trung Quốc cũng tăng với tốc độ nhanh chóng trong suốt nhiệm kỳ của ông Trump, với tổng giá trị hơn 620 tỷ USD trong 4 năm qua. Tương tự, số thương vụ IPO của Trung Quốc tại Mỹ cũng tăng mạnh dưới thời ông Trump so với thời ông Obama. Tuy nhiên, với quan điểm đối nghịch của lưỡng đảng, Mỹ được dự kiến sẽ không sớm dỡ bỏ thuế quan thương mại.

Theo Thomas Gatley – nhà phân tích tại Gavekal Dragonomics Bắc Kinh, việc vắc-xin Covid-19 được phân phối toàn cầu cũng có thể làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của Trung Quốc với vị thế là 1 nền kinh tế xuất khẩu đang hoạt động tốt.

Trong khi đó, những vụ vỡ nợ trái phiếu của các doanh nghiệp nhà nước gần đây cũng khiến nhiều nhà đầu tư địa phương lo ngại. Họ lo ngại rằng các biện pháp thắt chặt tài khóa sẽ được áp dụng trở lại. Michelle Lam – chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Société Générale, nhận định: "Điều này có thể khiến nhà đầu thận trọng hơn và việc thắt chặt điều kiện tín dụng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng."

Tham khảo Financial Times

Lục Lam

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên