MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nền kinh tế và thị trường lao động chật vật với đại dịch, các tỷ phú Mỹ vẫn kiếm được hơn 430 tỷ USD chỉ trong 2 tháng

22-05-2020 - 10:03 AM | Tài chính quốc tế

Các tỷ phú này được hưởng lợi càng cho thấy đại dịch Covid-19 đã tạo điều kiện cho các công ty lớn nhất và các công ty tập trung phát triển lĩnh vực công nghệ như thế nào, ngay cả khi cả nền kinh tế và lực lượng lao động Mỹ đang chật vật với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây.

Theo một báo cáo mới được công bố, các tỷ phú Mỹ đã chứng kiến khối tài sản tăng vọt lên 434 tỷ USD trong thời gian nước này thực hiện các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 5.

Theo báo cáo từ chiến dịch Americans for Tax Fairness (Người Mỹ vì sự công bằng thuế) và Viện nghiên cứu chính sách về Bất bình đẳng, khối tài sản của ông chủ Amazon – Jeff Bezos và CEO Facebook – Mark Zuckerberg ghi nhận đà tăng lớn nhất. Trong đó, tài sản của tỷ phú Bezos tăng 34,6 tỷ USD và Zuckerberg tăng 25 tỷ USD. Báo cáo này được thực hiện dựa trên dữ liệu Forbes theo dõi khối tài sản của hơn 600 tỷ phú từ ngày 18/3 (khi hầu hết các tiểu bang đang trong quá trình phong tỏa) đến ngày 19/5.

Các tỷ phú này được hưởng lợi càng cho thấy đại dịch Covid-19 đã tạo điều kiện cho các công ty lớn nhất và các công ty tập trung phát triển lĩnh vực công nghệ như thế nào, ngay cả khi cả nền kinh tế và lực lượng lao động Mỹ đang chật vật với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây.

Theo nội dung bản báo cáo, giá trị tài sản ròng của các tỷ phú Mỹ đã tăng 15% trong thời gian 2 tháng, lên tới 3.382 nghìn tỷ USD, tức mức 2.948 nghìn tỷ USD trước đó. Ghi nhận mức tăng lớn nhất là các tỷ phủ giàu nhất trong danh sách, trong đó có 5 người: Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett và Larry Ellison. Các tỷ phú này đều chứng kiến tổng tài sản tăng thêm tổng cộng 76 tỷ USD.

Trong khi đó, Elon Musk là tỷ phú chứng kiến tỷ lệ tăng tính theo phần trăm lớn nhất trong thời gian này, khi giá trị tài sản ròng tăng 48% lên 36 tỷ USD. Tài sản của "ông chủ" Facebook xếp thứ 2, với mức tăng 46% lên 80 tỷ USD. Tỷ phú Bezos ghi nhận mức tăng 31% lên 147 tỷ USD, vợ cũ của ông – MacKenzie Bezos, cũng được hưởng lợi từ cổ phần đang nắm giữ trong Amazon, khi khối tài sản tăng thêm 1/3, lên tới 48 tỷ USD.

Do dòng thời gian thực hiện nghiên cứu diễn ra trong thời điểm thị trường rơi xuống đáy và hồi phục nhanh chóng, nên "bức tranh" đối với khối tài sản của các tỷ phú lại khá "tươi sáng". Theo Bloomberg Billlionaires Index, trong năm nay, khối tài sản của tỷ phú Warren Buffett đã giảm 20 tỷ USD, trong khi Bill Gates mất 4,3 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, Jeff Bezos đã kiếm được 35,5 tỷ USD, còn Zuckerberg tăng 9 tỷ USD.

Dẫu vậy, không phải tỷ phú nào cũng may mắn chứng kiến khối tài sản của mình ngày càng tăng lên. Trong thời điểm đại dịch hoàn hành, có một số "kẻ thua cuộc", đặc biệt là đối với các tỷ phú trong ngành kinh doanh du lịch, khách sạn hoặc bán lẻ. Nhóm này hiện vẫn chưa thấy cổ phiếu của doanh nghiệp họ hồi phục. Ví dụ, Ralph Lauren ghi nhận khối tài sản giảm 100 triệu USD, xuống 5,6 tỷ USD. Trong khi đó, John Pritzker mất 34 triệu USD, khối tài sản hiện chỉ còn 2,56 tỷ USD. 

Tham khảo CNBC

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên