TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên mua bán cổ phiếu thế nào khi tinh thần mùa lễ hội lên cao?

26-12-2016 - 09:13 AM | Thị trường chứng khoán

Nên mua bán cổ phiếu thế nào khi tinh thần mùa lễ hội lên cao?

Theo khuyến nghị của nhiều nhà đầu tư lâu năm trên thị trường, đây là thời điểm chứng khoán “ít câu chuyện”, “ít biến động lớn”, vì thế, nhà đầu tư tham gia thị trường cần cân nhắc kỹ lưỡng nếu có ý định sử dụng đòn bẩy tài chính.

Tinh thần mùa lễ hội là cụm từ dễ giải thích nhất cho thị trường chứng khoán tuần vừa qua và có lẽ còn trong thời gian tới đây nữa. Như mọi năm, mùa lễ hội kết thúc một năm là mùa mà thanh khoản thị trường chứng khoán thấp điểm nhất.

Dấu hiệu của tinh thần mùa lễ hội trên thị trường chứng khoán Việt

Dấu hiệu đầu tiên của tinh thần mùa lễ hội trên thị trường chứng khoán Việt lại không bắt đầu từ khối nội mà là khối ngoại. Các Nhà đầu tư Nước ngoài thu hẹp đáng kể giao dịch khu kỳ nghỉ Giáng Sinh và năm 2017 đã và đang đến. Đây cũng là thời điểm kết thúc một năm, tổng kết lại những gì làm được, chưa làm được trong một năm nên giao dịch giai đoạn này rất tiết chế.

Thống kê giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt tuần qua cho thấy tỷ trọng tham gia của khối ngoại giảm xuống còn 14% từ 17% trên tổng giá trị giao dịch. Sự sụt giảm thể hiện ở cả giá trị mua vào và giá trị bán ra cùng giảm xấp xỉ 30%.

Cùng sự tiết giảm giao dịch của khối ngoại, thị trường chứng khoán Việt trầm lắng hơn. Các nhà đầu tư trong nước, nhất là các quỹ, nhóm đầu tư cũng tiết giảm giao dịch để tổng kết danh mục, nhất là với những nhóm lãi cao thì họ càng tiết giảm giao dịch để giữ vững thành quả năm 2016. Những bên chưa đạt chỉ tiêu thì cũng thận trọng hơn khi thị trường ít cơ hội hơn do các “tay chơi” lớn tạm giảm tham gia thị trường.

Nên hành động thế nào mùa lễ hội?

Không lấy gì làm lạ khi bây giờ trên các diễn đàn chứng khoán, trên các phương tiện truyền thông họ nhắc nhiều đến kỳ vọng năm 2017. Đâu là những cổ phiếu còn tiềm năng tăng giá trong 2017? Đâu là ngành sẽ “hot” trong năm tới? Doanh nghiệp nào có thể sẽ có “game” hay năm2017….là những chủ đề được bàn luận rất nhiều.

Cùng với những luận bàn đó, một số dòng tiền nhàn rỗi cũng lần mò tìm cơ hội đầu tư dài hơi khi thiên hạ đang mải mê với lễ hội.

Tuần giao dịch cuối cùng của năm 2016, theo dự báo của nhiều người, sẽ không có nhiều biến động về điểm số do giao dịch hạn chế trong kỳ nghỉ lễ. Thị trường sẽ tự vận động dựa vào nội lực của từng cổ phiếu với điểm tựa là triển vọng kết quả kinh doanh cho cả năm 2016.

Gom góp cổ phiếu được kỳ vọng dài hơi cho cả năm 2017 là điều nhiều nhà đầu tư làm trong giai đoạn này và đó không phải là một chiến lược tồi.

Thống kê cho thấy 15 năm qua của thị trường chứng khoán, có 10/15 lần chỉ số VnIndex tăng trong tuần cuối cùng trước Tết Nguyên đán. Năm 2016, từ mùa lễ hội Giáng Sinh và tết Dương lịch đến Tết nguyên đán cách nhau tầm 1 tháng. Những nhà đầu tư sẵn tiền có thể đặt cược vào cơ hội cuối năm Bính Thân để có khởi đầu tốt cho năm Đinh Dậu cũng là lý do hay.

Cũng phải nói thêm rằng, dù trong lịch sử 15 năm của thị trường chứng khoán chỉ có nửa cơ hội là thị trường sẽ tăng trong 1 tuần sau tết nguyên đán nhưng nếu nhìn xa hơn một chút thì sẽ thấy, năm 2016 vừa qua, VnIndex đã tăng mạnh tháng sau tết. Nhiều nhà đầu tư năm 2016 đã nhìn VnIndex tăng một lúc 6% chỉ trong 1 tháng sau tết đầy tiếc nuối.

Tuy nhiên, theo khuyến nghị của nhiều nhà đầu tư lâu năm trên thị trường, đây là thời điểm chứng khoán “ít câu chuyện”, “ít biến động lớn”, vì thế, nhà đầu tư tham gia thị trường cần cân nhắc kỹ lưỡng nếu có ý định sử dụng đòn bẩy tài chính. Vì, chi phí để sử dụng đòn bẩy tài chính cho những cơ hội trung, dài hạn trở nên đắt đỏ và tạo áp lực cho nhà đầu tư.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên