TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Netflix bắt đầu chặn người dùng chia sẻ tài khoản dùng chung

12-03-2021 - 14:36 PM | Thị trường

Với tình trạng chia sẻ tài khoản Netflix để dùng chung phổ biến ở Việt Nam hiện nay, động thái này có thể gây ra tác động lớn đến người dùng.

Đầu tuần này, một vài thuê bao Netflix bắt đầu nhận thông báo cho thấy họ sẽ gặp khó trong việc "mượn" tài khoản của người khác để dùng.

Cụ thể, thông báo của Netflix viết: "Nếu bạn không sống cùng với người sở hữu tài khoản này, bạn cần tạo tài khoản riêng để tiếp tục xem". Để loại bỏ thông báo, người dùng sẽ phải xác nhận tài khoản bằng email hoặc mã code.

Theo The Streamable, thông báo của Netflix mới chỉ xuất hiện trên TV. Người đại diện của Netflix cho biết: "Thử nghiệm này giúp chúng tôi xác định người sử dụng tài khoản Netflix có hợp lệ hay không". Hiện chưa rõ người dùng chung tài khoản có cần sở hữu chung địa chỉ IP để được coi như là "sống cùng một nhà" hay không.

Netflix bắt đầu chặn người dùng chia sẻ tài khoản dùng chung - Ảnh 1.

Người dùng Netflix nhận thông báo về tình trạng dùng chung tài khoản.

Theo điều khoản của Netflix, một tài khoản chỉ có thể được chia sẻ với các thành viên trong gia đình. "Dịch vụ của Netflix hoặc bất cứ nội dung nào xem qua dịch vụ của chúng tôi dành cho cá nhân bạn và không phục vụ mục đích thương mại. Bạn không được chia sẻ với cá nhân khác ngoại trừ gia đình mình". Tuy nhiên, trước nay Netflix chưa bao giờ phân biệt rạch ròi giữa cá nhân khác và gia đình. Trong các gói dịch vụ của nền tảng này, gói Basic chỉ dùng được cho một thiết bị, trong khi gói Standard cho phép xem trên 2 thiết bị còn gói Premium có thể xem trên 4 thiết bị cùng lúc. Netflix cũng không giới hạn số thiết bị đăng nhập vào một tài khoản.

Tại Việt Nam, 3 gói dịch vụ của Netflix được bán với giá lần lượt 180.000 đồng, 220.000 đồng và 260.000 đồng. Hiện chưa thấy người dùng trong nước lên tiếng về việc nhận được thông báo nói trên.

Tình trạng chia sẻ tài khoản Netflix để dùng chung cũng diễn ra cực kỳ phổ biến tại Việt Nam. Trên các mạng xã hội, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp một ai đó mời dùng chung tài khoản Netflix. Thậm chí, người dùng Netflix còn lập những hội nhóm với số lượng cả nghìn người để tìm kiếm người dùng chung tài khoản. Bên cạnh đó, cũng có những dịch vụ chuyên nghiệp cung cấp tài khoản Netflix dùng chung với giá phổ biến 40.000 – 50.000 đồng/suất/tháng.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Magic, 35% người dùng trẻ trên toàn cầu chia sẻ mật khẩu để dùng chung các dịch vụ streaming trực tuyến.

Netflix là dịch vụ xem phim và chương trình truyền hình phổ biến hàng đầu thế giới. Tính đến hết quý IV/2020, dịch vụ này có khoảng 203,67 triệu thuê bao toàn cầu. Dự kiến, họ sẽ có thêm 6 triệu thuê bao mới trong quý I/2021.

Tham khảo nguồn: The Streamable

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên