MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu bà Clinton trở thành Tổng thống Mỹ, biết gọi ông Bill Clinton là gì?

29-07-2016 - 09:22 AM | Tài chính quốc tế

Với cương vị là một cựu Tổng thống, người dân khắp nước Mỹ đang bối rối không biết nên gọi ông Bill Clinton là gì. Nhiều người gán cho ông cái tên là “Đệ nhất phu quân”, có người còn nói đùa vị cựu Tổng thống sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân nếu Hillary được vào Nhà Trắng.

Trong buổi hội nghị Đảng Dân chủ, Bill Clinton trở thành người đàn ông đầu tiên lên phát biểu ủng hộ bà Clinton. Cùng lúc đó, trên mạng xã hội xôn xao một câu hỏi: Nếu bà Hillary Clinton trở thành Tổng thống, nên gọi ông Bill Clinton như thế nào.

Với cương vị là một cựu Tổng thống, người dân khắp nước Mỹ đang bối rối không biết nên gọi ông Bill Clinton là gì. Nhiều người gán cho ông cái tên là “Đệ nhất phu quân”, có người còn nói đùa vị cựu Tổng thống sẽ trở thành đệ nhất phu nhân nếu Hillary được vào Nhà Trắng.

Điều đó không hề đơn giản đối với Bill Clinton nếu ông trở thành “Đệ nhất phu quân” đầu tiên của nước Mỹ vì ông còn đang giữ trọng trách là một cựu Tổng thống. Trong chương trình tranh cử của mình, bà Hillary Clinton cũng đã từng nhắc đến việc này một vài lần.

“Tôi chạy đua đến vị trí Tổng thống nhưng anh ấy còn phải chạy đua để phá vỡ những định kiến về người phụ nữ phải có trách nhiệm làm vợ của Tổng thống. Giờ mọi người vẫn gọi anh Bill là cựu Tổng thống. Do đó tôi phải thực sự khiến mọi người từ bỏ thói quen này. Đệ nhất phu quân, Đệ nhất quý ông hay đệ nhất chú bé (first laddie – một kiểu chơi chữ đồng âm với first lady nghĩa là đệ nhất phu nhân) tôi cũng không chắc chắn”. Bà Clinton chia sẻ trong chương trình trò chuyện với Jimmy Kimmel hồi tháng 11/2015.

Gần đây, có vẻ như bà Clinton đã thích cái tên “Đệ nhất quý ông” để dành cho ông Clinton. Phát biểu trong một buổi vận động tranh cử hồi tháng 5 tại Paducah, Kentucky, bà Hillary cho biết: “Tôi đã nói với chồng tôi rằng nếu tôi đủ may mắn trở thành Tổng thống, anh sẽ là Đệ nhất quý ông đầu tiên của nước Mỹ. Tôi hy vọng anh ấy sẽ đến làm việc để đảm bảo việc làm và tiền lương tăng”.

Ông Bill Clinton và chàng trai mặc chiếc áo in dòng chữ Bill Clinton là Đệ nhất phu nhân.
Ông Bill Clinton và chàng trai mặc chiếc áo in dòng chữ "Bill Clinton là Đệ nhất phu nhân".

Trong khi đó, ông Bill Clinton có vẻ không mấy quan tâm đến việc ông sẽ được xưng hô như thế nào khi ông quay trở lại Nhà Trắng. Nhưng cựu Tổng thống đã đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò lịch sử của việc trở thành người chồng của Nữ Tổng thống đầu tiên.

Lần đầu tiên, Bill Clinton nhắc đến điều này là trong một bữa tối hồi tháng 10/2015 tại Des Moines, Iowa. “Chúng ta đã nói chuyện với nhau khá nhiều lần về rào cản vô hình mà bà Clinton đang phải đối mặt để trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Tuy nhiên còn một rào cản khác cũng khá quan trọng. Tôi muốn được hỗ trợ cho Hillary cũng như cho tôi. Tôi đã quá mệt mỏi với cái dây thòng lõng buộc người phụ nữ phải là vợ của một Tổng thống”.

Trong chương trình vận động hồi tháng 6 tại Inglewood, California, ông cho biết mình đang tìm kiếm cơ hội trở thành “Đệ nhất quý ông”. “Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một tin tốt lành nếu chúng ta có nữ Tổng thống đầu tiên”. Bill Clinton nói.

Sau khi nhìn thấy một người thanh niên mặc chiếc áo phông in dòng chữ “Bill Clinton là Đệ nhất Phu nhân”, ông cười và nói: “Không có gì khiến tôi vui hơn khi mặc chiếc áo đó. Số quyết định tôi đưa ra đã quá đủ trong cuộc đời. Tôi muốn ai đó nói cho tôi biết mình phải làm gì. Điều đó thật tuyệt”.

Anh Sa

Trí Thức Trẻ/ABCNews

Trở lên trên