MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu bạn không muốn con thua "sấp mặt" trong thị trường lao động ở tương lai, hãy thực hiện 3 điều này mỗi ngày

27-11-2019 - 22:09 PM | Sống

Trong khi cha mẹ chỉ nghĩ tới điểm số của con hiện tại, con sẽ học trường lớp nào, cô giáo nào hiền và tâm lý, rồi nghĩ tới những lớp học thêm để con đạt điểm cao, mau chóng hiểu bài như mong đợi... thì mình chỉ nghĩ tới 3 điều.

Các bà mẹ không cho con đi học thêm có nhiều băn khoăn, con mình không đi học thêm thế này liệu có bị tụt hậu không, có bị thua bạn kém bè rồi dẫn tới thiếu tự ti hay không?

Mình tự hỏi tụt hậu trong bối cảnh này là gì? Thua bạn kém bè trong bối cảnh này có ý nghĩa gì? Là không hiểu bài, bị điểm kém? Bạn bè đi học thêm làm bài ào ào, con mình không đi học thêm phải cắn bút suy nghĩ?

Nếu vậy, cái sự học thêm ấy quả thực khá giả tạo. Trẻ được cho làm đi làm lại vài dạng bài tập gần như học thuộc nên sẽ giải ào ào là phải rồi. Con mình chưa được luyện như luyện gà thì dĩ nhiên sẽ ú ớ thôi.

Nếu bạn không muốn con thua sấp mặt trong thị trường lao động ở tương lai, hãy thực hiện 3 điều này mỗi ngày - Ảnh 1.

Trong khi cha mẹ chỉ nghĩ tới điểm số của con hiện tại, nghĩ tới việc con sẽ học trường nào, lớp nào, cô nào thì hiền và tâm lý, cô nào không ép đi học thêm, rồi nghĩ tới những lớp học thêm nào để con đạt điểm cao, mau chóng hiểu bài như mong đợi... thì mình chỉ nghĩ tới:

Tương lai, sự phát triển và hoà nhập về mặt công nghệ với tốc độ như ánh sáng vũ trụ thế này, con cháu mình sẽ cần gì để đủ khả năng kiếm một công việc? Để nói ví dụ là những công việc truyền thống như ngân hàng, bác sĩ, kế toán, giáo viên, bán hàng...

Ngân hàng thì chẳng ai tới giao dịch nữa, vì ai cũng chuyển khoản và thanh toán online rồi. Bạn mà tới ngân hàng ở New Zealand sẽ thấy "Vắng như chùa Bà Đanh", hầu như đều làm online cả. Tuần trước mình mới đi mở tài khoản tiết kiệm, ra tới ngân hàng thì họ bảo mình mở cái tài khoản online ra, hướng dẫn mở trong 5 phút. Và dĩ nhiên là lần sau mình sẽ rút kinh nghiệm làm online cho khỏi mất công đi.

Nếu bạn không muốn con thua sấp mặt trong thị trường lao động ở tương lai, hãy thực hiện 3 điều này mỗi ngày - Ảnh 2.

Bác sĩ chưa đến nỗi online nhưng rất nhiều người khám bác sĩ Google, bệnh nặng mới mò tới bệnh viện. Trong tương lai nếu có công nghệ phát triển vượt bậc hơn thì bác sĩ có thể khám online, sử dụng các phần mềm chuyên dụng. Đơn cử là mình có thời gian bị vấn đề về tim, mình tải phần mềm cardio xuống đo nhịp tim mình bằng camera, khá là chính xác đó các bạn.

Nghề giáo viên miễn bàn luôn, hiện giờ mạng online bắt đầu hơi hơi nở rộ. Con bạn ngồi nhà cũng học được đủ các loại môn, học tốt nữa là khác nếu có kĩ năng tự học. Một số cha mẹ đã bắt đầu can đảm hơn, gom nhóm, thuê giáo viên giỏi để dạy con em mình với tài liệu tới từ các nền giáo dục tiên tiến. Dần dần giáo viên dỏm, giáo viên không có đức sẽ bị loại, bị thay thế, chẳng ai thuê nữa.

Kế toán à? Phần mềm kế toán làm rất nhanh lại chính xác, kể cả nhập liệu các hoá đơn thì theo mình biết, họ đang phát triển phần mềm quét và tự động hoá hoá đơn. Sử dụng công nghệ AI, quét tờ giấy hoá đơn là sẽ tự nhập số liệu vào máy, khỏi cần người…

Công nghệ phát triển nhanh chóng như vậy, con chúng ta mà không có kĩ năng lẫn thái độ đúng đắn thì trong tương lai, nói thật là rác cũng không có để mà hốt, vé số cũng không có bán đâu, chứ đừng doạ con là không học chỉ có đi hốt rác như hiện nay.

Nhưng công nghệ cũng mở ra những ngành nghề mà trước đây bạn không bao giờ ngờ tới, không trường lớp nào dạy cả: Streamer, youtuber, quảng cáo online... Và kiếm tiền gấp nhiều lần so với nghề nghiệp truyền thống. Chẳng ai biết được chữ "ngờ"!

Mình không biết con bạn sẽ cần gì để sống sót và cạnh tranh tốt trong thị trường tương lai, nhưng mình biết chắc nếu bạn cứ tối ngày chỉ biết đến điểm số, học thêm hay không ở trường, con bạn sẽ nhanh chóng bị tụt hậu trong 10 năm tới nếu năm nay con bạn 8 tuổi. Cố kiếm con điểm tốt hôm nay, nhưng bạn cũng phải nghĩ tới miếng ăn tương lai. Khi con bạn 18-20 tuổi, con sẽ làm gì, ra sao?

Bạn chính là nhân tố quyết định giúp tạo cho con bạn 1 nền tảng vững chắc bằng 3 điều sau đây:

1. Con tự giác hoàn thành các bài tập thầy cô giao cho. Đó là nền tảng tạo dựng kĩ năng tự học cho con bạn. Học kém, học dốt, chưa hiểu bài thời gian đầu, nhưng một khi có kĩ năng tự học rồi, thì tất cả chỉ là chuyện nhỏ!

Nếu bạn không muốn con thua sấp mặt trong thị trường lao động ở tương lai, hãy thực hiện 3 điều này mỗi ngày - Ảnh 3.

Cha mẹ có đủ bình tĩnh, đủ hiểu biết để hướng dẫn con hay không mới là quan trọng, hay là hơi tí thì lại can thiệp vào việc học của con, nghĩ giúp con, giải quyết vấn đề giúp con? Con bạn không có vấp ngã, không có sai, con không bao giờ tự lớn.

2. Đọc sách ít nhất 1 cuốn 1 tuần, nếu hơn thì càng tốt. Thực tế 93 triệu người dân Việt Nam mà số người chăm đọc sách còn chưa tới 1% (là mình đoán thế, vì các Nhà xuất bản bán sách hẻo quá), thì chỉ mỗi việc chăm đọc sách thôi, con bạn cũng có lợi thế rất lớn trong thị trường lao động trong tương lai rồi.

Nếu bạn không muốn con thua sấp mặt trong thị trường lao động ở tương lai, hãy thực hiện 3 điều này mỗi ngày - Ảnh 4.

Sách không phải là thuốc thần, mà đọc nó thì mới mang lại sự khác biệt về kiến thức, về tư duy, về hiểu biết. Từ đó đi vào thái độ và hành động, giúp con bạn có được sự linh hoạt trong tư duy và tự tìm ra cái ngành nghề phù hợp hay tạo ra ngành nghề mới. Bạn không nghĩ giúp con bạn được, hãy giúp con bạn có được khả năng đó.

3. Học tiếng Anh thật tốt. Học tiếng Anh không phải để "xì xà xì xồ" với mấy ông Tây, để khoe mẽ với người khác đâu các bạn. Cái đó thường lắm, tôi không biết "xì xồ" thì tôi dùng phần mềm dịch cũng có thể hiểu mấy ông đó nói cái gì và dùng "Nhất dương chỉ" (lấy tay chỉ lung tung) để mấy ông ấy hiểu tôi.

Học tiếng Anh giỏi để tiếp cận nguồn tri thức của thế giới, để dùng nó mà đọc sách viết bằng tiếng Anh. Sách chuyên ngành, sách phát triển bản thân, toàn mấy giáo sư, chuyên gia đầu ngành của thế giới viết hay và mở mang kiến thức cực kì. Đọc bằng tiếng Anh, bạn tha hồ lựa chọn các đầu sách chất lượng.

Nếu bạn không muốn con thua sấp mặt trong thị trường lao động ở tương lai, hãy thực hiện 3 điều này mỗi ngày - Ảnh 5.

Học ngoại ngữ khác như Nhật, Hàn, Đức, Pháp gì đó tuỳ bạn, có học có tốt, nhưng với mình, để thực sự phát triển bản thân thì nên học tiếng Anh, các ngôn ngữ khác không thể nào sánh bằng được.

Với 3 điều trên sẽ bổ sung cho nhau, giúp phát triển kĩ năng tự học cho con. Nếu chỉ làm tốt điều số 1, và vì điều số 1 mà hi sinh điều số 2 và số 3, kết quả sẽ kém hơn rất nhiều so với duy trì số 2 và số 3 nhưng số 1 chỉ cần trung bình.

Đó là suy nghĩ của mình, còn lại tuỳ các bạn có đủ kiên trì và can đảm để rèn con hay không mà thôi!

Theo Thủy Đỗ

Helino

Trở lên trên