MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu biết khi 80 tuổi hối tiếc nhất điều gì, bạn có thể vạch kế hoạch để giải quyết những khúc mắc ở hiện tại: Tư duy dài hạn thực sự giúp chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn của cuộc đời

13-09-2020 - 18:28 PM | Sống

Người suy nghĩ thiển cận dễ thất bại, muốn thành công cần nhìn xa trông rộng, vạch kế hoạch dài hạn trong 5, 10, 20 năm tới.


Con người thường có xu hướng suy nghĩ mọi thứ trong thời gian ngắn hạn nhưng lại không hay nghĩ đến những hậu quả sau này từ những hành động ở hiện tại. Những áp lực trong cuộc sống ngày nay đôi khi khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc trù hoạch những quyết định hay công việc ở tương lai xa.

Stelian Nenkov, Nhà nghiên cứu định lượng cao cấp tại WorldQuant, lập luận rằng: "Khi chúng ta sống trong một xã hội phức tạp và được kết nối, những suy nghĩ ngắn hạn được coi là yếu tố chính để đạt được tương lai thành công và bền vững. Nhưng thực tế chìa khóa để đạt được thành tựu thật sự là bạn cần lập kế hoạch cuộc sống và công việc có tính dài hạn.”

Để thay đổi được cuộc sống theo cách thông minh, đừng nhầm lẫn giữa cái được gọi là “mong muốn” với “mục tiêu”. Hãy cẩn thận với những quyết định không được cân nhắc kỹ lưỡng vì chúng có thể dẫn tới những hậu quả mà bạn không thể lường trước được trong tương lai. 

Suy nghĩ dài hạn là một "chiến lược ngắn hạn" tốt nhất

Hãy suy nghĩ về tương lai của bạn trong 5, 10, 20 năm tới. Suy nghĩ xem bạn là ai và có gì khi bạn ở thời điểm đó. Kết quả trong tương lai chính là do quyết định và hành động của bạn ở hiện tại tạo nên. Nếu bạn muốn sở hữu một căn nhà trong 10 năm nữa, ngay bây giờ bạn hãy làm việc thật chăm chỉ và sống tiết kiệm. Hiện tại do bạn vẽ lên còn tương lai là kết quả của điều đó.

Mọi quyết định quan trọng, cho dù đó là lựa chọn con đường sự nghiệp, chấp nhận lời đề nghị làm việc của một công ty nào đó, chọn bạn đời, quyết định có con, bỏ việc, khởi nghiệp hay chuyển đến một thành phố mới đều mang ý nghĩa lớn đối với cuộc sống của bạn.

Người thành công không chỉ nghĩ về hiện tại mà họ còn tính toán đến cả những việc sẽ diễn ra trong tương lai. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn làm giàu, hãy lập kế hoạch và đặt ra mục tiêu cho nhiều năm tới, thậm chí là vài chục năm tới, chứ không chỉ trong vài tuần hay vài tháng.

Nếu biết khi 80 tuổi hối tiếc nhất điều gì, bạn có thể vạch kế hoạch để giải quyết những khúc mắc ở hiện tại: Tư duy dài hạn thực sự giúp chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn của cuộc đời - Ảnh 1.

Theo doanh nhân Keith Cameron Smith, khi kế hoạch của bạn càng dài thì tương lai của bạn sẽ càng tươi sáng.Những người giàu luôn có tính kiên trì và nỗ lực không ngừng để thực hiện các kế hoạch đề ra, và hiếm khi trì hoãn những công việc đã được dự trù, tính toán từ trước.

Jeff Bezos là một trường hợp rời bỏ công việc lương cao ở Phố Wall để thành lập Amazon, ông đã áp dụng cái mà ngày nay ông gọi là “Khuôn khổ giảm thiểu hối tiếc” để đưa ra quyết định. Mô hình này được giải thích như sau:

“Nếu bạn có thể dự đoán bản thân mình khi 80 tuổi mà không hối tiếc về quá khứ, nó sẽ giúp bạn thoát khỏi những khúc mắc ở hiện tại. Đó là điều mà trong ngắn hạn có thể khiến bạn bối rối, nhưng nếu nghĩ về dài hạn thì bạn thực sự có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong cuộc đời mà sau này bạn sẽ không hối tiếc.” 

“Khuôn khổ giảm thiểu sự hối tiếc” có thể áp dụng cho bất kỳ ai muốn đưa ra quyết định thay đổi cuộc đời. Khi suy nghĩ lâu dài, bạn có thể sẽ đánh giá hậu quả cho những hành động của mình ngày hôm nay một cách thận trọng hơn.

Trong trường hợp bạn gặp khó khăn khi đưa ra quyết định nào đó, hãy thử nghĩ theo cách sau:

- Hãy tưởng tượng khi bạn 80 tuổi, bạn có hối hận vì không làm điều này không? Nếu câu trả lời là có, hãy bắt tay ngay vào công việc.

- Hãy nghĩ lại lúc bạn 15 tuổi, một lần nữa đặt câu hỏi:”Tôi có muốn làm điều này không?”, nếu câu trả lời là có, đừng ngần ngại và hãy thực hiện điều mình muốn.

Sự thiển cận của chúng ta có thể tạo ra rất nhiều vấn đề trong tương lai. Đã đến lúc bắt đầu suy nghĩ về hậu quả lâu dài các quyết định của bạn ngày hôm nay và tác động của chúng đối với cuộc sống phía trước của bạn.

Nguồn: Entrepreneurshandbook

Hoàng Lan

Trở lên trên