MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu chỉ có 15 phút để rèn trí óc mỗi ngày, những bài tập siêu nhận thức sau đây sẽ giúp bạn luyện rèn một bộ não khỏe mạnh

02-01-2021 - 21:11 PM | Sống

Nếu chỉ có 15 phút để rèn trí óc mỗi ngày, những bài tập siêu nhận thức sau đây sẽ giúp bạn luyện rèn một bộ não khỏe mạnh

Làm thế nào để cải thiện trí óc và điều chỉnh bộ não của bạn

Hầu hết mọi người dành vài giờ mỗi tuần cho các hoạt động tăng cường cơ bắp, thói quen tập tạ hay các bài tập cardio. Họ dành rất nhiều thời gian để rèn luyện cơ thể nhưng không đụng đến bộ não.

Có rất hình thức tập thể dục có thể giúp ích cho não bộ của bạn, nhưng bạn đầu tư bao nhiêu thời gian cho các hoạt động và thói quen rèn luyện trí não?

Bộ não của bạn không chỉ để suy nghĩ. Nó kiểm soát mọi thứ bạn làm. Do đó, làm mọi thứ bạn có thể để duy trì, bảo vệ hoặc nâng cao nó, để giúp bạn tốt hơn về lâu dài.

Các bài tập về tinh thần không chỉ tốt cho việc cải thiện trí óc của bạn mà còn rất tốt để bảo vệ não bộ, truy xuất thông tin, nhớ lại những gì chúng ta học một cách nhanh chóng và tăng cường sự tập trung. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của các hoạt động trí óc khi chúng ta già đi.

Tin tốt là bạn thậm chí không phải dành nhiều thời gian để rèn giũa trí óc của mình mỗi ngày. 15 phút có vẻ là một khoảng thời gian ngắn đủ để cải thiện một cơ quan quan trọng trong cơ thể, nhưng nếu bạn luyện tập nó liên tục, nó có thể mang lại hiệu quả đáng kể trong thời gian rất dài.

Học cách khiến tâm trí hoạt động giúp bạn cải thiện kỹ năng nhận thức về lâu dài, đặc biệt là khi bạn già đi. "Những thử thách tinh thần buộc bạn phải suy nghĩ. Hãy sử dụng nó, nếu không bạn sẽ vụt mất nó," Constantine Lyketsos, Tiến sĩ, giáo sư tại Trung tâm Y tế Johns Hopkins Bayview cho biết.

Thay đổi những gì bạn đọc, xem hoặc nghe

Những nội dung mới lạ hoặc khác biệt sẽ kích thích các vùng não ít được sử dụng, giúp chúng dễ dàng kích hoạt trở lại trong tương lai và giúp tăng kỹ năng nhận thức tổng thể của bạn.

Một nguồn kiến thức mới lạ sẽ buộc bộ não của bạn phải hoạt động nhiều hơn, suy nghĩ tốt hơn hoặc tập trung hơn. Việc chuyển đổi sẽ giúp bạn sử dụng nhiều giác quan hơn, tiếp nhận và lưu giữ nhiều thông tin hơn.

Khi bạn tập trung vào phương tiện hoặc chủ đề mới, bạn phát triển khả năng tập trung, điều rất quan trọng đối với sự lão hóa của não bộ. Nếu bạn cảm thấy chán đọc, hãy nghe sách nói hoặc podcast. Nhớ nghỉ ngơi.

Điều chỉnh việc học của bạn

Đọc một bài báo khác nhau mỗi ngày về một chủ đề mà bạn tò mò. Bạn có thể dành 5 đến 10 phút để đọc những gì bạn tìm thấy.

Cho dù bạn quan tâm đến sức khỏe, các mối quan hệ, tài chính cá nhân, nghề nghiệp, nghệ thuật, triết học, tiếp thị, bán hàng hoặc tâm lý học, có rất nhiều thông tin có sẵn để giúp bạn thăng cấp bản thân.

Khi bạn bắt đầu đọc, hãy viết một đến hai câu để tóm tắt những gì bạn học được. Bạn có thể thêm ý mỗi ngày, xem lại mỗi tuần. Điều này giúp thông tin bạn nạp vào được củng cố.

Luyện tập một sở thích

Nếu bạn đam mê nghệ thuật và thủ công, vẽ tranh, viết lách, viết nhật ký, đọc sách hoặc bất kỳ sở thích cá nhân nào, việc duy trì sở thích của bạn chỉ 10 phút mỗi ngày cũng có thể cải thiện chức năng nhận thức, vì hầu hết các bộ phận của não sẽ được sử dụng trong quá trình này. Quan trọng là luyện tập mỗi ngày.

Tập "siêu nhận thức"

Hãy dành 5 phút mỗi ngày để ngẫm nghĩ nội tâm. Bạn có thể làm điều này vào đầu buổi sáng hoặc ngay trước khi đi ngủ. Siêu nhận thức là "suy nghĩ về suy nghĩ của bạn" hoặc "nhận thức về nhận thức của bạn".

Nó giúp bạn suy nghĩ về cách bạn hoàn thành công việc, đưa ra quyết định và những gì bạn đáng ra có thể làm khác đi, tốt hơn hoặc nhanh hơn. Hãy nghĩ đến tình huống mà nếu bạn lập kế hoạch kỹ hơn, quản lý thời gian tốt hơn, tập trung hơn thì bạn đã có kết quả tốt hơn hoặc tiết kiệm được thời gian.

Hãy nghĩ về cách bạn phản ứng với các sự kiện trong 24 giờ qua và những gì bạn có thể làm khác đi để sống đúng với giá trị của mình trong cuộc sống. Siêu nhận thức có thể giúp bạn trau dồi kỹ năng tư duy và cải thiện tinh thần minh mẫn.

Viết thường xuyên

Viết là suy nghĩ. Bất cứ điều gì tác động nhiều hơn đến não bộ của bạn đều có thể giúp bạn cải thiện nhận thức. "Viết là suy nghĩ. Để viết rành mạch thì phải suy nghĩ rõ ràng. Đó là lý do tại sao nó rất khó.", David McCullough từng nói.

Viết về cơ bản là một trong những cách tốt nhất để làm rõ và truyền đạt suy nghĩ của chúng ta. Viết buộc bạn phải suy nghĩ thấu đáo tất cả các chi tiết và các bước cần thiết để chia sẻ suy nghĩ, quan điểm và ý tưởng của bạn.

Viết phát triển kỹ năng tư duy phản biện của bạn và cải thiện cách bạn học. Khi bạn viết, đừng nhắm đến sự hoàn hảo, hãy tập trung vào việc đặt suy nghĩ của bạn xuống trang giấy. Nếu bạn viết nhật ký hoặc quyết định không chia sẻ suy nghĩ của mình trên mạng thì cũng chẳng sao cả. Vì vậy, hãy viết để trở thành một nhà tư duy phản biện. Khi bạn tập trung vào quá trình suy nghĩ, bài viết của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Theo Mộc Dương

Trí thức trẻ

Trở lên trên