TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu có 10 biểu hiện này, con bạn có thể sở hữu tố chất "thiên tài": Nhận biết càng sớm càng nhiều cơ hội giúp trẻ phát triển nổi bật

06-12-2019 - 00:00 AM | Sống

Nếu có 10 biểu hiện này, con bạn có thể sở hữu tố chất "thiên tài": Nhận biết càng sớm càng nhiều cơ hội giúp trẻ phát triển nổi bật

Dựa vào các dấu hiệu sớm, cha mẹ có thể phán đoán được trẻ có năng khiếu đặc biệt ở một lĩnh vực nào đó hay không để có định hướng thích hợp giúp con phát triển phù hợp và kịp thời.

Chắc chắn tất cả mọi bậc cha mẹ đều coi con mình là đặc biệt. Một phần bởi cha mẹ chính là người chứng kiến con mình lớn lên và học hỏi mọi thứ trong cuộc sống, một số khoảnh khắc có thể khiến chúng ta tự hào lạ thường.

Tố chất "thiên tài" đặc biệt của một đứa trẻ liên quan đến khả năng học tập một lĩnh vực nhất định của con trẻ hơn là thước đo thông minh tiêu chuẩn. Năng khiếu được thể hiện ở nhiều cách khác nhau chứ không chỉ là điểm số. Và điều quan trọng đối với cha mẹ là nhận biết chúng để giúp trẻ phát huy tối đa năng khiếu bẩm sinh của mình.

Và dưới đây là 10 dấu hiệu nhận biết một đứa trẻ có năng khiếu bẩm sinh giúp cha mẹ có thể dự đoán chính xác tố chất "thiên tài" của con để có định hướng kịp thời:

1. Sớm thể hiện suy nghĩ cá nhân

Một số trẻ em có thể dễ dàng ghi nhớ và phân tích thông tin. Chúng không cần hoặc cần rất ít sự hướng dẫn từ người lớn mà có xu hướng tự làm mọi thứ. Chúng học cách giải quyết các vấn đề bằng cách kết hợp các kỹ năng khác nhau, dùng kiến thức học được từ việc khác để kết hợp vào việc đang cần làm một cách dễ dàng.

Không chỉ thế, câu trả lời của chúng còn rất mới lạ mà vẫn hiệu quả. Bạn luôn có thể hướng dẫn một đứa trẻ giải quyết vấn đề một cách chính xác nhưng những đứa trẻ có năng khiếu thì thường thích sử dụng trực giác để tự tìm câu trả lời hơn.

2. Yêu thiên nhiên

Nếu có 10 biểu hiện này, con bạn có thể sở hữu tố chất thiên tài: Nhận biết càng sớm càng nhiều cơ hội giúp trẻ phát triển nổi bật - Ảnh 1.

Hiển nhiên, trẻ con thì hầu như đều thích nô nghịch với tự nhiên hơn là vùi đầu vào học tập. Nếu thấy con mình thích khám phá tự nhiên thì đừng vội sốt ruột bắt chúng ngồi vào bàn học vì sự tò mò là dấu hiệu của một đứa trẻ có năng khiếu bẩm sinh.

Sự tò mò chứng tỏ rằng chúng tự động hấp dẫn với việc học, và chúng có thể gặp rắc rối khi vô tình cầm phải thứ gì hay ăn phải món gì đó không tốt, nhưng đó là vì chúng muốn khám phá và chính mình trải nghiệm. Thay vì cảm thấy việc học là nặng nề thì chúng có xu hướng tự mình đi tìm câu trả lời.

Chúng cũng có xu hướng hỏi rất nhiều, thậm chí hỏi rất chi tiết mà người lớn cũng chưa chắc đã biết câu trả lời. Đây không phải là sự thách thức gì, mà đó chỉ đơn thuần chứng minh đó là một đứa trẻ ham học hỏi và có óc phân tích đa chiều.

3. Sự tập trung cao độ

Rất khó để làm xong tốt một việc nào đó mà không có sự tập trung cao độ. Những đứa trẻ có năng khiếu bẩm sinh chắc chắn là những người có khả năng tập trung tuyệt vời vào một việc nào đó đang làm. Chúng thường sẽ dành hết mọi năng lực vào một thời điểm trước khi chuyển sang việc tiếp theo. Khi đó, việc của cha mẹ cần làm là giữ cho chúng không gian đủ yên tĩnh để không bị làm phiền bởi những điều khó chịu như tiếng ồn…

Điều quan trọng là cha mẹ đừng nhầm lẫn việc thiếu tập trung với sự nhàm chán. Nhiều đứa trẻ tỏ ra uể oải, mệt mỏi khi học tập trên lớp đôi khi chỉ vì bài giảng lặp đi lặp lại khiến chúng không còn hứng thú. Hãy thử cho đứa trẻ đó trải nghiệm thêm những điều thách thức để tăng sự tập trung. Còn nếu mãi không thể khắc phục thì đó có thể là một dấu hiệu của rối loạn chú ý, cha mẹ nên đưa con đi khám sớm.

4. Trí thông minh cảm xúc cao

Có rất nhiều lĩnh vực của sự thông minh mà thông minh về cảm xúc là một trong số đó. Những đứa trẻ có năng khiếu thường rất biết cách kiểm soát cảm xúc của mình, dù còn nhỏ tuổi. Hầu là hết là vì chúng đã dành quá nhiều thời gian cho những mục tiêu về thu thập kiến thức nên không còn nhiều lúc để đột phá cảm xúc.

Chúng cũng có xu hướng bày tỏ nhiều sự biết ơn hơn với những điều xung quanh. Không phải mọi đứa trẻ có năng khiếu sẽ thể hiện trí tuệ cảm xúc cao ngay lập tức, bạn nên dành nhiều thời gian để cùng con khám phá.

5. Thích dành thời gian với những người bạn lớn hơn và người lớn

Những đứa trẻ đồng trang lứa thường không phải là “lựa chọn” của những đứa trẻ có năng khiếu, thay vào đó chúng thích trẻ lớn hơn hay thậm chí người trưởng thành để có những cuộc trò chuyện hấp dẫn hơn, mới lạ và độc đáo hơn.

6. Trí tuệ ngôn ngữ tốt

Nếu có 10 biểu hiện này, con bạn có thể sở hữu tố chất thiên tài: Nhận biết càng sớm càng nhiều cơ hội giúp trẻ phát triển nổi bật - Ảnh 2.

Một đứa trẻ có trí tuệ ngôn ngữ tốt có xu hướng nói nhiều và nói tốt hơn bạn bè cùng tuổi. Ngoài ra, chúng còn có vốn từ vựng tốt, với những từ thậm chí người lớn tuổi cũng chắc đã biết.

Con người phát triển vốn từ dựa trên những trải nghiệm thực tế và từ mọi người xung quanh. Còn những đứa trẻ có năng khiếu thì trau dồi từ sách báo, từ chính cuộc trò chuyện của những người lớn xung quanh và tự động kết nối vào bộ “từ điển” của chính chúng.

7. Sự hài hước

Những đứa trẻ có năng khiếu có xu hướng tự tạo ra những câu chuyện đùa hài hước và đôi khi ngớ ngẩn, không cần phải học mót từ đâu cả. Đó có thể là những trò đùa, chơi chữ hay câu đố độc đáo.

Nhiều diễn viên hài nổi tiếng được biết đến là người cực kỳ thông minh. Không phải cha mẹ nào cũng đánh giá cao khía cạnh này của một đứa trẻ, nhưng vẫn là tuyệt vời khi để chúng tự khám phá sự hài hước của mình. Ngay cả khi nó không giúp chúng học tập thì cũng có thể trở thành một cách tuyệt vời để xử lý những áp lực của cuộc sống.

8. Dễ dàng nhận ra những công thức/mô hình

Nếu có 10 biểu hiện này, con bạn có thể sở hữu tố chất thiên tài: Nhận biết càng sớm càng nhiều cơ hội giúp trẻ phát triển nổi bật - Ảnh 3.

Chúng ta thường không để ý những cuộc sống hàng ngày đây là đầy những mối liên kết, những công thức được lặp đi lặp lại, từ cả trong lịch sử, chính trị, các mối quan hệ… Những đứa trẻ có năng khiếu bẩm sinh thường có khả năng nhận biết các công thức này sớm hơn các bạn cùng trang lứa, ví dụ như ở những câu đố mẹo hay những bài toán đố vui. Mặc dù không phải lúc nào cũng chính xác nhưng chúng có thể đưa ra kết quả nhanh hơn trong khi người khác thì đang mải ‘đoán’.

9. Tiếp thu nhanh và chắt lọc được nhiều thông tin

Một số người có thể đọc sách hăng say nhưng 10 phút sau là quên hết tất cả những gì trong đó. Số khác, lại nhớ từng câu từng chữ và hiểu chúng thấu đáo. Những đứa trẻ năng khiếu có thể bộc lộ điều này từ rất sớm.

Phụ huynh có thể thử bằng cách hỏi con mình về những gì đã diễn ra trong ngày. Một đứa trẻ có năng khiếu sẽ nhớ từng chi tiết và kể cho bạn rành mạch những việc chúng đã làm. Hoặc chỉ cần chú ý xem chúng học mọi thứ ở trường nhanh đến thế nào.

10. Kỹ năng sáng tạo

Năng khiếu của một đứa trẻ không nhất thiết phải là ở trường, với những môn học và điểm số. Có những đứa trẻ giỏi toán hay khoa học, nhưng cũng có những đứa trẻ được trời phú năng khiếu về âm nhạc và hội họa... – nói chung là nghệ thuật.

Giống như Picasso và Jimmy Hendrix, năng khiếu của họ không nằm ở kết quả học tập mà ở việc sáng tạo ra những điều độc nhất. Vì thế, nếu con bạn bộc lộ niềm yêu thích với những bộ môn ngoài trường học cũng đừng ngại tạo điều kiện cho con phát triển và khám phá. Tất nhiên, chúng vẫn sẽ cần những giáo dục cơ bản tại trường học để giúp điều hướng cuộc sống đúng đắn sau này.

Trần Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên