MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu đang dùng ChatGPT, người dùng cần cẩn thận bị sử dụng thông tin trái phép

09-02-2023 - 16:50 PM | Kinh tế số

Nếu đang dùng ChatGPT, người dùng cần cẩn thận bị sử dụng thông tin trái phép

Theo The Conversation, chatbot ChatGPT của OpenAI được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ từ các thông tin các trang như Wikipedia. Trong đó, có thể có cả những thông tin cá nhân được thu thập mà không có sự cho phép của người dùng.

Chatbot AI ChatGPT đang trở thành chủ đề thảo luận trên khắp thế giới. Chỉ trong vòng 2 tháng ra mắt, công cụ này đã đạt 100 triệu người dùng và trở thành ứng dụng đạt được thành tích này nhanh nhất, theo dữ liệu từ UBS. Người dùng bị thu hút bởi các khả năng đưa ra các câu trả lời hoàn chỉnh trong nhiều lĩnh vực của chatbot này. Điều này cũng làm dấy lên lo ngại về việc liệu ChatGPT có thay thế được con người hay không.

Tuy nhiên, cũng nhiều người lo lắng về những rủi ro về quyền riêng tư mà ChatGPT mang lại. Chatbot này sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn, đòi hỏi lượng dữ liệu khổng lồ để vận hành và cải thiện năng lực. Được huấn luyện trên càng nhiều dữ liệu thì mô hình này càng hoàn thiện và cải thiện khả năng đưa ra câu trả lời chính xác hơn.

Theo The Conversation, OpenAI, công ty phát triển ChatGPT, đã cung cấp khoảng 300 tỷ từ ngữ thu thập từ các nguồn trên Internet, như sách báo, website và bài viết do người dùng tự tạo, gồm cả thông tin cá nhân mà không có sự đồng ý. Nếu đã từng viết blog hoặc đánh giá sản phẩm hoặc nhận xét về một bài báo trực tuyến, thì rất có thể thông tin của người dùng đã được ChatGPT sử dụng.

Đầu tiên, OpenAI không hề xin phép người dùng sử dụng dữ liệu khi truy cập trang web. Đây được coi là hành vi vi phạm quyền riêng tư, đặc biệt khi dữ liệu nhạy cảm có thể liên quan đến đời sống cá nhân của người dùng.

Ngay cả khi dữ liệu được công khai, OpenAI cũng xâm phạm nguyên tắc toàn vẹn dữ liệu, cấm để lộ thông tin của từng cá nhân ngoài bối cảnh mà nó được khởi tạo. Công ty cũng không đề xuất phương án nếu người dùng muốn xóa dữ liệu liên quan tới họ. Đây là quyền được bảo đảm trong Quy định Bảo vệ dữ liệu chung châu Âu (GDPR).

Theo GDPR, “quyền được quên” này đặc biệt quan trọng trong trường hợp thông tin không chính xác hoặc gây hiểu lầm, vốn thường xuyên xảy ra với ChatGPT. Ngoài ra, thông tin mà ChatGPT đang sử dụng từ dữ liệu độc quyền hoặc được đăng ký bản quyền.

Mặc dù được định giá 29 tỷ USD và dự kiến doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2024 nhưng OpenAI đã không trả tiền cho dữ liệu thu thập được từ internet. OpenAI cũng vừa công bố gói ChatGPT Plus với giá 20 USD/tháng. Gói đăng ký này sẽ cung cấp cho khách hàng quyền truy cập liên tục vào công cụ, thời gian phản hồi nhanh hơn và quyền truy cập ưu tiên vào các tính năng mới .

Một mối đe dọa riêng tư khác là khi người dùng nhập câu hỏi vào ChatGPT, họ có thể vô tình cung cấp dữ liệu nhạy cảm. Chẳng hạn, một luật sư yêu cầu ChatGPT đánh giá bản thảo thỏa thuận pháp lý, hay một lập trình viên yêu cầu chatbot này kiểm tra đoạn code vừa viết. Hoạt động đó được đưa vào cơ sở dữ liệu và tiếp tục được dùng để tiếp tục huấn luyện AI, nói cách khác những dữ liệu này có thể sẽ xuất hiện trong phần trả lời cho câu hỏi của người khác.

Trong phần chính sách của công ty, OpenAI cho biết họ thu thập các dữ liệu như địa chỉ IP, thiết lập trình duyệt, cách người dùng tương tác với ChatGPT. Công ty cũng tuyên bố rằng họ có thể chia sẻ thông tin người dùng với các bên thứ ba mà không cần thông báo.

Một số chuyên gia tin rằng, ChatGPT là điểm bùng phát của AI, đưa công nghệ này trở thành công cụ thay đổi cách con người làm việc, học tập và thậm chí là suy nghĩ. Bất chấp những lợi ích tiềm năng của công cụ này, OpenAI vẫn là một công ty tư nhân vì lợi nhuận.

Giáo sư Uri Gal tại Đại học Sydney (Úc) cho biết: "Những mối đe dọa đi kèm ChatGPT nên được coi là hồi chuông cảnh báo về bảo mật riêng tư, người dùng cần cẩn trọng với những gì họ chia sẻ trên những công cụ như chatbot này".

Tham khảo: The Conversation

Anh Ngọc

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên