MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu dành 3h mỗi ngày để xem phim, chơi game, lướt Facebook, Tiktok, sau 5 năm bạn đã mất tới 5.500 giờ cho những thứ vô bổ!

30-11-2021 - 19:58 PM | Sống

Nếu dành 3h mỗi ngày để xem phim, chơi game, lướt Facebook, Tiktok, sau 5 năm bạn đã mất tới 5.500 giờ cho những thứ vô bổ!

Bạn sẽ phải hối tiếc khi đã dành quá nhiều thời gian cho những thứ vô bổ!

Chắc hẳn hầu hết những người đã truy cập vào bài viết của tôi, đều sẽ phải đang gặp một vấn đề nào đó trong cuộc sống của họ. Đây là một điều rất dễ hiểu thôi, bởi vì bạn sẽ chẳng bao giờ cần phải đọc đến các bài viết có đề cập đến chủ đề "Tự vực dậy bản thân", nếu như cuộc sống của bạn đang tiến triển tốt đẹp và bạn cũng không có nhu cầu để tìm cách cải thiện nó.

Tuy nhiên, cũng có những độc giả có những ý kiến khá trái chiều về những bài viết này của tôi. Họ có thể sẵn sàng bổ sung thêm nhiều thứ vào cuộc sống của họ, ví dụ như, họ sẽ lên kế hoạch ăn uống và tập thể dục thường xuyên chẳng hạn, nhưng để loại bỏ một hoạt động nào đó thì không. Họ hoàn toàn cảm thấy hài lòng với lượng thời gian mà họ đang sử dụng cho việc xem phim trên Netflix, chơi game, hoặc lướt mạng xã hội…

Những độc giả này thậm chí đã gửi những ý kiến phản hồi của họ qua email của tôi, với những giọng điệu chỉ trích như: "Bạn nghĩ bạn là ai mà lại bảo tôi phải nên làm gì trong cuộc sống này? Tôi có thể dành cả đời để chơi trò chơi điện tử, xem Netflix và sử dụng mạng xã hội nếu như tôi thích!”.

Tất nhiên, cuộc đời là của bạn. Bạn có thể tự do làm bất cứ thứ gì mà bạn muốn.

Nhưng theo suy nghĩ của tôi, bạn không nên sống theo cách như vậy!

Mọi thứ mà bạn dành thời gian để thực hiện nó có thể khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc theo 2 chiều hướng, một là trong ngắn hạn hoặc hai là trong dài hạn. Ví dụ như, việc tập thể dục sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe và giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc về lâu dài, còn việc bạn được thưởng thức một chiếc bánh ngon chỉ có thể khiến cho bạn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc trong một thời điểm nào đó mà thôi. Chính vì thế, bạn nên tập trung phần lớn năng lượng của mình vào việc thực hiện những điều sẽ khiến bạn hạnh phúc về lâu về dài. Và tin tốt là, hầu hết các nhà nghiên cứu tâm lý học đã có thể xác định rõ ràng, những thứ gì sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên tươi đẹp và viên mãn hơn trong dài hạn.

Mặc dù tất cả chúng ta đều sẽ có những điểm tốt đẹp và độc đáo của riêng mình, nhưng về cơ bản, chúng ta đều sẽ cần những điều kiện giống nhau để có thể phát triển cuộc sống theo hướng tích cực hơn. Ví dụ như, bạn cần phải có những mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh, hoặc được làm những công việc mang đầy sự thử thách và có ý nghĩa chẳng hạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có một nền tảng sức khỏe tốt và biết tin tưởng vào năng lực của bản thân. Bạn càng có được nhiều yếu tố như vậy trong cuộc sống, thì cuộc đời của bạn sẽ càng trở nên ý nghĩa và hạnh phúc hơn. Hiểu theo một cách đơn giản là, bạn cần phải có "Một người nào đó để yêu, một việc gì đó để làm và có một mục tiêu nào đó trong cuộc sống để bạn hướng tới".

Thời gian sẽ không ngừng trôi qua. Cuộc đời của bạn cũng sẽ chỉ có thể tiến triển theo 2 hướng, một là trở nên tốt đẹp hơn hoặc ngược lại, là trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào lối tư duy và quan điểm sống của bạn. Mỗi giây phút trong cuộc đời mà chúng ta lãng phí sẽ chỉ khiến cho cuộc sống này thêm trì trệ và tụt hậu hơn. Tất nhiên là vẫn sẽ có những thời điểm mà chúng ta không thể làm chủ được mọi thứ, nhưng tốt hơn hết, hãy cố gắng để sớm giành lại được quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Việc này cũng giống như việc bạn lái xe hơi vậy. Bạn có thể không cầm vô lăng trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng nếu bạn tiếp tục làm như vậy lâu hơn, chắc chắn chiếc xe của bạn sẽ mất kiểm soát và gặp tai nạn.

Hiện nay, theo đánh giá trung bình của nước Mỹ, thì chúng ta đang dành ra 5 giờ mỗi ngày cho việc sử dụng điện thoại, 2 giờ mỗi ngày để xem Netflix và 3 giờ mỗi ngày để chơi game. Hầu hết chúng ta đang "bỏ tay ra khỏi vô lăng" quá lâu và hiện tại, chúng ta đang phải hứng chịu những hậu quả từ "vụ tai nạn" do chính chúng ta tạo ra. Cụ thể là, chúng ta đang mất khả năng kiểm soát cuộc sống, bị thừa cân và kiệt sức. Tỷ lệ người dân bị trầm cảm, lo âu và đang phải đối mặt với những vấn đề tiêu cực khác về tâm lý, đang ngày một gia tăng nhiều hơn. Khi mọi thứ trong cuộc sống vượt quá tầm kiểm soát, thì ngay cả với những tình huống bình thường nhất cũng sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy vô cùng áp lực và bế tắc.

Nếu cuộc sống này là bất tử, thì mọi thứ sẽ chẳng bao giờ trở nên quá tồi tệ như vậy. Bạn có thể thoải mái mà bỏ ra 160 tiếng đồng hồ, để hoàn thành trò chơi điện tử Skyrim nếu bạn muốn, bởi vì bạn sẽ vẫn còn có rất nhiều thời gian để thực hiện những công việc khác. Tuy nhiên, cuộc sống này là hữu hạn, và 160 tiếng đồng hồ mà bạn đã dành ra để chơi game sẽ chẳng bao giờ có thể lấy lại được.

Tôi cũng đã từng dành ít nhất 5 giờ mỗi tuần để xem Netflix và 5 giờ cho việc chơi game. Nếu bạn dành thời gian trên 3 giờ mỗi ngày cho những hoạt động này, thì thói quen đó sẽ thực sự gây nguy hại đến sức khỏe của bạn. Và điều đó cũng có nghĩa là, thời gian mà tôi đã sử dụng cho những hoạt động trên là hoàn toàn "lành mạnh" và hợp lý.

Nhưng ngay cả khi như vậy, những thói quen này cũng đã khiến tôi phải trả giá rất nhiều. Thay vì tôi dành thời gian đó để tập thể dục và nâng cao sức khỏe của bản thân, hoặc sử dụng lượng thời gian đó để đầu tư vào một công ty khởi nghiệp, hoặc để dành nó cho việc xây dựng các mối quan hệ xã hội có ích…, thì ngược lại, tôi đã sử dụng đến 10 giờ mỗi tuần, trong suốt 5 năm, cho những thứ chẳng mang lại cho tôi bất kỳ lợi ích nào. Tôi hoàn toàn đã lãng phí mất khoảng thời gian quý báu đó của cuộc đời mình.

Nhà văn người Mỹ gốc Ấn, Paul Kalanithi, từng viết rằng: "Ai trong chúng ta cũng sẽ được sinh ra vào một ngày nào đó, và rồi cũng sẽ đến lúc một phút giây nào đó, chúng ta sẽ qua đời. Quy luật cuộc sống là như vậy. Sự ra đời chính là điểm khởi đầu cho sự qua đời. Cuộc sống này cũng giống như một tia sáng vậy, chợt xuất hiện vụt qua, rồi lại chìm đắm vào màn đêm tối tăm"

Rất nhiều độc giả của tôi chắc hẳn chỉ mới trải qua những khoảng thời gian đầu đời của họ mà thôi. Và cho đến một thời điểm nào đó, khi họ nhận ra rằng họ đã lãng phí bao nhiêu thời gian của cuộc đời cho những việc vô nghĩa, thì mọi thứ đã quá muộn rồi. Lúc này có hối hận cũng sẽ chẳng còn kịp nữa!

Bạn có muốn sống một cuộc đời đầy ý nghĩa và đáng sống không? Hay bạn lựa chọn đánh đổi để sống một cuộc đời đầy sự hối tiếc về sau? Tất cả là do bạn quyết định!

Theo Thành Quân

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên