TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu làm công việc này, càng xấu mã sẽ càng được coi trọng

03-06-2017 - 09:28 AM | Sống

Nếu làm công việc này, càng xấu mã sẽ càng được coi trọng

Các nhà tâm lý học tại Đại học Essex và đại học Cambridge đã rút ra một kết luận, nếu muốn làm khoa học, nghiên cứu công trình khoa học thì tốt nhất đừng nên đẹp trai.

Ở nhiều lĩnh vực, nhất là ngành giải trí, có ngoại hình bắt mắt là một lợi thế lớn. Rất nhiều nghiên cứu đã nhấn mạnh lợi thế của những người đẹp trai xinh gái khi họ nhiều khả năng sẽ được tuyển dụng, được tăng lương và sống hạnh phúc hơn.

Nhưng trong thế giới khoa học, có vẻ ngoài hấp dẫn lại không phải là điều tốt.

Một nghiên cứu mới cho biết các nhà khoa học được coi là có ngoại hình cuốn hút ít khi được người khác nhìn nhận là “có năng lực”, và không đủ khả năng để thực hiện những nghiên cứu “có chất lượng”.

Theo nghiên cứu này, ban đầu người ta sẽ quan tâm hơn đến các khoa học gia hấp dẫn và công trình của họ. Nhưng chính vẻ ngoài của họ lại khiến họ gặp bất lợi về lâu về dài.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà tâm lý học tại Đại học Essex và Đại học Cambridge, trong đó có 3.700 người được chia thành 3 nhóm và phải đưa ra đánh giá về các nhà khoa học cùng công trình của họ.

Nhóm đầu tiên được xem 600 bức ảnh chân dung của các nhà di truyền học và vật lý học và đánh giá họ theo các tiêu chí: Độ hấp dẫn ngoại hình, trí thông minh và sự thân thiện.

Hai nhóm sau được xem một loạt các bài báo khoa học cùng với ảnh chân dung của nhà khoa học thực hiện các công trình đó. Các nhà nghiên cứu đã hỏi một nhóm họ quan tâm thế nào đến việc tìm hiểu thêm về công trình của một nhà khoa học, trong khi yêu cầu nhóm còn lại đánh giá năng lực và trí thông minh của nhà khoa học đó.

Kết quả là những người tham gia tỏ ra quan tâm hơn đến những nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học “hấp dẫn”. Nhưng hiệu ứng tích cực này không tồn tại lâu. Khi đến câu hỏi thứ 2 về năng lực, các nhà khoa học có vẻ ngoài hấp dẫn lại ít được mô tả là người có khả năng thực hiện những nghiên cứu “chính xác” và “quan trọng”.

Những nhà khoa học bị coi là “xấu mã”, mặc khác, lại được nhìn nhận là các nhà nghiên cứu có chất lượng.

“Tôi rất ngạc nhiên khi thấy ngoại hình đẹp lại có thể là một điểm bất lợi”, Ana Gheorghiu, một trong số các tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Cô còn nói thêm: “Các nhà khoa học được người khác nhìn nhận ra sao cũng ảnh hưởng đến cách người ta áp dụng kết quả của nghiên cứu này vào cuộc sống của chính họ, nhằm tác động đến chính phủ và các chính sách dành cho khoa học”.

Theo Đinh vân

Trí thức trẻ

Trở lên trên