MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu nộp 30 tỷ đồng khắc phục hậu quả, bị cáo Đinh La Thăng có được giảm án?

22-01-2018 - 13:41 PM | Xã hội

HĐXX đã tuyên phạt bị cá Bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù vì tội Cố ý làm trái, Trịnh Xuân Thanh tù chung thân về 2 tội Tham ô và Cố ý làm trái. Mỗi bị cáo phải nộp 30 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Sáng 22/1, TAND TP Hà Nội đã tuyên bản án đối với các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm trong vụ án tham ô, cố ý làm trái xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty xây lắp dầu (khí PVC).

Theo đó, bị cáo Đinh La Thăng lĩnh 13 năm tù vì tội Cố ý làm trái, ông Trịnh Xuân Thanh tù chung thân về 2 tội tham ô và cố ý làm trái. Mỗi bị cáo cũng phải bồi thường số tiền 30 tỷ đồng.

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP HCM), theo quy định của pháp luật, các bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, là chi tiết để được toà giảm án.

Trong thời hạn 15 ngày sau phiên sơ thẩm, bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác có quyền kháng cáo. Trong thời gian đó, bản án đã tuyên ở toà sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật.

"Nếu ông Đinh La Thăng nộp đủ 30 tỷ và kháng cáo thì trong phiên phúc thẩm toà sẽ căn cứ vào đó có thể giảm nhẹ hình phạt. Vì theo khoản 1 điều 51 BLHS 2015 có hiệu lực từ đầu năm nay quy định các bị can, bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt", luật sư Chánh cho biết.

Còn về các quy định ra tù trước thời hạn, luật sư Nguyễn Đức Chánh cho biết, điều 66 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định cụ thể.

Theo đó, người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

Phạm tội lần đầu; Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; Có nơi cư trú rõ ràng; Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí; Đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

"Trường hợp người phạm tội là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì phải chấp hành được ít nhất là một phần ba mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn...", ông Chánh giải thích.

Theo Minh Mẫn

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên