MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu ông Biden đánh bại Tổng thống Trump, quyết định này sẽ trở thành cơn ác mộng của phố Wall

26-06-2020 - 10:54 AM | Tài chính quốc tế

Đó là cương vị Bộ trưởng Tài chính, dự kiến được trao cho bà Elizabeth Warren, một người chỉ trích gay gắt các ngân hàng lớn của Mỹ.

Người mà ông Joe Biden dự kiến chọn làm bộ trưởng tài chính trong trường hợp đắc cử chính là bà Elizabeth Warren, người từng khiến thị trường tài chính Mỹ chao đảo khi giành lợi thế trong cuộc đua giành ghế của đảng Dân chủ.

Khi bà Elizabeth Warren tuyên bố ngừng cuộc đua vào Nhà Trắng, phố Wall đã thực sự thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, bà Warren, một nhà phê bình gay gắt các ngân hàng lớn, vẫn có thể tạo ra cơn ác mộng khác cho phố Wall nếu người phụ nữ này được chọn là Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền tiềm năng của ông Biden.

Cowen Washington Research Group. cho biết, nếu ông Joe Biden đánh bại ông Trump để trở thành Tổng thống Mỹ trong cuộc đua tháng 11 tới, bà Warren là lựa chọn hàng đầu để trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của nước Mỹ.

Trong một ghi chú gửi tới khách hàng hôm 25/6, Jaret Seiberg, nhà phân tích chính sách tại Cowen, nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng Warren sẽ là một Bộ trưởng Tài chính đặc biệt mạnh mẽ với khả năng được ông Biden ủy thác nhiều quyền lực trong việc hỗ trợ xây dựng chính sách tài chính và kinh tế của chính quyền".

Việc bà Warren có thể trở thành Bộ trưởng Tài chính Mỹ khiến phố Wall lo sợ về sự thay đổi đột ngột trong chính sách tài chính. Cụ thể, những ưu ái mà Chính quyền Tổng thống Trump dành cho phố Wall sẽ đột ngột bị thay thế bởi những chính sách hà khắc. Sau nhiều năm được thả lỏng, các ngân hàng lớn có thể một lần nữa phải chịu sự kiểm tra gắt gao dưới thời bà Warren.

Cơn ác mộng của phố Wall sẽ trở thành hiện thực. Bà Warren là người ủng hộ mạnh mẽ cho việc nhằm thẳng vào các ngân hàng lớn, tăng cường các quy định, buộc các ngân hàng ngừng trả cổ tức và thiết lập thuế tài sản nhằm vào hoạt động kinh doanh của họ.

Đó là chưa kể đến những tuyên bố của bà Warren về việc giới hạn mức lương, thưởng dành cho công tác điều hành, tăng cường các yêu cầu về kiểm tra vốn và kiểm tra sự sẵn sàng của ngân hàng trong việc chuẩn bị cho những nguy cơ từ biến đổi khí hậu….

James Shanahan, chuyên gia phân tích về lĩnh vực ngân hàng tại Edward Jones, cho biết: "Nếu bà Warren trở thành Bộ trưởng Tài chính, tôi nghĩ rằng cổ phiếu trong ngành tài chính sẽ chịu nhiều áp lực, đặc biệt là các ngân hàng".

Hiện tại, cả đội ngũ phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Biden và văn phòng bà Warren đều chưa chính thức phản hồi lại thông tin này.

Phố Wall, đặc biệt là các ngân hàng, đang có lý do để lo lắng về bà Warren. Các cuộc thăm dò ý kiến gần đây đều cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump. Làn sóng Covid-19 thứ 2 cùng với việc nhiều bang phải trì hoãn mở cửa trở lại vì dịch bệnh tái bùng phát khiến Chính quyền Trump loay hoay tìm cách xử lý.

Trong đợt bùng dịch đầu tiên, thị trường tài chính Mỹ phản ứng tiêu cực với việc bán tháo. Tuy nhiên, kỳ vọng kinh tế sớm phục hồi khiến các chỉ số tăng mạnh trở lại, thậm chí còn quay lại mốc trước khi dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, việc đóng cửa nền kinh tế lần thứ 2 có thể là thảm họa. Nó cũng cho thấy khả năng nền kinh tế phục hồi nhanh là khó xảy ra.

Linh Anh

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên