MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu phải đi lại nhiều bằng máy bay, đây là 12 điều cần phải biết để đảm bảo an toàn cho bản thân trước tiên: Bạn đã biết được mấy điều?

24-04-2021 - 15:15 PM | Sống

Nếu phải đi lại nhiều bằng máy bay, đây là 12 điều cần phải biết để đảm bảo an toàn cho bản thân trước tiên: Bạn đã biết được mấy điều?

Những người chọn đi lại bằng phương tiện máy bay đều nêu lưu ý đến 12 điều cơ bản này để chuyến đi được thuận lợi.

Máy bay là phương tiện giao thông vừa nhanh chóng vừa thuận tiện. Ngày nay, rất nhiều người chọn máy bay làm phương tiện đi lại nhưng có lẽ vẫn còn nhiều chi tiết nhỏ liên quan đến việc ngồi máy bay mà chúng ta chưa biết.

Dưới đây là 15 điều mà mỗi người nên nắm được khi đi máy bay để chuyến bay trở nên thuận lợi hơn.

1. Mở tấm che khi cất cánh và hạ cánh

Khoảng thời gian có tỉ lệ xảy ra tai nạn máy bay cao nhất là 13 phút từ khi cất cánh và hạ cánh. Việc mở tấm che mặt trời giúp cho tiếp viên và hành khách nhận biết được môi trường bên ngoài, chẳng hạn như động cơ có cháy hay không và bánh xe có bị lỏng ra không.

Ngoài ra, điều này cũng giúp cho nhân viên ở bên ngoài có thể quan sát rõ tình hình ở trong khoang máy bay, từ đó có thể phán đoán được cách thoát hiểm.

2. Khi cất cánh và hạ cánh, lưng ghế phải thẳng đứng và kê gọn bàn ăn

Nghiên cứu của Cục Hàng không Liên bang (FAA) cho thấy nếu lưng ghế không ở trạng thái thẳng đứng thì thời gian sơ tán hành khách sẽ tăng thêm từ 15 đến 45 giây. Mà trong trường hợp khẩn cấp thì mỗi giây đều vô cùng quan trọng.

Nếu phải đi lại nhiều bằng máy bay, đây là 12 điều cần phải biết để đảm bảo an toàn cho bản thân trước tiên: Bạn đã biết được mấy điều?  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

3. Đặt balo của bạn ở dưới ghế chỗ bạn ngồi

Đặt balo ở dưới ghế chỗ bạn ngồi có thể giúp bạn thoát hiểm một cách an toàn. Trong suốt chuyến bay, tiếp viên phải nhắc nhở hành khách không để hành lý xách tay lên đùi, ghế ngồi hoặc dưới chân là vì nếu gặp phải luồng không khí không ổn định thì túi có thể trượt xuống lối đi hoặc làm hành khách khác bị thương bất cứ lúc nào, và điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc thoát hiểm.

Do đó, vì lý do an toàn, đừng từ chối đặt túi dưới ghế ngồi và đừng sợ túi bị bẩn.

4. Tắt điện thoại hoặc điều chỉnh chế độ máy bay khi cất cánh và hạ cánh

Trên máy bay điện thoại bị cấm sử dụng, vì sóng vô tuyến có thể ảnh hưởng đến áp suất khoang máy bay, điều hướng và định hướng từ trường…

Mặc dù không nhất định phải tắt nguồn, nhưng nhất định phải điều chỉnh điện thoại về chế độ máy bay và tắt chế độ wifi.

5. Sạc dự phòng phải được mang theo bên mình

Một số thiết bị có thiết kế kém, trong một số điều kiện nhất định sẽ có nguy cơ cháy nổ. Sau khi làm xong thủ tục lên máy bay, hãy nhớ xác nhận xem hành lý ký gửi có được đi qua máy chụp X-quang không, nếu không vấn đề gì thì mới tiếp tục lên máy bay.

6. Lúc ngồi máy bay tốt nhất nên đi giày đế bằng

Trong hành trình bay tốt nhất bạn nên mang một đôi giày đế bằng vừa mềm vừa dễ co giãn, như thế không những giúp cho đôi chân bạn được thoải mái, mà dù cho thời gian có eo hẹp thì bạn cũng có thể đi lại thoải mái dễ dàng tại sân bay.

Nếu phải đi lại nhiều bằng máy bay, đây là 12 điều cần phải biết để đảm bảo an toàn cho bản thân trước tiên: Bạn đã biết được mấy điều?  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Hơn nữa nếu lỡ gặp phải tình huống khẩn cấp phải phân tán thoát hiểm thì giày đế bằng cũng sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn giày cao gót, khi máy bay lắc lư bạn cũng sẽ không dễ dàng bị trẹo chân.

7. Không nên bơm đầy khí vào áo cứu nạn ở trong khoang máy bay

Sau khi được bơm đầy khí, quần áo cứu nạn sẽ chiếm mất nhiều không gian và sẽ cản trở việc thoát hiểm. Nếu nước tràn vào khoang máy bay, việc mặc áo cứu nạn được bơm đầy khí sẽ khiến người mặc bị nổi lên mặt trên của khoang máy bay, và từ đó khó có thể thoát ra từ cửa của khoang máy bay.

8. Không mang theo vật sắc nhọn khi thoát hiểm

Khi thoát hiểm không được mang theo hành lý và vật sắc nhọn, giày cao gót, vì nếu không tháo xuống thì chúng sẽ làm rách cầu thang trượt bơm đầy khí, ảnh hưởng đến việc thoát hiểm của những hành khách phía sau.

9. Không được mang sầu riêng lên máy bay

Không thể mang những đồ ăn có mùi vị đặc biệt lên máy bay, đây là quy định của các hãng hàng không.

10. Không được đi chân trần trên máy bay

Việc này đầu tiên là để đề phòng chân bị hôi sẽ ảnh hưởng đến những hành khách khác, hơn nữa nếu gặp phải nguy hiểm, trong trường hợp phân tán khẩn cấp bạn sẽ không kịp mang lại giày và dễ dàng bị thương, ảnh hưởng đến việc thoát hiểm.

11. Bạn có thể mang theo bật lửa, nhưng không thể gửi vận chuyển

Nếu chiếc bật lửa được để trong hành lý ký gửi, nó có thể sẽ gây ra thảm họa vì không ai hay biết gì.

12. Không được mang chất lỏng dễ cháy lên máy bay

Bởi vì đã có nhiều máy bay gặp tai nạn do chất lỏng gây ra: Năm 2002, một hành khách đã châm lửa đốt chất lỏng dễ cháy trên máy bay khiến chuyến bay gặp sự cố.

Năm 2003, có người đã cướp máy bay bằng chất lỏng dễ cháy.

Sau đó ngành hàng không đã bắt đầu hạn chế không cho hành khách mang chất lỏng dễ cháy theo khi lên máy bay.

Theo Khánh An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên