MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu Steve Jobs còn sống thì đã có một “siêu thương vụ” 200 tỷ USD?

21-09-2019 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

Nếu Steve Jobs còn sống thì Apple và Walt Disney đã “về chung một nhà”. Đó là những gì mà CEO của Disney, Bob Iger, tiết lộ trong một trích đoạn của cuốn tự truyện sắp ra mắt trên Vanity Fair.

"Tôi tin rằng nếu Steve vẫn còn sống, thì chúng tôi đã kết hợp các công ty của chúng tôi lại với nhau, hoặc ít nhất là thảo luận rất nghiêm túc về khả năng đó", Iger viết.

Trước đây, đã có suy đoán về một thương vụ sáp nhập có thể xảy ra giữa Apple và Disney.

Gần đây nhất là vào năm 2017, một số nhà phân tích đã suy đoán rằng Apple có thể sẽ thực hiện một "siêu thương vụ" trị giá 200 tỷ USD với Disney để tạo ra một gã khổng lồ trong ngành công nghệ và giải trí.

Cuốn hồi ký của Iger chứa rất nhiều giai thoại về mối quan hệ giữa ông với Jobs, người đã qua đời vì căn bệnh ung thư vào năm 2011. Iger tiết lộ Jobs là một doanh nhân có tầm nhìn, một bậc thầy trong việc tạo ra thương vụ và cũng là một con người tốt.

Tuần trước, Iger đã từ chức khỏi ban giám đốc của Apple, sau 8 năm tại vị trong cơ quan quản lý hàng đầu của tập đoàn công nghệ khổng lồ này.

Mọi thứ đã thay đổi. Giờ đây cả Apple và Disney đều sắp tung ra các dịch vụ phát trực tuyến của mình vào tháng 11 có tên là Disney + và Apple TV + để cạnh tranh nhau.

Iger nhớ lại cách mà những mối quan hệ trong nghề nghiệp và cá nhân của ông với Steve Jobs đã mở đường cho các thương vụ từng giúp ích cho Disney rất nhiều. Trong số đó, khoản đầu tư trị giá 7,4 tỷ USD mà Disney bỏ ra để mua lại Pixar Animation của Jobs vào năm 2006 là rất đáng kể. Theo Iger, thương vụ Pixar đã tiếp thêm năng lượng cho một đơn vị hoạt hình đang vật lộn với khó khăn của Disney.

Iger cũng nhớ lại việc Jobs đã cho ông "xem lén" một video mới về chiếc iPod của Apple trước khi nó được công bố. Sau đó là một cuộc trò chuyện giữa họ, trong đó Iger đề cập đến ý tưởng về một nền tảng iTunes dành cho các chương trình truyền hình trên TV.

Trước sự ngạc nhiên của ông, Jobs đã cho ông thấy đó chính là điều mà Apple đang bí mật thực hiện. Sau đó, mạng truyền hình ABC của Disney đã ký thỏa thuận cung cấp nội dung cho dịch vụ phát video trực tuyến trên iTunes của Apple.

Ngoài ra, Iger nhớ lại sự can thiệp của Jobs trong các cuộc đàm phán mua lại Marvel Studios của Disney hồi năm 2009 đã giúp công ty này như thế nào. Cũng giống như Pixar, thương vụ Marvel tỏ ra khá sinh lợi cho Disney.

Ở một ghi chú đầy cảm xúc, Iger nhìn lại những khoảnh khắc khi Jobs tiết lộ với ông rằng Jobs đang ở giai đoạn ung thư nghiêm trọng, chỉ một giờ trước khi công bố thương vụ Disney-Pixar.

"Tôi nghĩ rằng khi nói chuyện này ra thì tôi nợ bạn quyền rút khỏi thương vụ này", Jobs nói với ông.

Tuy nhiên, Iger từ chối rút khỏi thương vụ đó. Ông đã chia sẻ tin tức đau buồn đó với vợ mình là Willow Bay vào đêm hôm ấy vì bà cũng đã biết Jobs nhiều năm.

"Thay vì ăn mừng một ngày trọng đại trong nhiệm kỳ đầu tiên của tôi với tư cách là CEO, chúng tôi đã cùng nhau khóc vì tin ấy", Iger viết.

Iger cho biết ông rất nhớ Jobs. "Với mỗi thành công mà công ty có được từ khi Steve qua đời, luôn có một khoảnh khắc trong sự phấn khích của tôi khi tôi nghĩ, ước gì Steve có thể ở đây để chia sẻ điều này", Iger tỏ ra tiếc nuối.

Lê Thanh Hải

ibtimes

Trở lên trên