TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu thương vụ M&A OceanBank thành công, Việt Nam sẽ có thêm một ngân hàng 100% vốn ngoại

20-07-2017 - 11:42 AM | Tài chính - ngân hàng

Nếu thương vụ M&A OceanBank thành công, Việt Nam sẽ có thêm một ngân hàng 100% vốn ngoại

Đại diện NHNN cho biết nhà đầu tư nước ngoài lần này rất nghiêm túc với thương vụ mua lại OceanBank và rất muốn quá trình này thực hiện thành công. Nếu thương vụ M&A này được thực hiện thành công, Việt Nam sẽ có thêm một ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

Tại buổi họp báo Diễn đàn M&A Việt Nam 2017 diễn ra sáng nay, ông Bùi Huy Thọ - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý cấp phép các TCTD và hoạt động ngân hàng, Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN cho hay, hiện đang có ngân hàng nước ngoài ngỏ ý muốn tham gia vào quá trình tái cơ cấu ngân hàng OceanBank.

Ông Thọ cho biết thêm, ngân hàng này đang thực hiện giai đoạn 2 trong quá trình soát xét, đánh giá mang tính toàn diện hoạt động của OceanBank.

Đại diện NHNN nhận định, việc mua lại một tổ chức tín dụng không phải là một thương vụ đơn giản và cần nhiều thời gian để xem xét và đánh giá. Bởi vì ngân hàng có nhiều hoạt động phức tạp, hệ thống ngân hàng trải dài ở nhiều tỉnh thành.

Tuy nhiên, ông Thọ cho rằng nhà đầu tư nước ngoài lần này rất nghiêm túc với thương vụ và rất muốn quá trình này thực hiện thành công. Nếu thương vụ M&A này được thực hiện thành công, Việt Nam sẽ có thêm một ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

"Về thông tin cả 3 ngân hàng mua bắt buộc, ngoài OceanBank, 2 ngân hàng còn lại hiện giờ có nhà đầu tư trong và ngoài nước đặt vấn đề bước đầu tham gia tái cơ cấu mua lại ngân hàng này và NHNN đã đồng ý cho nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận với các ngân hàng để có được thông tin bước đầu đánh giá và có được những quyết định các bước tiếp theo. Thông tin sơ bộ là như vậy", ông Thọ cho hay.

Vị đại diện NHNN cũng nhấn mạnh NHNN và Chính phủ khuyến khích nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào việc tái cơ cấu các ngân hàng mua lại bắt buộc.

Tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 của OceanBank vào tháng 2/2017, ông Đỗ Thanh Sơn, Chủ tịch HĐTV OceanBank cho biết, trong 2 năm 2015-2016, OceanBank liên tiếp hoạt động có lãi, góp phần khắc phục một phần lỗ lũy kế do quá khứ để lại. Đặc biệt là sự chuyển biến tích cực của mảng cho vay khách hàng cá nhân tăng 1.907 tỷ đồng so với năm 2015.

Trong năm 2017, OceanBank đặt chỉ tiêu tiền gửi khách hàng trên 30 nghìn tỷ đồng, dư nợ cho vay khoảng gần 18 nghìn tỷ đồng.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên