MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn

19-05-2020 - 10:47 AM | Sống

Chỉ cách Hà Nội khoảng 93km về phía Nam, Ninh Bình là lựa chọn hàng đầu của những người đam mê du lịch nhưng lại không có nhiều thời gian và muốn tiết kiệm chi phí. Đến với vùng đất này, bạn không chỉ được ngắm nhìn và nghỉ dưỡng trong khủng cảnh non nước hữu tình mà còn có cơ hội khám phá văn hóa, lịch sử giàu đẹp của vùng đất này.

Bạn có thể thăm thú Ninh Bình vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, do khí hậu ở đây tương đối giống Hà Nội. Giao thông đi lại cũng rất thuận lợi, có thể đi bằng cả đường bộ (quốc lộ 1A) lẫn đường sắt (với giá vé không quá 200.000 VND) nếu di chuyển từ thủ đô. Không khí bình yên tại vùng đất này sẽ giúp bạn có những giờ phút thư giãn vô cùng dễ chịu, tránh xa khỏi những xô bồ của nhịp sống thường ngày. 

1. Khu du lịch sinh thái Tràng An

Đây có lẽ là một trong những địa điểm nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Ninh Bình mà không một du khách có thể bỏ qua khi đến đây. Những dãy núi đã vôi trăm năm tuổi bao quanh con sông uốn lượn phía dưới, tạo nên phong cảnh non nước hữu tình chẳng khác nào tuyệt tác thủy mặc khiến du khách phải trầm trồ khi chiêm ngưỡng.

Với hệ thống gồm 31 hồ, đầm nước, 48 hang động cùng rừng ngập mặt và hệ sinh thái đa dạng, Tràng An đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới - trở thành di sản kép đầu tiên và duy nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 1.
Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 2.

(FB: Bùi Ngọc Công)

2. Chùa Bái Đính

Cũng nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An là chùa Bái Đính - nơi sở hữu nhiều công trình đạt kỷ lục khu vực như tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á, khuôn viên trồng nhiều cây bồ đề nhất Việt Nam...

Dọc theo các lối đi vào và đi ra khỏi chùa, du khách sẽ được tận mắt ngắm hơn 500 bức tượng La Hán được đặt hai bên hành lang. Tương truyền, ai đi ngang qua mà chạm tay vào tượng sẽ được ban phước lành trong cuộc sống.

Để tới được các điểm tham quan chính như cổng Tam Quan, tháp chuông, điện Quan Âm…, bạn sẽ phải leo hết gần 300 bậc thang bằng đá. Tuy khá dài nhưng đoạn đường này cũng là một trong những địa điểm chụp ảnh yêu thích của giới trẻ.

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 3.

(Ảnh: @lewildexplorer)

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 4.

(Ảnh: FB Linh Linh)

3. Cố đô Hoa Lư

Là nơi đặt nền móng đầu tiên cho các triều đại phong kiến Việt Nam, Cố đô Hoa Lư không chỉ được xem là di tích cấp quốc gia quan trọng cần bảo tồn mà còn là 1 trong 4 vùng lõi của di sản thế giới Tràng An. Với bề dày hơn 1.000 năm lịch sử, nơi đây còn lưu giữ nhiều chứng tích lịch sử quan trọng từ kiến trúc cho đến hội họa, điêu khắc.

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 5.

(Ảnh: @casperyinglong)

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 6.

(Ảnh: @clahuynh)

4. Hang Múa

Đối với giới trẻ, Hang Múa chính là “thiên đường sống ảo” - nơi bạn có thể cho ra đời những bức ảnh thu trọn toàn cảnh vẻ đẹp của thành phố Ninh Bình nhìn từ trên cao. Để lên tới đỉnh núi Múa, du khách sẽ phải chinh phục 486 bậc thang đá. Tuy nhiên, thử thách này cũng chẳng đáng gì so với khung cảnh vừa hùng vĩ, vừa thanh bình của núi non và những đồng lúa bát ngát, thẳng cánh cò bay.

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 7.

(Ảnh: FB Khôi Nguyên)

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 8.

(Ảnh: FB Thạch Kim Châu Sanh Nha - Nguyễn Thế Vinh)

5. Tam Cốc - Bích Động

Tam Cốc đẹp đến mức được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn” - thay cho biển xanh là những cánh đồng lúa chạy song song song với nhánh sông Ngô Đồng uốn quanh sườn núi. Giống như Tràng An, du khách sẽ phải ngồi thuyền khoảng 2 tiếng đồng hồ để chiêm ngưỡng vẻ nguyên sơ của bộ 3 hang động: hang Cả, hang Hai và hang Ba. 

Cách bến Tam Cốc khoảng 2km là Bích Động. Đích thân Tể tướng Nguyễn Nghiễm - cha của đại thi hào Nguyễn Du - đã đặt tên cho động này vào năm 1773.

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 9.

(Ảnh: FB Hồng Quang)

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 10.

(Ảnh: FB Bùi Ngọc Công)

6. Đầm Vân Long

Ngoài những địa điểm nổi tiếng trên, du khách cũng không nên bỏ qua Đầm Vân Long. Không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ, nơi đây sở hữu một hệ sinh thái phong phú và độc đáo, trong đó có hơn 40 loài voọc mông trắng quý hiếm.

Đầm Vân Long còn có tên khác là “vịnh không sóng”, bởi khi đi thuyền, du khách sẽ thấy mặt nước phẳng lặng đến bất ngờ, giống như một tấm gương khổng lồ phản chiếu rõ từng nét bút tạo hóa ban tặng cho những núi đá vôi xung quanh như Mâm Xôi, Hòm Sách, Đá Bàn, Cô Tiên…

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 11.

(Ảnh: @anhtublogg)

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 12.

(Ảnh: @7kal)

7. Vườn Quốc gia Cúc Phương

Nhắc đến du lịch sinh thái là phải nhắc đến Cúc Phương - vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam. Với diện tích lên đến 22.200 ha, cùng hệ động thực vật đa dạng, trong đó có nhiều loại nằm trong Sách Đỏ cần được bảo tồn, nơi đây thu hút vài trăm nghìn lượt khách mỗi năm đến đây để khám phá, nghỉ dưỡng hoặc cắm trại...

Cúc Phương là rừng mưa nhiệt đới, do đó thời điểm thích hợp nhất để tham quan nơi này là khoảng tháng 4-5. Đây cũng là lúc bắt đầu mùa sinh sản của loài bướm. Hiện tại, vườn quốc gia này có tới hơn 400 loài bướm khác nhau như bướm trắng, bướm phượng, bướm khế. Ngoài ra, cây chò ngàn năm tuổi phải 20 người ôm mới xuể cũng là một trong những điểm nhấn độc đáo của Cúc Phương.

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 13.

(Ảnh: FB Nguyễn Thanh Tuấn)

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 14.

(Ảnh: FB Hai Yen)

8. Vườn chim Thung Nham

Nếu là người yêu chim, bạn nhất định phải ghé qua Thung Nham một lần. Không chỉ được ngồi thuyền ngắm cảnh khu đầm lầy, du khách còn được tận mắt chứng kiến cuộc sống hoang dã của gần 50.000 con chim thuộc 40 loài khác nhau.

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 15.

(Ảnh: @haiphotos)

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 16.

9. Nhà thờ đá Phát Diệm

Nhà thờ đá Phát Diệm là một thánh đường cổ kính rộng 22 ha, thường được ví như “kinh đô công giáo” của Việt Nam. Công trình hơn 100 năm tuổi này được xây dựng hoàn toàn bằng đá và gỗ lim trong suốt 30 năm. Độc đáo ở chỗ, nhà thờ Phát Diệm tuy là công trình Công giáo nhưng lại chứa đựng một số nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam, điển hình là mái cong hình mũi thuyền.

Nếu yêu thiên nhiên và muốn đắm chìm trong khung cảnh bình yên của vùng sông nước, Ninh Bình chính là điểm đến tuyệt vời dành cho bạn - Ảnh 17.

(Ảnh: @gaubeo)

(Tổng hợp)

Linh Hân

Trở lên trên