TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều thú vị ở Nevada - Từ tiểu bang bị lãng quên đến nơi có thể quyết định ai là Tổng thống Mỹ tiếp theo

05-11-2020 - 12:38 PM | Tài chính quốc tế

Điều thú vị ở Nevada - Từ tiểu bang bị lãng quên đến nơi có thể quyết định ai là Tổng thống Mỹ tiếp theo

Trước thềm bầu cử 2020, Nevada được đánh giá là nghiêng về đảng Dân chủ nhiều đến mức một số chuyên gia phân tích chính trị không còn coi đây là 1 bang chiến trường.

Đã bước sang ngày thứ 2 nhưng cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ vẫn chưa thể ngã ngũ, và mọi ánh mắt đang đổ dồn về bang Nevada – nơi có 6 phiếu đại cử tri có thể giúp ông Biden chạm đến vạch đích 270 phiếu.

Hiện cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang tạm thời dẫn trước Tổng thống Trump ở bang này, nhưng chỉ với chưa đến 1 điểm phần trăm. Các quan chức bầu cử ở Nevada cho biết vẫn còn hàng chục nghìn phiếu bầu qua thư và phiếu tạm (provisional ballot) chưa được kiểm. Nevada đã tạm dừng công bố kết quả cho đến chiều 5/11.

Trả lời hãng tin AP, bà Leigh Natale (65 tuổi, đã nghỉ hưu và ủng hộ đảng Dân chủ) cho rằng Tổng thống Trump là "người đàn ông điên rồ" và cách ông xử lý dịch bệnh "đã khiến 1 nhiệm kỳ vốn đã tồi tệ trở nên thảm hại hơn". Ủng hộ ông Biden, bà nói: "Đã đến lúc thực hiện những chính sách hướng về phía trước và đưa đất nước quay trở lại quỹ đạo".

Trái ngược với quan điểm này, ông Tom Johnson (55 tuổi) có ý định dành lá phiếu cho đương kim Tổng thống. "Ông ấy đang làm tốt hơn bất kỳ những gì người khác có thể làm để chiến đấu với virus".

Đại dịch đã khiến nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch của bang Nevada bị ảnh hưởng nặng nề. Tỷ lệ thất nghiệp ở đây đang là cao nhất nước.

Chiến dịch vận động tranh cử của đảng Dân chủ đã chuyển từ tiếp xúc trực tiếp với cử tri và gõ cửa từng nhà sang vận động trực tuyến. Trong khi đó đảng Cộng hòa chỉ mới chuyển sang vận động trực tuyến trong vài tháng gần đây và chiến dịch của ông Trump có số lượng nhân viên lớn gấp đôi so với năm 2016. Họ cố gắng tiếp cận nhóm đa dạng cử tri và chuyển hướng những bức xúc về khó khăn kinh tế vào Thống đốc bang Steve Sisolak thay vì Tổng thống.

Không chỉ căng thẳng vì tính chất quan trọng của những phiếu đại cử tri ở đây, bầu không khí ở Nevada khá ngột ngạt. Khi Joe Gloria, người trong ban kiểm phiếu của hạt Clark trả lời báo chí, cuộc phỏng vấn đã bị gián đoạn bởi 1 người đàn ông nhảy ra trước camera và hét lớn: "Gia đình tội phạm Biden đang đánh cắp cuộc bầu cử này!"

Gloria cho biết đội ngũ của ông đã phải đuổi đi rất nhiều người đến quấy rối các điểm kiểm phiếu.

Hôm qua một cuộc nổ súng đã nổ ra tại thành phố Henderson, khiến 4 người thiệt mạng.

Năm 2016, bà Hillary Clinton thắng bang Nevada chỉ với cách biệt 2 điểm phần trăm, tương đương khoảng 27.000 phiếu. Khi đó đảng Dân chủ vẫn coi bang Nevada là mấu chốt để bà Clinton giành chiến thắng trước ông Trump, cho đến khi bà bất ngờ để thua ở một vài bang ở Trung Tây có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ.

Tuy nhiên ông Trump đã làm tốt hơn so với các ứng viên đảng Cộng hòa trước đó như Mitt Romney năm 2012 hay John McCain năm 2008. So với các bang chiến trường khác, bang này cũng có tỷ lệ các cử tri da trắng có trình độ học vấn thấp hơn (là nhóm ủng hộ ông Trump).

Từ 2016 đến nay, màu xanh của bang Nevada ngày càng đậm hơn. Đảng Dân chủ kiểm soát văn phòng thống đốc và toàn bộ số ghế của bang này ở Thượng viện. Ở Hạ viện, chỉ có 1 ghế là do người của đảng Cộng hòa nắm giữ. Tuy nhiên với kết quả kiểm phiếu sát nút như hiện nay không ai có thể nói trước điều gì.

Trước thềm bầu cử 2020, Nevada được đánh giá là nghiêng về đảng Dân chủ nhiều đến mức một số chuyên gia phân tích chính trị không còn coi đây là 1 bang chiến trường. Trong quãng thời gian vận động tranh cử, cả ông Biden và ông Trump đều dành ra rất ít thời gian ở đây.

Giờ thì với những lá phiếu cuối cùng đang được kiểm đếm mà kết quả vẫn chưa có gì chắc chắn, 6 phiếu đại cử tri ít ỏi của Nevada – nơi gần như đã bị lãng quên - lại có thể làm nên lịch sử, quyết định ai sẽ là Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Thủ phủ của Nevada là thành phố Carson còn thành phố lớn nhất là Las Vegas . Nevada có biệt hiệu là Battle Born State ("Bang ra đời trong chiến tranh") để kỷ niệm việc Nevada gia nhập liên bang đứng về phía miền bắc trong cuộc Nội chiến Mỹ giữa thế kỉ 19 .

Nevada là tiểu bang có diện tích rộng hàng thứ 7 tại Hoa Kỳ. Gần 75% dân cư sinh sống tại hạt Clark, nơi có đại đô thị Las Vegas nổi tiếng với ngành kinh doanh sòng bạc. Từ một tiểu bang mà phần lớn đất đai khô cằn, ít người sinh sống, ngày nay Nevada đã vươn lên trở thành một trong những bang giàu mạnh nhất nước Mỹ với những ngành kinh tế chủ lực là khai mỏ, chăn nuôi, sòng bạc và du lịch.

Thành phố Carson nghiêng về đảng Cộng hòa nhưng có thể coi là dễ dao động. Hạt Washoe trong quá khứ ủng hộ đảng Cộng hòa mạnh mẽ nhưng gần đây nghiêng về đảng Dân chủ nhiều hơn.

Trong khi đó hạt Clark, nơi có kinh đô cờ bạc Las Vegas thì có lịch sử ủng hộ đảng Dân chủ kể từ khi được thành lập năm 1909. Hai hạt Clark và Washoe chiếm khoảng 87% tổng số phiếu ở Nevada và cũng là nơi sản sinh ra phần lớn các quan chức được bầu làm lãnh đạo bang.

(Theo Wikipedia)

Tham khảo New York Times

Thu Hương

Theo Tổ Quốc

Từ Khóa:
Trở lên trên