TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

New York Times tố Donald Trump trốn thuế suốt 18 năm

02-10-2016 - 16:30 PM | Tài chính quốc tế

New York Times tố Donald Trump trốn thuế suốt 18 năm

Những lùm xùm quanh hồ sơ thuế đang ảnh hưởng tiêu cực đến chiến dịch tranh cử của Donald Trump nhưng ông vẫn nhất định không công bố chi tiết hồ sơ thuế cá nhân.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với những áp lực mới đòi hỏi ông phải công bố thông tin về thuế sau khi báo New York Times đưa tin nhờ báo lỗ 916 triệu USD năm 1995, Trump đã được hưởng ưu đãi thuế trong nhiều năm sau đó.

Bài báo dẫn lời các chuyên gia phân tích thuế nói rằng dựa trên các tài liệu khai báo thuế của Trump năm 1995, Trump đã có thể giảm lượng thuế phải nộp trong suốt 18 năm tiếp theo. New York Times cũng đính kèm 3 tài liệu nộp thuế của Trump ở New York, Connecticut và New Jersey; cho biết tháng trước họ vừa nhận được số tài liệu này qua mail.

Theo Times, công ty của Trump thua lỗ là vì những sai sót từ những đầu những năm 1990 trong quá trình quản lý 3 casino ở Atlantic City, trong kinh doanh hàng không và mua khách sạn Plaza ở Manhattan không đúng thời điểm.

Trong một thông báo, nhóm tranh cử của Trump nói rằng ông “đã nộp hàng trăm triệu USD tiền thuế nhà đất, thuế kinh doanh, thuế môn bài, thuế kinh doanh bất động sản cũng như đầy đủ các loại thuế cấp thành phố, bang và liên bang”.

“Ngài Trump hiểu rõ về luật thuế hơn bất cứ ai đang và đã từng là ứng viên Tổng thống, ông ấy là người duy nhất biết cách làm thế nào”.

Đi ngược lại với các ứng viên Tổng thống Mỹ trong suốt 40 năm qua, Trump đã từ chối công bố hồ sơ thuế cá nhân. Ông cho biết hồ sơ đang được Sở thuế vụ liên bang kiểm toán và do đó không thể công bố. Luật pháp Mỹ không quy định công dân không được công bố hồ sơ thuế nếu đang kiểm toán, nhưng các chuyên gia tư vấn thuế đều khuyên không nên làm như vậy.

Ngay lập tức bà Clinton đã nắm lấy cơ hội để buộc tội Trump không minh bạch, gọi đây là một “quả bom dư luận” phanh phui việc Trump từng kinh doanh thua lỗ và còn trốn thuế.

Trước đó tờ Washington Post cũng nghi ngờ ông Trump không nộp thuế liên bang trong 2 năm 1978 và 1979 nhờ báo lỗ. Trump từng nói “khi bạn kinh doanh bất động sản, bạn có một số lợi thế về thuế”. Các công ty bất động sản có thể ghi giảm giá trị bất động sản để giảm số thuế thu nhập phải nộp.

Một số nhân vật của đảng Cộng hòa dự đoán rằng những cáo buộc trốn thuế sẽ đè nặng lên con đường tranh cử của Trump. Cử tri sẽ nhìn nhận đây là hành vi gian luận thuế, điều tối kỵ với bất kỳ công dân Mỹ nào huống hồ là đối với người có thể trở thành Tổng thống.

Thanh Thanh

Theo Tài chính Plus/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên