MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nga cấp tốc chở vũ khí sang "tiếp sức" cho Syria: Hầm tàu chất đầy tên lửa phòng không?

16-04-2018 - 14:11 PM | Tài chính quốc tế

Hai chiếc tàu vận tải quân sự của Nga chất đầy vũ khí trang bị đang trên đường tới Syria tiếp sức cho lực lượng vũ trang của Tổng thống Assad trong tình hình "nước sôi, lửa bỏng".

Tàu vận tải quân sự thứ 2 cấp tốc tới Syria

Ngay khi đòn tập kích đường không của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria hôm 14/04 với cái cớ Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công phiến quân ở Douma, 2 chiếc tàu vận tải quân sự cỡ lớn của Nga với "ngồn ngộn" lượng lớn vũ khí trang bị trên boong và trong hầm hàng đã lên đường sang chiến trường nóng bỏng này.

Trong đó, một chiếc tàu vận tải quân sự dạng tàu đổ bộ thuộc lớp Alligator được các nhà quan sát ghi nhận và chụp ảnh khi nó ngang qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm Chủ Nhật vừa qua như một lời đáp trả của Tổng thống Putin đối với hành động quân sự chống lại Syria của liên quân.

Nga cấp tốc chở vũ khí sang tiếp sức cho Syria: Hầm tàu chất đầy tên lửa phòng không? - Ảnh 1.

Con tàu này được cho là đang trên đường tới căn cứ hải quân Nga ở Tartus nằm trên bờ biển phía Bắc Syria.

Được biết đây là chuyến hàng thứ 4 mà con tàu này chuyển tới Syria - chiến trường đang nóng rẫy từ mấy ngày nay, nó mang theo nhiều vũ khí trang bị hiện đại như xe tăng, xe vận tải quân sự, xe bọc thép cứu thương, hệ thống radar chế áp thiết bị nổ tự chế IED.

Nga cấp tốc chở vũ khí sang tiếp sức cho Syria: Hầm tàu chất đầy tên lửa phòng không? - Ảnh 2.

Hệ thống radar chế áp thiết bị nổ tự chế IED.

Trước đó, chiếc tàu vận tải dạng RoRo mang tên Alexandr Tkachenko màu vàng cũng được nhìn thấy vào hôm thứ Sáu khi nó đi ngang qua eo biển Bosphorus, ngay trước ngày Mỹ và đồng minh phát động đòn tập kích đường không vào Syria.

Nga cấp tốc chở vũ khí sang tiếp sức cho Syria: Hầm tàu chất đầy tên lửa phòng không? - Ảnh 3.
Nga cấp tốc chở vũ khí sang tiếp sức cho Syria: Hầm tàu chất đầy tên lửa phòng không? - Ảnh 4.

Tàu vận tải dạng RoRo mang tên Alexandr Tkachenko bị chụp ảnh khi đi ngang qua eo biển Bosphorus.

Từ chòi quan sát của căn cứ hải quân Yörük Işık (Thổ Nhĩ) kỳ nằm ở khu vực Bosphorus có thể nhìn thấy rất rõ trên boong của nó là các tàu tuần tra cao tốc Project 03160 Raptor, các cấu kiện cầu lắp ghép nhanh và một số xe vận tải quân sự KamAZ và Ural 4320. Trong đó, các tàu Raptor là phương tiện hiếm thấy trong cuộc xung đột tại Syria.

Hầm tàu chất đầy tên lửa phòng không?

Ngoài số vũ khí trang bị trên boong có thể nhìn thấy dược, không ai nắm chắc trong hầm hàng của 2 con tàu vận tải quân sự cỡ lớn này chứa những gì, nhưng có đồn đoán cho rằng có thể chứa vũ khí hạng nặng như xe tăng, pháo binh.

Thậm chí không loại trừ khả năng chuyến tàu đổ bộ thuộc dự án 117 mang số hiệu 148 sẽ mang sang Syria thêm nhiều tên lửa phòng không nhằm tiếp sức cho Quân đội Syria sau đòn tập kích của Mỹ-Anh-Pháp rạng sáng hôm Thứ 7 vừa qua.

Tuy nhiên, căn cứ vào lộ trình và thời gian xuất hiện của nó ở Bosphorus (cách lãnh thổ Nga chừng 700-800km), nhiều khả năng con tàu này đã rời cảng của Nga từ trước khi liên quân tấn công Syria.

Bởi nếu xuất phát ngay khi đó (thời điểm Tổng thống Trump ra lệnh tấn công) với tốc độ bình quân mỗi giờ đi được 15 hải lý thì trong tròn 48 giờ qua, nó đã đi được quãng đường hơn 1.000km.

Nhưng điều đó là khó có thể xảy ra bởi lẽ còn phải mất thời gian tập kết hàng, sắp xếp lên tàu nhanh nhất cũng phải mất nhiều giờ liền nên nó không cách nào xuất phát được ngay lúc quả tên lửa hành trình Tomahawk đầu tiên của Mỹ rời bệ phóng để có mặt ở địa điểm bị nhìn thấy.

Tuy vậy hoàn toàn có lý khi suy đoán rất có thể Nga đã tính toán trước, quyết định bơm thêm tên lửa phòng không dự trữ cho Quân đội Syria khi nguy cơ bị tập kích tăng vọt từ giữa tuần trước. Thêm đạn dự phòng thì chắc chắn cả Nga và Syria đều yên tâm hơn, đĩnh đạc hơn trong trận so găng lịch sử với Mỹ và đồng minh.

Thực tế chiến cho thấy, phòng không Syria đã đánh tốt (theo BQP Nga) khi liên tiếp bắn hạ tới 71 trong tổng số 103 tên lửa mà Mỹ và đồng minh bắn vào. Nếu con số này được chứng minh thì xác suất diệt mục tiêu lên tới gần 70%, một mốc rất cao mà phòng không nhiều nước mong cũng không thể có được.

Nga cấp tốc chở vũ khí sang tiếp sức cho Syria: Hầm tàu chất đầy tên lửa phòng không? - Ảnh 5.

Bản đồ nơi con tàu đổ bộ số 148 được nhìn thấy (eo biển Bosphorus), nó đang cấp tốc hướng về căn cứ hải quân Tartus, Syria.

Tổng thống Putin: Tiếp tục tấn công Syria sẽ dẫn tới hỗn loạn

Theo N.Tuấn Sơn

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên